Tết là dịp tiệc tùng, ăn uống. Thường thì mọi người có xu hướng ăn uống thả ga, mà phần lớn thức ăn ngày Tết rất giàu chất đạm và chất béo, dễ khiến cơ thể hấp thu quá tải, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy cần ăn uống như thế nào, để đúng khóa học, và những thực phẩm nào thì tốt cho sức khỏe, thì cùng tìm hiểu ngay nhé.
Trong mâm cơm ngày Tết, những món ăn thường được làm từ thịt, nên mọi người thường bỏ qua, hoặc chưa cân bằng lượng rau củ cung cấp cho cơ thể. Hãy bổ sung ngay các loại rau, củ sau vào thực đơn ngày Tết, rất tốt cho sức khỏe.
1. Súp lơ.
Đây là loại rau, củ rất quen thuộc, nhưng lại ít người biết đến tác dụng kì diệu của loại rau này. Súp lơ không chỉ phòng chống bệnh ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn giúp hòa tan lượng cholesterol, tạo cảm giác nhanh no, giúp chị em có thể duy trì vóc dáng, giúp giảm cân trong những ngày đón năm mới.
2. Cà rốt.
Cà rốt có chứa vitamin A rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến cà rốt trong các món hầm, vừa làm món ăn thêm màu sắc, mà lại hấp thu được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong đó. Hoặc có thể làm các món nộm, tuy nhiên khi ăn sống, thì cơ thể chỉ hấp thu được 10% chất dinh dưỡng 10%. Ngoài ra, trong cà rốt còn chứa chất insulin, giúp hạ lượng đường huyết trong máu, và tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Đây còn là một vị Thu*c quý, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, chữa các bệnh về mắt hay ho gà, là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe ngày tết.
3. Cải bó xôi.
Trong loại rau này chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như: kali, sắt, magiê và vitamin A, K, D và E, giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, chống lại mệt mỏi. Đây cũng là loại rau, mà bạn nên cho gia đình dùng hàng ngày, vì trong cải bó xôi có chứa flavonoid, giúp chống lại bệnh ung thư da, và ung thư tuyến tiền liệt, rất tốt cho sức khỏe!
5. Củ cải.
Loại củ này thường chứa những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: magie, phốt pho, vitamin B6 và folate, tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn có thể dùng thêm củ cải đỏ, vì thực phẩm này còn có tác dụng chống ung thư, duy trì huyết áp.
2. Trái cây, thực phẩm cần phải bổ sung trong thực đơn hàng ngày.
Trái cây chứa hàng lượng vitamin, chất xơ và chất dinh dưỡng cao. Bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ giúp bạn khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh.
1. Táo: Đây là loại quả rất dễ ăn, giúp giảm nguy cơ táo bón, và cũng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
2. Dâu tây: Là thực phẩm không thể bỏ qua, nếu bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp vitamin C cho cơ thể khỏe mạnh.
3. Dưa hấu: Sử dụng một lượng vừa đủ, sẽ giúp bạn ăn ngon miệng, và tốt cho hệ tiêu hóa, là
thực phẩm tốt cho sức khỏe ngày tết không nên bỏ qua.
4. Sữa chua: là thực phẩm tốt cho tiêu hóa, nhất là khuẩn lactic trong sữa chua, cũng sẽ tăng cường sự dẻo dai cho đường ruột. Đối với những người mắc các bệnh đường ruột, như đau dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy hay táo bón, có thể giảm bớt sự khó chịu, bằng cách bổ sung vào khẩu phần ăn, từ 1 đến 2 hộp sữa chua mỗi ngày, vừa tốt cho da, lại vừa bổ dưỡng cho sức khỏe.
Với những loại rau củ, quả trên, các bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho cả gia đình và bạn bè. Điều quan trọng của những thực phẩm này là, mang lại nguồn dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mọi nhà vào những ngày Tết, giúp cả gia đình đón Tết vui vẻ và hạnh phúc hơn. Chúc các bạn luôn vui khỏe!
Nguyễn Lý,Tổng hợp.