Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Khoai mỡ là báu vật khi ăn đúng, và rắc rối khi ăn không đúng, đặc biệt 4 kiểu người này nên ăn ít

Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với khoai mỡ, một loại thực phẩm rất phổ biến trong cuộc sống, tôi tin rằng nhiều người rất thích ăn. Về mặt chế độ ăn, nó có thể được ăn như một loại lương thực chính, ở góc độ giữ gìn sức khỏe, nó còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe rất tốt.

6 lợi ích của khoai mỡ

Nuôi dưỡng dạ dày, làm ẩm ruột

Là một loại ngũ cốc, khoai mỡ khác với các loại ngũ cốc khác ở chỗ nó chứa tương đối ít chất xơ. Tác dụng bồi bổ dạ dày của khoai mỡ có thể không ai sánh kịp trong nhiều tác dụng giữ gìn sức khỏe của khoai mỡ. Ngoài ra, khoai mỡ có vị mềm, dẻo, dễ nhai, có tác dụng nhuận tràng, không lo bị tiêu chảy, chướng bụng và các chứng khó chịu khác sau khi ăn, dùng được cho người trung niên, cao tuổi và người bị bệnh dạ dày.

Ảnh minh họa.

Giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não

Khoai mỡ là thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin E, canxi và sắt,… Ăn thường xuyên có thể bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tật, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Nuôi dưỡng phổi và giảm ho

Khoai mỡ có chứa protein kết dính nên khi ăn sẽ có cảm giác dính. Các protein nhớt này có tác dụng giữ ẩm cho phổi. Cổ họng khó chịu, khi bị ho có thể ăn một ít khoai mỡ thích hợp vừa có tác dụng hỗ trợ trị ho, vừa có thể bổ phổi khí, tăng cường chức năng phổi.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Khoai mỡ rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có vitamin C, sau khi vào cơ thể có thể đẩy nhanh quá trình hình thành tế bào kháng thể trong cơ thể, phòng chống cảm lạnh, tăng cường khả năng kháng bệnh.

Giúp làm đẹp giảm béo

Khoai mỡchứa nhiều tinh bột, ăn xong có tác dụng tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn, rất thích hợp cho người trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, phụ nữ thường xuyên ăn khoai mỡ, ở một mức độ nhất định, có thể giữ cho da đàn hồi, giữ cho da ở trạng thái tốt hơn, làm đẹp và làm đẹp, phụ nữ muốn chậm giãn da, có thể thường xuyên ăn khoai mỡ.

Bồi bổ trí não

Khoai mỡrất giàu amylase, sau khi vào cơ thể người sẽ bị phân hủy và chuyển hóa thành glucose theo yêu cầu của cơ thể con người, từ đó cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra, choline và các chất khác có trong khoai mỡ sau khi vào cơ thể có tác dụng cải thiện trí nhớ nhất định, có thể giúp cải thiện hoạt động của tế bào não, hơn nữa còn có vai trò bồi bổ trí não.

Những người muốn cải thiện trí nhớ của mình thường có thể ăn khoai mỡ đúng cách.

Bây giờ mọi người đều biết rằng ăn khoai mỡ thường xuyên có nhiều lợi ích cho cơ thể. Nhưng nếu bạn ăn nhầm, nó cũng có thể dẫn đến những “rắc rối lớn”. Món ăn dù ngon và bổ dưỡng đến đâu thì cũng có những điều cấm kỵ và khoai mỡ cũng vậy.

Hầu hết mọi người đều có thể ăn khoai mỡ, nhưng đối với 4 người này, nên ăn ít khoai mỡ sẽ tốt cho cơ thể:

- Bệnh nhân tiểu đường

Từ quan điểm lý thuyết, chỉ số đường huyết của khoai mỡ tương đối thấp, và tiêu thụ một lượng nhỏ có thể hữu ích để ổn định lượng đường trong máu. Nhưng đừng quên, khoai mỡ cũng chứa nhiều tinh bột. Bệnh nhân tiểu đường thỉnh thoảng có thể ăn ít khoai mỡ, nhưng nếu ăn khoai mỡ như một loại rau sẽ không có lợi cho việc ổn định đường huyết, dễ làm tăng đường huyết.

- Những người bị táo bón thường xuyên

Những người bị táo bón, nếu muốn giảm táo bón nhờ thực phẩm chức năng, bạn có thể cân nhắc ăn các thực phẩm khác như khoai lang. Nếu ăn khoai mỡ có thể khiến phân khô hơn và làm nặng thêm tình trạng táo bón, vì vậy những người thường xuyên bị táo bón nhắc nhở bạn ăn ít khoai mỡ.

- Người dễ bị nóng

Khoai mỡ là thực phẩm có tính nóng, những người dễ nổi nóng ăn khoai mỡ có khả năng làm trầm trọng thêm các triệu chứng và kéo dài thời gian hồi phục của bệnh.

- Những người thích ăn lẩu

Nhiều bạn trẻ rất thích ăn lẩu, nhưng lẩu và khoai mỡ không hợp nhau, khi ăn lẩu thì không nên ăn khoai mỡ. Do cơ địa của nước lẩu nhìn chung là cay, trong khi khoai mỡ lại có tính ôn, nước lẩu và khoai mỡ “gặp nhau” dễ khiến khoai mỡ “bốc hỏa”, ăn nhiều sẽ sinh ra tức bụng, khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Theo T.Tâm/Công lý & Xã hội

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/khoai-mo-la-bau-vat-khi-an-dung-va-rac-roi-khi-an-khong-dung-dac-biet-4-kieu-nguoi-nay-nen-an-it-280052.html

Theo T.Tâm/Công lý & Xã hội

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/khoai-mo-la-bau-vat-khi-an-dung-va-rac-roi-khi-an-khong-dung-dac-biet-4-kieu-nguoi-nay-nen-an-it/20240306104856199)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY