Sắp đến dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, nếu chưa nghĩ ra món gì để chế biến cho cả nhà thưởng thức, chị em có thể làm món chả ốc. Chả ốc không những thơm nức mũi mà còn có vị giòn sần sật vô cùng hấp dẫn.
Là người rất thích chả ốc nên thỉnh thoảng chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) lại làm món này cho các con thưởng thức. Không những thế, các bé còn thích mùi thơm của lá lốt nên làm món ăn này quả thật là "bậc thầy" đánh bay cơm.
Chị Tô Hưng Giang |
- Thịt ốc đem bóp với chút muối và dấm, rửa lại thật sạch, thái nhỏ, đừng thái nhỏ hoặc băm nhỏ quá để khi ăn còn cảm nhận được độ giòn của miếng thịt ốc.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân, rửa sạch thái nhỏ, băm nhỏ.Lá lốt thái sợi nhỏ.Giò sống mua sẵn
- Cho thịt ốc, thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành củ băm, tỏi băm, gừng băm, lá lốt thái sợi vào bát to.
- Đập thêm một quả trứng gà vào, thêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột canh, ai ăn đường thì thêm 1 thìa cà phê đường hoặc bột ngọt, 1,5 thìa canh dầu ăn. Đi bao tay và trộn thật đều các nguyên liệu cho hoà trộn vào nhau.
- Có thể nặn các viên chả nhỏ dẹt như bún chả, hoặc có thể cuộn lá lốt như chả lá lốt bình thường vẫn hay làm. Làm viên nhỏ chả sẽ thơm và ngon hơn làm dày và to. Cũng có thể cho vào khuôn bánh như trong bài.
Vì làm miếng chả to nên set nhiệt như trên. Nếu miếng chả nhỏ hơn có thể thay đổi cách set nhiệt tùy theo khẩu vị mỗi gia đình.
- Pha nước mắm gừng theo tỉ lệ: 1:1 tức là: 1 mắm, 1 đường, 1 chanh, ớt, tỏi, gừng băm, thêm chút lá chanh thái sợi.