Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ngăn ngừa nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus

(HNM) - Hiện nay, nhiều người có sở thích ăn hàu sống sau khi ngâm qua nước cốt chanh. Tuy nhiên, sở thích này có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus, nguy hiểm đến tính mạng.

(HNM) - Hiện nay, nhiều người có sở thích ăn hàu sống sau khi ngâm qua nước cốt chanh. Tuy nhiên, sở thích này có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus, nguy hiểm đến tính mạng.

Kết quả nghiên cứu khoa học đã chứng minh, Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn "ưa mặn", cùng họ với vi khuẩn gây bệnh tả. Chúng thường sống ở các vùng nước ấm ven biển. Vibrio vulnificus được tìm thấy trong nước lợ, độ mặn cao với nhiệt độ bề mặt trên 13°C. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hiện nay có khoảng 12 loài Vibrio vulnificus gây bệnh cho người. Ở những người khỏe mạnh, việc ăn phải hàu sống nhiễm Vibrio vulnificus có thể gây ra các triệu chứng: Tiêu chảy, kèm theo đau quặn bụng, buồn nôn, nôn và sốt.

Những triệu chứng này thường đến dồn dập và hết trong vòng vài ngày. Còn đối với những người bị suy giảm miễn dịch, đặc biệt là những người bị bệnh gan mạn tính, Vibrio vulnificus có thể nhiễm vào máu, gây ra một loạt các triệu chứng nặng gây sốt cao và ớn lạnh, giảm huyết áp (sốc nhiễm trùng), tổn thương da phồng rộp. Có khoảng 50% trường hợp nhiễm trùng máu do Vibrio vulnificus có thể dẫn đến T* vong. Ngoài ra, nhiều người cũng bị nhiễm trùng vết thương do vi khuẩn Vibrio vulnificus khi tiếp xúc với hải sản nước mặn có vỏ đang còn sống, dẫn đến viêm cân hoại tử, một bệnh nhiễm trùng nặng khiến phần thịt xung quanh vết thương hở bị hoại tử cần được chăm sóc đặc biệt hoặc cắt cụt chi và khoảng 20% T* vong.

Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn Vibrio vulnificus, đặc biệt ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, bao gồm cả những người mắc bệnh viêm gan tiềm ẩn cần tuyệt đối không ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín. Tránh để vết thương hở, vết xước trên da tiếp xúc với nước muối ấm, nước lợ, hoặc với hải sản có vỏ sống được thu hoạch từ những vùng ven biển.

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1021592/ngan-ngua-nhiem-khuan-vibrio-vulnificus)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • MangYTe - Những người ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kỹ, người bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển như bơi lội, câu cá, bắt hải sản... dễ có nguy cơ bị vi khuẩn ăn thịt người xâm nhập.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY