Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khoẻ. Một bữa ăn sáng thích hợp sẽ tạo điều kiện khởi động cho một ngày mới, nạp năng lượng trong cả một ngày làm việc.
Một bữa sáng với đầy đủ chất xơ, vitamin, chất khoáng, chất đạm là lý tưởng nhất. Nhưng thói quen nấu nướng ăn sáng đã không còn do cuộc sống bận rộn nên nhiều người lựa chọn cho mình thức ăn nhanh như bún, phở, mì tôm, bánh mì,…Trong đó nhiều người thích ănxôivào bữa sáng bởi nó tiện lợi, giá bình dân mà lại no lâu.
Ảnh minh họa
Lợi ích khi ănxôibuổi sáng:
Xôi là món ăn dân dã quen thuộc gắn bó trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Là món được ưa chuộng từ trẻ nhỏ, người già, từ học sinh, cho đến người đi làm. Chắc hẳn bạn cũng nằm trong số đó. Vậy nếu ănxôithường xuyên vào buổi sáng thì có tốt không?
Câu trả lời là có, rất tốt là đằng khác bởixôilà một thực phẩm giàu năng lượng và giúp no lâu, tinh thần minh mẫn.Xôichứa nhiều calo hơn bạn tưởng.Xôinấu từ gạo nếp, cộng thêm các loại đậu, dừa nạo, vừng... cung cấp cho bạn tới 600 calo/đĩaxôi(trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo).
Đó là còn chưa kể bạn ăn các loạixôigà,xôithịt,xôitrứng.... Mặt khác,xôiđược gọi là "thực phẩm sạch", bởi nó không có hóa chất như: bún, miến, phở.. Tuy nhiên không nên ăn nhiều. Bởi bất cứ thứ gì ăn nhiều quá cũng không tốt. Nên ăn 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ, không nên ănxôithay ăn cơm.
Nhưng một số người sau không nên ănxôibuổi sáng quá nhiều:
- Không cho người đau dạ dày ănxôisáng
Những người bị đau dạ dày không thích hợp ăn xôi, nhất là vào bữa sáng. Bởi vì đỗ xanh, gạo nếp tuy lành nhưng nó lại tạo ra hơi khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu.
Nhất là khi bạn ănxôicó kèm thêm các thành phần như: hành , tỏi, tiêu... sẽ khiến bạn càng ợ chua nhiều hơn.
Nguyên nhân là do trong gạo nếp, đậu hoặc khoai sắn có hàm lượng tinh bột cao mà lượng men tiêu hóa tinh bột không đủ nên có thể gây nên tình trạng nóng cổ, ợ chưa.
Hiện tượng nóng cổ, ợ chua khi ăn đồ nếp là do cấu tạo tinh bột của gạo nếp. Khác với gạo tẻ có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều cảm thấy no lâu, khó tiêu, thậm chí nhiều người còn có hiện tượng ợ chua. Do đó, chúng không tốt cho người bị đau dạ dày hay trào ngược dạ dày – thực quản.
-Phụnữ sinhmổ, bị rạch khi sinh con nên tuyệt đối tránh ăn mónxôinếp, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ.
Theo Khỏe và đẹp
Link bài gốc Lấy link
http://www.khoevadep.com.vn/neu-mon-xoi-ban-thuong-an-vao-buoi-sang--dieu-gi-se-den-voi-co-the-search/?id=147885Theo Khỏe và đẹp