Các nhà nghiên cứu ở Anh và Ý đã chỉ ra rằng ăn 3 quả chuối mỗi ngày sẽ tốt cho sức khỏe và cung cấp đủ kali cho cơ thể, giúp giảm nguy cơ bị cục máu đông trên não cũng như nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích rất tuyệt vời, chuối cũng có thể gây hại cho cơ thể chúng ta nếu ăn không đúng cách.
Giàu kali vừa là ưu điểm tuyệt vời của chuối nhưng đồng thời cũng là một nhược điểm "ch*t người" khiến chúng ta càng phải cẩn thận hơn khi ăn chuối. Cơ thể chúng ta cần bổ sung khoảng 4.700mg kali mỗi ngày, mà một quả chuối cung cấp 400mg kali, vì vậy đừng ăn quá nhiều chuối mỗi ngày, tránh tình trạng thừa kali trong cơ thể.
Bởi nếu kali được nạp vào cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tăng kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí nếu nghiêm trọng có thể làm tim ngừng đập.
Đặc biệt là với các bệnh nhân tim mạch thường phải sử dụng một loại Thu*c chẹn bê ta làm cho hàm lượng kali trong máu tăng. Nếu bổ sung thêm kali từ thực phẩm như chuối sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Kali cũng không tốt cho những người bị tổn thương thận, bởi nếu lượng kali quá cao, thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, có thể gây Tu vong.
Chuối chứa nhiều tyramine, phenyethyamine và axit amin... những chất có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não, dễ khiến bạn bị đau đầu. Chuối càng chín, hàm lượng những chất này càng cao, khi bạn đang phải chịu đựng cơn đau đầu thì tốt nhất không nên ăn chuối nhất là chuối chín vì chúng sẽ khiến cơn đau kéo dài.
Chuối chứa rất nhiều vitamin B6, loại vitamin này giúp bạn duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh, phân tán carbohydrates và chất béo.
Tuy nhiên nếu nạp quá nhiều vitamin B6 vào cơ thể có thể sinh ra độc tố, gây tổn hại hệ thần kinh và làm tê liệt chân tay. Vitamin B6 tối đa cần cho cơ thể trong ngày là 100 milligrams, trong khi đó một quả chuối có thể cung cấp được 0.8 milligrams Vitamin B6. Điều này có nghĩa là hàng ngày, nếu bạn ăn quá nhiều chuối, lượng vitamin B6 từ chuối và các thực phẩm khác có thể sẽ được nạp vào cơ thể quá nhiều, gây ra tình trạng quá liều, tổn hại đến sức khỏe.
Trong chuối chứa chất tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được. Khi đưa trytophan vào cơ thể bằng việc ăn chuối, carbohydrate có trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể tiết ra để cho phép trytophan vào nào. Quá trình này tạo ra seratonin, gây buồn ngủ.
Ngoài ra magie trong chuối có khả năng làm giãn cơ bắp, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều chuối, lượng magie vào cơ thể vượt quá ngưỡng cần thiết có thể gây ngộ độc với biểu hiện lơ mơ, gà gật, mệt mỏi, ốm yếu, tiêu chảy.
Nhiều người cho rằng chuối có thể giải quyết chứng táo bón mà không biết rằng ăn chuối còn khiến táo bón nặng hơn.
Với những người có tiền sử đau dạ dày thì phải hạn chế ăn chuối tiêu, đặc biệt là không được ăn chuối khi đang đói. Nếu muốn ăn, hãy ăn sau khi ăn cơm no, nếu không muốn bị cồn cào hay đau bụng.
Chủ đề liên quan:
Cấm biếu chào đời hình thức hy vọng sống kỳ diệu nghiêm trọng nhân dân quả chuối quà tết quân đội quân đội nhân dân quân đội nhân dân việt nam song thai tặng tặng quà tặng quà tết Tết 2020 việt nam