Khi ăn cùng các loại thực phẩm nhiều vitamin C như cà chua, khoai lang... vì asen pentavenlent có trong hải sản này sẽ chuyển hóa trở thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín), có thể gây ngộ độc thạch tín cấp tính, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Rau mùng tơi ăn cùng thịt bò sẽ gây đầu bụng, khó tiêu thậm chí táo bón.
Rau kinh giới "kỵ" thịt gà. Theo Đông y, ăn hai thứ này chung với nhau gây ra chứng chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy toàn thân, ngứa ngáy vùng đầu não.
Cần tầy kết hợp với cua sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể. Trong khi đó, cua ăn chung với khoai lang, khoai tây dễ gây sỏi trong cơ thể.
Giấm sẽ phá hủy, làm giảm bớt những thành phần dinh dưỡng quý nhất ở thịt dê.
Củ cải ăn cùng mộc nhĩ có thể sinh ra các hoạt chất sinh học khác gây viêm da, dị ứng.