Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Rau này trước đây toàn nhổ vứt đi hoặc cho trâu ăn, nay thành đặc sản lạ với dân thành phố, có giá lên tới 70.000 đồng/kg

Loại rau này ngày xưa thường hay mọc ở vùng rừng thưa, được người dân nhổ bỏ hoặc cho trâu ăn, nay bỗng dưng trở thành đặc sản đắt đỏ.

Ở vùng đất Hòa Bình có một thứ rau dại rất lạ, mấy năm gần đây trở thành đặc sản được người dân thành phố tìm mua về thưởng thức, đó là rau mít rừng.

Rau mít rừng còn có tên gọi khác là mít ré, mít mi, thuộc họ dâu tằm, là một dạng thực phẩm tự nhiên độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người dân xứ Mường ở vùng Hòa Bình. Thứ rau dại này mọc hoang trong những vùng rừng thưa, chỉ có trâu mới ăn, rồi người dân ăn thử và thấy ngon nên được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.

Rau mít rừng

Không những vậy, món rau mít còn được đồng bào trân trọng bày lên bàn thờ những ngày rằm, mồng một hay lễ, tết. từ rau mít rừng chế biến thành các món: xào tỏi, xào thịt bò, thịt lợn, nấu canh... , hoặc cùng với các loại rau rừng khác cũng rất ngon.

Mấy năm gần đây, nhiều người còn đã bắt đầu trồng loại cây này trên đồi và trong vườn nhà để có nguồn cung cấp. rau mít rừng được thu hoạch và bán trên thị trường với mức giá dao động từ 60.000-70.000 đồng/kg.

Trên chợ mạng, có nhiều địa chỉ rao bán rau mít rừng. vì rau sạch và lạ miệng nên rau mít rừng rất được ưa chuộng. "tôi ở hòa bình, trước đây được ăn rau mít rừng suốt, nhưng từ khi xuống hà nội, thi thoảng bố mẹ gửi xuống thì mới có ăn. gần đây, thấy chợ chung cư có người rao bán, tôi đặt luôn 2 cân để nấu canh và xào với thịt. thứ rau rừng này ngọt và hương vị thơm ngon lắm. dù ít người biết tới nhưng ai đã ăn thì rất nghiện", bạn h.g (ở thanh trì, hà nội) chia sẻ.

Ở các chợ truyền thống thỉnh thoảng cũng có người bán rau mít rừng. chị h.t (người bán rau ở chợ hà đông) cho biết: "rau mít rừng trước người dân hái ở trên rừng để bán, nhưng sau đó nhiều người đổ xô lên hái nên số lượng không đủ cung cấp ra thị trường. người dân ở hòa bình đã mở rộng trồng loại rau này. rau mít rừng thơm ngọt lắm, ai ăn cũng thích mê. tôi có mẻ nào khách mua liền tay mẻ đó, có người còn đặt trước số lượng nhiều vì mua hộ cho cả đồng nghiệp, người thân".

Theo chị T., thời điểm đầu mùa rau còn hiếm, giá có thể lên tới 70.000 đồng/kg, đắt hơn nhiều loại rau truyền thống khác. Còn vào giữa mùa giá hạ nhiệt hơn, tầm 50.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu, loại rau này chứa đựng một lượng lớn chất dinh dưỡng bao gồm protein, vitamin, canxi, chất sắt và các chất chống oxy hóa. nhờ vào những hợp chất này, rau mít rừng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm khả năng chống viêm, tác động kháng khuẩn, ảnh hưởng tích cực đến quá trình oxy hóa trong cơ thể, cũng như hỗ trợ sức khỏe tim mạch và gan.

Anh b.v.k (ở hòa bình) cho biết thời điểm mới bắt tay trồng, rau mít rừng trong vùng cũng khá hiếm, quả đồi nhiều có 5 - 10 cây, quả đồi ít chỉ có 1 - 2 cây. ban đầu anh không biết cứ đi đào những gốc to bằng bắp chân nhưng khi trồng lại bị chết rất nhiều.

Về sau rút kinh nghiệm, anh đào những cây nhỏ. Khi những đồi gần đã hết cây, họ phải đi đến những đồi xa, hành trang mang theo là cái xà beng, cơm nắm muối vừng cùng chai nước thuốc. Mỗi ngày lang thang khắp đồi núi như thế, họ tìm được 30 - 40 cây mít rừng.

Hiện nhà anh K. có 1,2ha mít rừng, do nương rộng nên hôm nào cũng cho búp, thời điểm từ tháng 3 đến tháng 10 là vụ chính, mỗi ngày thu 30 - 40kg, bán 60.000đ/kg; từ tháng 11 là vụ phụ, mỗi ngày thu 10kg.

Theo TH&PL

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/rau-nay-truoc-day-toan-nho-vut-di-hoac-cho-trau-an-nay-thanh-dac-san-la-voi-dan-thanh-pho-co-gia-len-toi-70000-dongkg-vz81069.html

Theo TH&PL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/rau-nay-truoc-day-toan-nho-vut-di-hoac-cho-trau-an-nay-thanh-dac-san-la-voi-dan-thanh-pho-co-gia-len-toi-70-000-dong-kg/20240507024113840)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mùa rau sắng-loài rau rừng thơm ngon nức tiếng thường bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng Tư âm lịch. Mùa rau sắng, cùng với việc thu hoạch rau sắng trồng nơi vườn đồi, hàng chục năm qua một số người dân thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam) còn chấp nhận vất vả, hiểm nguy, trèo núi đi rừng hái rau bán để có thêm thu nhập...
  • (MangYTe) - Quýt hồng Lai Vung được trồng ở nhiều xã của huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp và đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích.
  • (MangYTe) - Măng là món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon trên vùng núi Tây Bắc. Măng tươi có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau cùng cách chế biến khác nhau.
  • Cá tươi gồm: cá cơm trỏng, cá mai, cá lép, cắt bỏ đầu, đuôi, vi cá, rồi làm vảy, cắt sát lườn cá, rửa sạch lấy hết máu ở xương cá, và tách ra làm hai bỏ xương giữ phần thịt dùng làm gỏi.
  • Nếu có ai bất chợt hỏi, món ăn nào là đặc trưng của Hà Nội, tôi tin rằng nhiều người chẳng thể trả lời được. Hà Nội luôn thay đổi giữa cái cũ và cái mới...
  • Trưa mùng 5 Tết, tự nhiên Thái Thanh Bình, Bí thư thị xã Ayun Pa gọi, tưởng ông này đang trên Pleiku gọi nhậu vì tuy làm Bí thư Ayun Pa nhưng nhà ông này ở Pleiku, nhưng không, y bảo, em đang dưới làng, thấy bà con đang đánh cá sông Ba, em mua một ít gửi anh ăn... sau Tết cho đỡ ngán.
  • Nói tới món lươn thì không đâu nổi tiếng bằng Nghệ An. Miến lươn Nghệ An nổi tiếng vì vị ngon ngọt đậm đà của nước dùng và đặc biệt là cách chế biến lươn khác biệt.
  • (MangYTe) - Nằm chót vót trên đỉnh núi Trà Cương hoang sơ, quanh năm không khí lạnh bao phủ, kèm theo những cơn mưa trong gió, cái lạnh tê buốt cứ theo mãi từng bước chân của học sinh người Cor nơi đây. Vừa ê a theo con chữ dưới xuôi, chúng vừa lập bập đôi môi vì cái lạnh dưới lớp học làm bằng thanh tre mong manh, mái tôn chắp vá và chiếc bàn xiêu vẹo.
  • Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần.
  • Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY