Tiêu thụ nhiều muối là yếu tố rủi ro hàng đầu dẫn đến chế độ ăn uống không lành mạnh - nguyên nhân gây ra 1,8 triệu ca tử vong mỗi năm. Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9-3 cảnh báo số người chết vì các bệnh liên quan đến tiêu thụ muối quá mức có thể tăng lên 7 triệu người vào cuối thập kỷ này, trừ khi chính phủ các nước siết chặt quy định sử dụng muối ngay từ bây giờ.
Ảnh: ShutterStock
Hầu hết mọi người trên thế giới tiêu thụ khoảng 10,8 gam muối/ngày, nhiều hơn gấp đôi mức khuyến nghị của cả who và trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh mỹ (cdc) là không quá 1 muỗng cà phê muối/ngày. mặc dù muối là một thành phần dinh dưỡng thiết yếu, song tiêu thụ nhiều muối sẽ làm hẹp và cứng mạch máu, lâu dần sẽ gây tăng huyết áp và dẫn đến đột quỵ, đau tim hoặc suy tim.
Hiện nhiều tổ chức y tế đều khuyến nghị người tiêu dùng nên giảm đáng kể lượng muối tiêu thụ, dựa trên bằng chứng khoa học được đúc kết từ hàng trăm nghiên cứu trong nhiều thập kỷ chỉ ra mối nguy của muối đối với sức khỏe. Các nhà khoa học cho biết lợi ích của việc giảm ăn muối sẽ xuất hiện nhanh chóng. Theo CDC, huyết áp bắt đầu giảm trong vòng vài tuần và tình trạng nhạy cảm với muối sẽ sớm quay trở lại.
Báo cáo của who cho biết hạn chế lượng muối trong thực phẩm có thể giúp cứu sống 7 triệu người vào năm 2030. do đó, các quan chức của tổ chức này kêu gọi chính phủ các nước thực hiện nghiêm ngặt hơn quy định sử dụng muối trong thực phẩm, ghi rõ hàm lượng muối trên bao bì và nâng cao nhận thức cộng đồng về những nguy cơ sức khỏe do ăn nhiều thực phẩm mặn.
T.TRÚC (Theo Washington Post)