Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những loại đũa nên vứt đi, dùng trong bữa ăn là đang đầu độc cả nhà

Nếu đũa xuất hiện mùi lạ chứng tỏ chúng đã bị nhiễm bẩn, vi khuẩn sản sinh nhiều. Nên vứt những đôi đũa này đi để tránh tổn hại có thể.

Những loại đũa không nên sử dụng:

Đũa sơn

Loại đũa được sơn phủ kín hoàn toàn chất liệu lõi là một trong những loại đũa đầu tiên bạn không nên mua, và càng không nên sử dụng.

Loại đũa này khi sử dụng một thời gian, chúng sẽ bị bong tróc sơn. Trong quá trình sử dụng, lớp vỏ sơn này không ngừng bong ra, chúng ta ăn uống, vô tình sẽ ăn phải những phần sơn bong này ở mức độ ít nhiều khác nhau.

Đũa nhựa nhiều màu sắc

Đũa nhựa chủ yếu được làm chủ yếu từ melamine và formaldehyde. Ở nhiệt độ cao, những chất này dễ phân hủy thành các hóa chất độc hại, gây tổn thương tới sức khỏe.

Đặc biệt, khi đũa nhựa có dấu hiệu đổi màu, nứt thì càng có nguy cơ gây bệnh, vì thế đừng dại sử dụng những đôi đũa như vậy.

Đũa inox hình tròn

Loại đũa này thường là hình tròn, có những vòng tròn rãnh nhỏ ở đầu vào cuối đũa để làm nhám, giúp cho việc giữ thức ăn chặt hơn, không bị rơi trong quá trình gắp. Nhưng loại đũa này trên thực tế cũng rất khó sử dụng, trơn trượt, khó vệ sinh các kẽ, dẫn đến có thể bị nhiễm khuẩn, thiếu an toàn cho sức khỏe.

Đũa có mùi lạ

Nếu đũa xuất hiện mùi lạ chứng tỏ chúng đã bị nhiễm bẩn, vi khuẩn sản sinh nhiều. Nên vứt những đôi đũa này đi để tránh tổn hại có thể.

Đũa gỗ dù là loại an toàn nhất nhưng vẫn nên lưu ý:

Loại đũa thông thường được sử dung là đũa gỗ, để kéo dài thời gian sử dụng, bề mặt của đũa gỗ thường được phủ một lớp sơn “ăn được”, giúp cho bề mặt của đũa không dễ bị vi khuẩn bám vào.

Tuy nhiên, sau khi đũa gỗ được sử dụng trong một thời gian dài, lớp sơn bề mặt dễ rơi ra hoặc bị vỡ, lớp trong của đũa dễ bị mục và cung cấp không gian sống cho vi khuẩn. Đặc biệt khi rửa đũa chưa sạch triệt để, các vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli, Staphylococcus aureus, và Helicobacter pylori có thể lây truyền qua đũa, gây nhiễm trùng.

Sử dụng đũa bị vi khuẩn ăn mòn, có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn ói,… nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori. Đũa mốc nặng cũng tạo ra chất "aflatoxin" gây ung thư gan.

Hãy cẩn thận với những đôi đũa dùng một lần, đũa công cộng

Vì sự tiện lợi trong ăn uống, chúng ta thường xuyên sử dụng loại đũa ăn một lần hoặc đũa ở nơi công cộng, quán ăn, nhà hàng được găm sẵn ở trong các hộp đũa. Thực tế cho thấy, nhiều người đã bỏ qua những mối nguy hiểm cho sức khỏe khi vô tư sử dụng các loại đũa này mà không xem xét kỹ.

Các chuyên gia cho rằng, đũa tre và đũa gỗ là hai loại không độc hại và thân thiện với môi trường hơn các loại đũa khác. Đây là loại đũa bạn nên ưu tiên sử dụng.

Nhược điểm của đũa tre, gỗ là dễ bị ẩm mốc, bám bẩn, nhiễm khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn không giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo. Dùng loại đũa này nên chú ý vệ sinh để đảm bảo an toàn khi sử dụng bằng cách khử trùng và thay mới thường xuyên.

Do giá thành rẻ hơn nên bạn có thể thường xuyên thay đổi và mua mới các loại đũa gỗ, đũa tre trong gia đình mình.

Hạn sử dụng của những đôi đũa:

Các loại đũa có hạn sử dụng 3-6 tháng.

Trong quá trình sử dụng đũa có thể đổi màu sang đậm hơn hoặc nhạt hơn. Khi màu sắc của vật liệu làm đũa thay đổi, tốt nhất bạn nên thay đũa mới, để đảm bảo an toàn lâu dài cho gia đình.

Chất liệu tạo nên đôi đũa ăn cơm đảm bảo sức khỏe:

Loại gỗ, tre

– Gỗ, tre là loại chất liệu đầu tiên mà người Trung Quốc sử dụng để sản xuất ra đũa ăn cơm. Và nó vẫn là chất liệu được sử dụng phổ biến nhất ngày nay.

-Loại cây gỗ, tre để làm ra đũa ăn cơm khá đa dạng. Giá thành của bộ đũa cũng thay đổi theo độ quý hiếm của loại gỗ sử dụng.

-Đũa gỗ tre tự nhiên nên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Đũa gỗ tre nhìn sang trọng, có tính thẩm mỹ cao. Sử dụng được trong nước nóng, có thể dung để chiên xào trực tiếp trong chảo dầu.

-Không lo biến dạng sau thời gian sử dụng, có thể phơi nắng lâu không sợ bị giòn như đũa nhựa.

-Nhược điểm của đũa gỗ tre loại này là dễ ẩm mốc nếu bảo quản không tốt, dễ gãy. Ngày nay, nhiều loại đũa gỗ tre còn được ủ hóa chất để chống mốc, khử mùi. Điều nay gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Loại hợp kim, kim loại

-Đũa ăn cơm làm từ hợp kim, kim loại được sử dụng phổ biến tại các quốc gia Châu Á phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc.

-Đũa hợp kim khắc phục được nhiều nhược điểm của đũa gỗ và đũa nhựa.

-Đũa có vẻ ngoài sáng bóng, sang trọng, có tính thẩm mỹ cao. Đũa không phản ứng với thức ăn, sử dụng an toàn cho sức khỏe. Đũa có độ bên cao hơn đũa tre và đũa nhựa, rơi rớt va chạm không bị biến dạng, khó làm gãy. Đũa dễ vệ sinh và không bị mốc.

– Đũa ăn cơm hợp kim, kim loại thường có giá thành cao hơn, tuy nhiên độ bền chất lượng, độ an toàn mà nó đem lại là hoàn toàn xứng đáng

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/nhung-loai-dua-nen-vut-di-dung-trong-bua-an-la-dang-dau-doc-ca-nha-28112/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY