Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những ai không nên ăn các loại hạt “cắn cho vui miệng” trong ngày Tết?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, các loại hạt đều có giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên, nhiều người cần hạn chế, thậm chí tránh ăn các loại hạt này.

Ngày tết, bên cạnh bánh, kẹo... trong mỗi gia đình thường không thiếu những loại hạt "cắn cho vui miệng", tuy nhiên các loại hạt này cũng gây không ít phiền phức đến sức khỏe người dùng.

Bs. đoàn thị anh đào, phó khoa dinh dưỡng, bv thanh nhàn cho hay, các loại hạt ngày tết như hạt bí, hạt hướng dương, hay lạc đều cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo, chất đạm… tốt cho sức khỏe. tuy nhiên, người dùng cần lưu ý lượng ăn thích hợp đến tránh “lợi bất cập hại”.

Theo phân tích của bs. đào, do các loại hạt này có rất nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm và giàu năng lượng… nên việc liên tục “cắn cho vui miệng” suốt ngày rất dễ khiến người ăn thấy ấm ách, đầy bụng, khó tiêu.

Cũng theo bác sĩ dinh dưỡng, hiện nay, để tăng thêm độ hấp dẫn, các loại hạt hướng dương, hạt bí còn được chế biến dưới nhiều hình thức với các loại gia khác như rang muối, tẩm caramen, tẩm mật ong… chính vì vậy, người dùng cần lưu ý tới hàm lượng đường và muối có trong đó. với những người mắc các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, thận, tăng huyết áp, tim mạch, mỡ máu cần đặc biệt lưu ý, nên tránh hoặc tiêu thụ với lượng nhỏ các loại hạt này mà thôi, để tránh làm nặng thêm các bệnh lý vốn có.

Điều đáng lo ngại với các sản phẩm này là không ít nơi tẩm ướp hóa chất, chất bảo quan không được phép hoặc vượt mức so với quy định để giữ sản phẩm được lâu hơn. Điều này gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Bs. đào cũng cảnh báo, hầu hết các loại hạt khô đều dễ bị nhiễm nấm mốc, mà trong nấm mốc có chứa aflatoxin, đây là yếu tố gây ngộ độc và dùng lâu dài dễ đối mặt nguy cơ ung thư gan. chính vì vậy, khi sử dụng các loại hạt nếu thấy nấm mốc thì nên vứt bỏ không nên cố rang lại để ăn.

“để tránh các sự cố không đáng có trong những ngày tết, khi mua các sản phẩm này các bà nội trợ cần lưu ý tới nhà sản xuất đủ độ tin cậy, đảm bảo an toàn thực phẩm và khi sử dụng phải bảo quản đúng cách. không nên ăn nhiều các loại tẩm ướt gia vị để không có thêm lượng đường và muối vào cơ thể; đồng thời, nên tiết chế việc sử dụng thường xuyên các loại hạt này”, bs. đào cho biết.

Uyên Vũ

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo giao thông (https://www.baogiaothong.vn/nhung-ai-khong-nen-an-cac-loai-hat-can-cho-vui-mieng-trong-ngay-tet-d449255.html)

Tin cùng nội dung

  • Tình trạng táo bón trong những ngày nghỉ lễ không những làm cho bạn cảm thấy mất tự nhiên mà còn khiến bạn lo lắng về các nguy cơ sức khỏe.
  • Để tránh tình trạng bệnh nặng thêm, người bệnh dạ dày nên kiêng một số thực phẩm trong những ngày Tết.
  • Mangyte cho tôi hỏi, bị viêm dạ dày có cần phải kiêng cữ loại thức ăn gì hay không? Ăn món gì thì hạn chế được bệnh?
  • Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Em mới té xe bị chảy máu cùi chỏ. Mọi người khuyên đi chích ngừa uốn ván nhưng em không biết ngày tết thì nên đến đâu để chích ngừa? Các bệnh viện thì thứ 2 tuần sau mới làm việc. Nhờ Mangyte chỉ giúp. (Ngân Hà - TPHCM)
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY