Là chế phẩm từ đậu nành, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: calo, kẽm, sắt, protein, canxi… Đậu hũ cũng là nguồn cung cấp các axit amin thiết yếu, có hàm lượng chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe điển hình là axit alpha-linolenic omega-3.
Tuy nhiên, những người mắc các bệnh sau đây không nên ăn nhiều đậu phụ để tránh những nguy hại đối với sức khỏe bản thân:
Nếu bạn đang mắc bệnh viêm dạ dày thì lời khuyên là không nên ăn nhiều đậu phụ. Vì hàm lượng protein cao trong đậu phụ, sẽ kích thích tiết axit dạ dày gây ra tình trạng đầy hơi ở ruột. Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thu chất sắt.
Đậu phụ là món ăn thanh đạm, dễ ăn. Tuy nhiên, như vừa nói ở trên, đậu hũ giàu protein không tốt cho những người có chức năng thận kém. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Vì thế, hãy hạn chế ăn loại thực phẩm này nhé.
Những người mắc bệnh gout không nên tiêu thụ thức ăn chứa nhiều đạm. Vì thế, họ cũng được khuyên không nên ăn quá nhiều đậu phụ chỉ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.
Những người bị bệnh suy tuyến giáp được khuyên là không nên ăn đậu phụ. Hàm lượng isoflavone trong đậu phụ cao là tác nhân cản trở sản xuất hóc môn tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề.
Trong thực đơn của những người bị thiếu máu sẽ không có đậu phụ. Vì trong đậu phụ chứa lượng protein cao sẽ gây cản trở quá trình hấp thu chất sắt, khiến cho tình trạng thiếu máu của bạn nghiêm trọng hơn thôi.
Ngoài ra, nếu cơ thể hấp thu quá nhiều protein thực vật chỉ khiến cho quá trình phân giải protein quá tải làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng. Dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa.
Đậu phụ làm giảm quá trình hấp thụ I-ốt. Vì vậy, nếu bạn đang mắc các bệnh liên quan đến thiếu I-ốt thì không nên ăn đậu phụ đâu nhé.
Trong đậu phụ chứa nhiều hàm lượng canxi và magiê, khi gặp các thành phần chứa trong Thu*c tetracylin sẽ gây ra những phản ứng không hề tốt. Vì thế, nếu đang sử dụng Thu*c tetracylin thì nên tránh ăn đậu phụ, sẽ làm giảm hiệu quả của Thu*c mà thôi.
Mặc dù, đậu phụ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải những trường hợp bệnh đã nêu ở trên thì tốt nhất nên hạn chế hoặc không ăn đậu phụ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.
Theo Thu Chang/ Gia Đình Việt Nam
https://giadinhvietnam.com/nhung-nguoi-khong-nen-an-dau-phu-keo-ruoc-hoa-vao-than-d160080.html
Theo Gia Đình Việt Nam
Link bài gốc
Copy link
https://giadinhvietnam.com/nhung-nguoi-khong-nen-an-dau-phu-keo-ruoc-hoa-vao-than-d160080.html