Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những loại rau nhúng vào nồi lẩu sẽ sinh độc, biết mà tránh kẻo hại vô cùng

Rau là thành phần không thể thiếu của nồi lẩu. Tuy nhiên, ăn không đúng cách hoặc kết hợp các loại rau với những món 'đại kỵ' có thể gây hại cho sức khỏe.
Ảnh minh họa: Internet Ảnh minh họa: Internet

SUY THẬN ĐỘ 3 ĐÃ CẢI THIỆN chỉ nhờ làm cách này 2 lần/ngày. XEM NGAY BÍ KÍP CỦA BÀ NƯƠNGSUY THẬN ĐỘ 3 ĐÃ CẢI THIỆN chỉ nhờ làm cách này 2 lần/ngày. XEM NGAY BÍ KÍP CỦA BÀ NƯƠNGTin tài trợ

Bạn cần đặc biệt lưu ý, chỉ nên dùng các loại nấm quen thuộc để nhúng lẩu như kim châm, đùi gà, nấm hải sản, nấm rơm… Không hái nấm lạ về dùng trong bữa ăn cho gia đình bởi có thể là nấm độc, gây nguy hại cho sức khỏe và tính mạng con người.

Giá đỗ có vị thanh mát, dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể ăn giá đỗ sống, nấu canh hoặc làm các món xào. Giá rất nhanh chín nên có vẻ thích hợp với món lẩu. Tuy nhiên, ăn giá đỗ với lẩu riêu cua lại không phải là lựa chọn tốt. Nó có thể gây ra ngộ độc. Bởi giá đỗ nảy mầm trong môi trường ẩm, nhiệt độ 30-35 độ C. Vì vậy giá có thể chứa nhiều vi sinh vật. Nếu không được rửa sạch mà dùng để ăn sống hoặc chỉ chần trong nước lẩu rất dễ gây đau bụng.

Mồng tơi là loại rau khá lành tính, thường được dùng để nấu canh hoặc xào. Nhiều người cũng dùng mồng tơi để nhúng lẩu. Tuy nhiên, bạn không nên ăn lẩu bò với mùng tơi vì dễ gây ra đau bụng, khó tiêu, nặng thì gây táo bón.

Cây hoa chuông có hình dạng rất giống cây rau đắng. Cây hoa chuông vàng thuộc họ cà độc dược. Rất nhiều người đã ăn nhầm lá cây này do tưởng là cây lá đắng mọc trong vườn. Cây hoa chuông có chứa chất Spocolamin có chứa chất độc gây ảo giác.

Theo Đông y, thịt gà thuộc phong mộc, có tính can ôn trong khi đó rau kinh giới có tính cay nóng, tân tán. Nếu ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến bạn chóng mặt, ù tai, thậm chsi run rẩy, ngứa ngáy toàn thân.

Lẩu gà nên ăn cùng bắp chuối, rau đắng, rau muống, bông súng, nấm tươi, ngái cứu. Lưu ý, phụ nữ mang thai không nên ăn lẩu gà với ngải cứu.

Mọi người thường cho cà chua vào nồi lẩu để tạo màu sắc đẹp mắt và tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, đây là một đại kỵ khi ăn lẩu hải sản.

Ăn lẩu hải sản với cà chua, khoai lang, khoai tây sẽ khiến bạn bị khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Một số người thích có lá khoai môn vào nổi lâu. Tuy nhiên, ăn phải lá khoai môn ngứa sẽ rất khó chịu, gây ngứa vùng miệng hong... Do đó, tốt nhất bạn nên tránh dùng loại rau này khi ăn lẩu.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, ăn lẩu khi trời lạnh cần tránh những điều sau đây:

Do vừa nấu vừa ăn nên nước lẩu và đồ ăn đều rất nóng, nếu ta ăn luôn khi vừa vớt ra khỏi nồi có thể gây bỏng niêm mạc miệng và thực quản mà chúng ta không biết. Cách tốt nhất là hãy gắp ra bát trước, chờ một chút cho nguội rồi hãy ăn.

Bữa ăn quá dài khiến dạ dày tiết dịch vị, mật tiết dịch mật, tụy cũng tiết dịch để bắt đầu hoạt động tiêu hóa, nhưng càng kéo dài thì hệ tiêu hóa càng phải làm việc nhiều, các cơ quan nội tạng không được nghỉ ngơi khiến chức năng dạ dày suy yếu dễ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nặng có thể gây ra các bệnh về dạ dày, tụy.

Khi ăn lẩu chúng ta dễ ăn phải đồ ăn còn tái, đây có thể là nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm ký sinh trùng, gây đau bụng, khó tiêu.

Vị cay là điểm đặc biệt tạo nên hương vị cho nồi lẩu, thế nhưng ăn quá cay không chỉ gây kích thích các màng nhầy trong thực quản, miệng và đường tiêu hóa mà còn có thể gây tắc nghẽn, phù nề và bệnh về tiêu hóa, khiến người đang mắc các bệnh về răng miệng, viêm họng, viêm loét tụy và túi mật tái phát bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Nồi lẩu khi sôi đi sôi lại chứa rất nhiều chất béo bão hòa, natri, purine, nitrit cũng như các chất có hại. Những chất này có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường, gout, xơ vữa động mạch và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Do đó, bạn nên dùng khi nồi nước lẩu mới nấu sôi. Với nồi lẩu đã dùng hơn 1 tiếng đồng hồ, bạn nên thay nước lẩu để tiếp tục dùng.

Nước lẩu cuối chứa nhiều dầu và chất béo, cùng axit amin của nhiều loại thịt đun nóng liên tục trong thời gian dài. Khi kết hợp với nitrit trong rau nấu chín sẽ tạo thành chất nitrosamine có nguy cơ gây ung thư.

Suýt ch*t vi chữa tiểu đường từ Thu*c của thày lang ở Bắc Giang do người nhà giới thiệu

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận ca bệnh Đào Thị Đ, 54 tuổi, Gia Lâm – Hà Nội, mắc đái tháo đường 12 năm, nhập viện trong tình trạng loét thành bụng do đắp Thu*c lá, nguy cơ nhiễm trùng huyết.

Một ngày, Việt Nam thêm hàng trăm người cách ly y tế

Thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến tối 19/11, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 16.888 người, tăng thêm gần 500 người so với một ngày trước đó.

Những loại rau nên chần qua trước khi nấu vì có thể 'ngậm đầy chất độc'

Những loại rau dưới đây có chứa nhiều chất độc, Thu*c tăng trưởng, trừ sâu... trước khi nấu bạn nên chần qua để bảo vệ sức khỏe của mình.

Một ngày, Việt Nam thêm hàng trăm người cách ly y tế

Thông tin mới nhất từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến tối 19/11, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 16.888 người, tăng thêm gần 500 người so với một ngày trước đó.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường huyết hoàn quảng cáo 'nổ' như Thu*c chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm cho biết một số website quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường huyết hoàn Halifa không đúng về công dụng sản phẩm, gây hiểu nhầm có tác dụng như Thu*c chữa bệnh...

Quảng An (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-loai-rau-nhung-vao-noi-lau-se-sinh-doc-biet-ma-tranh-keo-hai-vo-cung-1752855.tpo)

Chủ đề liên quan:

ăn lẩu cực độc loại rau nồi lẩu

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY