Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người xưa thường nói con người có ba việc cấp bách, đó là ba việc cấp bách nào? Nâng cao kiến thức sẽ rất có ích

Trí tuệ của người xưa là vô lượng, họ đã để lại những kinh nghiệm cá nhân trong việc ứng xử với người khác thành những câu tục ngữ dễ nghe, đơn giản, rõ ràng, có thể truyền lại cho thế hệ tương lai và là lời cảnh báo cho thế hệ mai sau.

Một số câu nói phổ biến quen thuộc với mọi người nhưng ít người biết ý nghĩa thực sự đằng sau chúng. Ví dụ như “con người có ba việc cấp bách”, câu nói này ai cũng quen thuộc, nhưng bạn có biết ba trường hợp khẩn cấp đó ám chỉ đến ba trường hợp khẩn cấp nào không?

Ảnh minh họa

Khi nói về “con người có ba việc cấp bách”, thực ra ở đây có ba cách diễn đạt.

Cách thức diễn đạt đầu tiên cũng như phổ biến nhất, đó là tình trạng mà chúng ta thường gọi là khẩn cấp khi đi tiểu, đại tiện và nôn mửa, mặc dù điều này không tao nhã lắm nhưng thực ra cũng có thể hiểu được. Suy cho cùng, con người có thể tự ý thức kiểm soát việc mình làm, đương nhiên chỉ có thể lựa chọn chịu đựng một số tình huống nhất định. Thế nhưng, khi đối mặt với “ba việc cấp bách này” thì ai cũng phải "đầu hàng".

Có cách thứ hai để mô tả “ba nhu cầu cấp bách” đó là sự khẩn cấp bên trong, sự nóng vội và sự thiếu kiên nhẫn của một con người. Những điều này tạo nên sự lo lắng, bồn chồn, nóng vội của con người khi đối mặt với sự việc quan trọng nào đó, ví dụ như kỳ thi tuyển sinh đại học, đêm tân hôn, buổi phỏng vấn xin việc…

Cách thứ ba để nói về “ba việc cấp bách” của con người được lịch sử ghi lại không phải là “ba mối lo của con người” mà là “ba căn bệnh”, đó là điên cuồng, đố kỵ và ngu ngốc. Theo luận ngữ của Khổng Tử thì ngày xưa con người mắc ba bệnh đó là sự điên rồ của người xưa, sự kiềm chế của người xưa, sự ngu xuẩn của người xưa. Đúng vậy, ở đây được phân tích là những thiếu sót, sự phê phán của Khổng Tử đối với phong tục suy đồi và tiêu chuẩn đạo đức thấp kém thời bấy giờ.

Có thể thấy, trong văn hóa dân gian, con người có ba nhu cầu cấp thiết, chủ yếu đề cập đến bài tiết và ăn uống, nhưng khi nâng lên tầm văn hóa truyền thống Trung Quốc, nó cũng có thể mở rộng đến tính cách con người.

Theo TH&PL

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/nguoi-xua-thuong-noi-con-nguoi-co-ba-viec-cap-bach-do-la-ba-viec-cap-bach-nao-nang-cao-kien-thuc-se-rat-co-ich-vz79851.html

Theo TH&PL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-xua-thuong-noi-con-nguoi-co-ba-viec-cap-bach-do-la-ba-viec-cap-bach-nao-nang-cao-kien-thuc-se-rat-co-ich/20240411053030690)

Tin cùng nội dung

  • Theo các nhà nghiên cứu Oxford, huyết áp cao ở độ tuổi 30-40 là dấu hiệu cảnh báo sa sút trí tuệ khi về già. Những người bị huyết áp cao ở độ tuổi này tăng 62% nguy cơ bị sa sút trí tuệ mạch máu, loại bệnh tâm thần phổ biến nhất sau Alzheimer.
  • Sa sút trí tuệ có thể có nhiều triệu chứng nhưng đôi khi khó chẩn đoán. Dưới đây là những triệu chứng hàng đầu giúp chẩn đoán sa sút trí tuệ.
  • Sức khỏe tâm thần là một trong những lĩnh vực chứa đựng rất nhiều bí ẩn, liên quan đến xã hội hiện đại. Đặc biệt khi não bị trục trặc sẽ phát sinh ra nhiều điều phiền toái,
  • Nhiều phụ huynh kỳ vọng các “viên Thuốc thông minh” hay thần dược cho trí tuệcó thể tăng cường trí tuệ cho con em mình.
  • Bạn nghĩ nếu sở hữu vòng một cỡ đại sẽ khiến tất cả đàn ông điên đảo?
  • Mất trí là một hội chứng bệnh lý về não gây ảnh hưởng nhiều chức năng cao cấp của vỏ não như: suy giảm trí nhớ, tư duy, định hướng, nhận biết ngôn ngữ, phán đoán các năng lực học tập, xã hội nhưng ý thức không bị rối loạn.
  • Sa sút trí tuệ (SSTT) là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức, dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống hàng ngày.
  • Là thuật ngữ được dùng nhiều trong thời gian gần đây, để nói về căn bệnh sa sút trí tuệ ở người trung cao tuổi, bệnh rất đa dạng, chứa đựng nhiều bí ẩn, mà khoa học chưa hiểu hết, nên hiệu quả điều trị còn thấp, và dưới đây là một số dạng sa sút trí tuệ thường gặp.
  • Chậm phát triển trí tuệ (CPTTT) là một khiếm khuyết của sự phát triển trí não.Trẻ có hoạt động trí tuệ dưới mức trung bình, hạn chế về kỹ năng thích ứng và khuyết tật xuất hiện trước 18 tuổi.
  • Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY