Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những thực phẩm giúp bà bầu trị ốm nghén hiệu quả

Ốm nghén hoặc buồn nôn trong giai đoạn đầu thai kỳ khiến các bà bầu cảm thấy rất khó chịu. Dưới đây là những thực phẩm bà bầu nên ăn để giảm thiểu triệu chứng này.

Triệu chứng buồn nôn mỗi khi cơn ốm nghén hoành hành không chỉ làm các bà bầu khó chịu mà đôi khi còn gây ra những bất tiện cho các mẹ trong làm việc và sinh hoạt. dưới đây là những loại thực phẩm vô cùng tốt giúp bà bầu trị chứng buồn nôn khi ốm nghén hiệu quả.

Triệu chứng ốm nghén với những cơn buồn nôn xuất hiện khiến bà bầu vô cùng khó chịu

Cam, quýt, bưởi

Một số thai phụ thường cảm thấy khỏe khoắn hơn nhờ ăn cam hoặc ăn bưởi. nếu không, thêm một chút chanh vào ly nước cũng có thể khiến các mẹ bầu không còn cảm giác bị ốm nghén trong những ngày đầu mang thai.

Đá và gừng

Mút những viên đá xay cũng có thể giúp cơn ốm nghén không còn hoành hành được nữa. hãy pha trà bằng một củ gừng tươi giã nhỏ và uống mỗi khi thấy buồn nôn. nhớ là không được uống quá nhiều. gừng được coi là một phương pháp làm cân bằng những cơn rối loạn tiêu hóa và chứng nôn mửa trong thời gian mang thai. ngoài ra, bà bầu cũng có thể dùng liệu pháp rất hữu hiệu khác đó là trà bạc hà.

Gừng được coi là một trong những loại thực phẩm trị ốm nghén cho bà bầu hiệu quả

Bánh bích quy

Nên để sẵn quanh giường hoặc dự phòng nơi gần tầm tay với những gói bánh bích quy, bánh mặn để ăn mỗi khi lên cơn buồn nôn. Loại bánh này có tác dụng làm quên cảm giác bị buồn nôn. Các loại bánh khô, có vị mặn trung hòa acid trong dạ dày, làm giảm đi cơn đói gây cồn cào khiến bà bầu cảm thấy buồn nôn.

Sinh tố dứa

Sinh tố này chứa rất nhiều vitamin C. Men bromelain trong dứa được xem là có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng ốm nghén. Dứa được coi là một phương pháp làm cân bằng những cơn rối loạn tiêu hóa và chứng nôn mửa trong thời gian mang thai.

Sinh tố chanh, táo

Các bà bầu nên biết rằng, nước chanh giúp hổ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn. bên cạnh đó, táo có vị ngọt, giúp tăng cường sự thèm ăn, thúc đẩy digest, giảm nôn ói và bổ sung kali, vitamin. sự kết hợp nước ép chanh táo còn có tác dụng giảm được chứng sưng phù trong thai kỳ. đây sẽ là một món sinh tố tổng hợp vừa đủ dinh dưỡng vừa giúp mẹ bầu vượt qua những cơn ốm nghén khó chịu.

Tía tô

Theo đông y, tía tô có tính ấm, có tác dụng an thai, hạn chế triệu chứng buồn nôn ở phụ nữ mang thai. những bà bầu ốm nghén có thể dùng lá tía tô hãm nước sôi uống hàng ngày hoặc chế biến kết hợp với các món ăn khác trong bữa ăn, hiệu qảu sẽ rất rõ rệt.

Sinh tố chanh táo sẽ giúp chấm dứt những cơn buồn nôn khó chịu khi bà bầu trong giai đoạn ốm nghén

Củ cải

Có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, giải trừ buồn nôn. Bà bầu có thể ép lấy nước củ cải uống hoặc chế biến thành các món ăn trong bữa ăn hàng ngày. Để có tác dụng hiệu quả, bạn nên giã nát hoặc ép lấy nước củ cải sắc với mật ong uống hàng ngày từng ít một.

Me

Me được coi là vị Thu*c chữa nôn ói khi ốm nghén, chán ăn cho phụ nữ mang thai. Bà bầu có thể cho mẹ vào nước đun sôi chắt nước, sau đó cho đường quấy dều, uống 3 lần/ngày. Uống trong vài ngày liên tục.

Sữa, sữa chua

Hãy uống một ly sữa hoặc ăn sữa chua ít chất như là một món ăn sắp đến giờ đi ngủ. Các sản phẩm sữa có chứa Thu*c kháng axit tự nhiên, có thể giúp trung hòa axit trong dạ dày. Hạn chế lượng thức ăn có dầu mỡ và chất béo trong ngày cũng giúp giảm nghén.

Khoai lang

Trong củ khoai lang rất phong phú các loại vitamin như: vitamin B6, viatmin C, folate, photpho. Vì vậy, việc ăn khoai lang không chỉ cung cấp dưỡng chất tốt cho mẹ và bé mà còn giúp các mẹ bầu giảm chứng nôn ọe và chán ăn.

Chuối

Ăn chuối chín là phương pháp rất hiệu quả trị chứng buồn nôn bởi tính dịu và chứa hàm lượng cao kali. các mẹ nên chọn loại chuối chín tới thay vì loại quá chín bởi mùi vị của chuối chín quá có thể làm cho cơn ốm nghén của bà bầu trở nên tồi tệ hơn.

Chuối cũng là loại trái cây bà bầu nên ăn để giảm triệu chứng buồn nôn

Nước ép cà chua, đu đủ chín

Cà chua giàu vitamin C, carotene, protein, nguyên tố vi lượng có lợi cho sắc tố da. Còn đu đủ chín tốt cho dạ dày, điều trị chứng khó tiêu, nôn mửa đặc biệt là cảm giác buồn nôn khi ốm nghén. Nước ép cà chua, đu đủ chín còn giàu vitamin A, giúp ngăn ngừa mất canxi, chứa các loại enzyme giúp thúc đẩy sự cân bằng trao đổi chất của người mẹ trong quá trình mang thai nên loại sinh tố này được coi là 1 trong những loại thức ăn cho bà bầu bị nghén vừa tốt cho sức khỏe của mẹ còn giúp bé phát triển tốt.

Theo Phương Trâm/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/om-nghen-nhung-thuc-pham-giup-ba-bau-tri-om-nghen-hieu-qua-d72960.html?fbclid=IwAR20PH1QL8jovXeMEIAhckSbGd-8bweLNMwNPRPAMEGk3PeTmgaYgWBmWdk

Theo Phương Trâm/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-giup-ba-bau-tri-om-nghen-hieu-qua/20211014090140392)

Tin cùng nội dung

  • Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể bạn sẽ thường bị mệt lả, hết cả sức sống và có thể bị nghén đến không ăn uống được gì. Làm thế nào để tồn tại qua 3 tháng đầu tiên của thai kỳ đây?
  • Ốm nghén là một trong những triệu chứng phổ biến nhất trong thời kỳ mang thai nhất là ở 3 tháng đầu. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ tiết ra homron HCG (human chorionic gonadotropin) gây ra cảm giác buồn nôn hay còn gọi là nghén.
  • Theo y học cổ truyền khi có thai bị nôn mửa (nghén) là do tỳ vị bất hòa, mạch xung kích nghịch, không hạ giáng được gây ra lợm giọng, buồn nôn, chán ăn phải dùng Thu*c cho uống để mạnh tỳ vị,
  • Ốm nghén thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ và là triệu chứng phổ biến ở hầu hết các bà mẹ mang thai. Biểu hiện thường thấy nhất khi mẹ bị ốm nghén là buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, khó chịu…
  • Bổ sung những thực phẩm đúng mùa vụ, giàu dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.
  • Nước mía nấu với gừng có thể hạn chế cảm giác buồn nôn và ăn vài lát táo mỗi ngày giúp hết chứng đau nửa đầu khi mang thai.
  • Chứng nôn ói ở thai phụ là một dấu hiệu sớm giúp nhận biết có thai, thường xảy ra trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
  • Bưởi là một loại quả quý của nước ta. Bưởi ăn rất ngon mà cơm bưởi, vỏ bưởi, hạt bưởi đều có thể dùng để trị bệnh.
  • Ốm nghén thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ và là triệu chứng phổ biến ở hầu hết các bà mẹ mang thai. Biểu hiện thường thấy nhất khi mẹ bị ốm nghén là buồn nôn, nôn ói, mệt mỏi, khó chịu…
  • Trong nhiều trường hợp trị ốm nghén bằng dinh dưỡng rất hiệu quả. Khi phụ nữ học được việc gì nên làm và việc gì không nên làm,
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY