Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực phẩm hại thận bạn cần ghi nhớ ngay hôm nay

Bạn cần thận trọng khi ăn một số thực phẩm dưới đây để không bị hại thận.

Không ăn quá nhiều thịt đỏ

Bạn không nên ăn quá nhiều thịt đỏ.

Theo nghiên cứu mối quan hệ của các chế độ ăn protein và chức năng thận, một nhóm nghiên cứu ở Singapore đã xem xét dữ liệu y tế của 64.257 người Trung Quốc trưởng thành. Số người này ăn đến 97% lượng protein từ thịt heo và số còn lại đến từ thịt gà, cá, sò ốc, trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành, các loại đậu…

Các dữ liệu này đã theo dõi trong 15 năm và phát hiện ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc ăn thịt đỏ với nguy cơ bệnh thận giai đoạn cuối. Họ cũng phát hiện ra rằng người ăn nhiều thịt đỏ nhất tăng đến 45% nguy cơ bệnh thận so với người ăn ít nhất. Trong khi đó, không có mối liên hệ nào giữa việc ăn thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, đậu nành và đậu.

Đường

Đường chứa đầy fructose, việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.

Nước ngọt có gas

Nếu bạn đang dần hình thành thói quen tiêu thụ ít nhất hai lon nước giải khát mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương.

Hạn chế ăn nhiều muối

Muối có khả năng giữ nước, do đó, nó có thể làm suy yếu các mạch máu trong thận. Trong thực tế tiêu thụ muối quá mức trong thời gian dài có thể gây suy thận. Theo một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có bệnh thận mãn tính có thể cải thiện chức năng thận bằng cách giảm tiêu thụ muối.

Theo các nghiên cứu khoa học thì lượng muối trong cơ thể nên được kiểm soát dưới 6 gam, trong đó có 3g có thể được trực tiếp dung nạp từ thức ăn hàng ngày, từ gia vị thực phẩm nên được duy trì ở mức ít hơn 3-5 g.

Thuốc

Với sự phát triển của y học hiện đại, các loại thuốc không ngừng được phát minh, cải tiến và sở hữu nhiều tác dụng đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, cũng chính bởi vậy mà nhiều người hiện đại không coi trọng khả năng tự đề kháng của cơ thể, chỉ cần mắc bệnh nhẹ cũng mua thuốc uống, tạo thành thói quen phụ thuộc vào thuốc.

Cần lưu ý rằng, việc quá phụ thuộc vào tác dụng của thuốc sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm, thậm chí còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi-rút kháng thuốc.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, sử dụng nhiều những loại thuốc có chứa thành phần quinolon, aminoglucosides sẽ tăng nguy cơ hư thận, thậm chí có khả năng dẫn đến suy thận.

Mách bạn 5 thực phẩm được ví như "thần dược" dưỡng thận

Nếu biết tận dụng những nguồn thực phẩm tự nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể dưỡng thận hiệu quả mà không cần dùng đến các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng.

Tỏi: Loại củ này không chỉ giúp hạ thấp lượng cholesterol xấu trong cơ thể mà còn có tác dụng diệt khuẩn, phòng chống viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, với hàm lượng natri, kali và photpho thấp, tỏi là thực phẩm không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của những người mắc bệnh thận.

Bí ngô: Sở hữu lượng tinh bột dồi dào nhưng chỉ số đường huyết (GI) ở mức rất thấp, bí ngô có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, giúp quá trình lọc máu ở cầu thận được dễ dàng hơn, tránh nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thành mãn tính.

Cá: Các loại cá béo (cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu…) thường chứa nhiều omega-3 – có tác dụng chống viêm nên có thể làm giảm các vấn đề về thận.

Lòng trắng trứng: Protein và photpho là hai thành phần dinh dưỡng đặc biệt cần thiết cho những người gặp vấn đề về thận. Trong khi đó, lòng trắng trứng lại có thể cung cấp cho bạn đủ hai loại dinh dưỡng này. Nhưng cần lưu ý rằng, những người có bệnh lý về thận cần hạn chế ăn lòng đỏ trứng.

Bắp cải: Loại rau này là một nguồn tuyệt vời của chất phytochemical có thể tiêu trừ các gốc tự do, giảm thiệt hại cho cơ thể, đặc biệt là làn da, đồng thời có thể lọc máu rất tốt, giảm nhẹ nhiệm vụ lọc máu cho thận.

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/thuc-pham-hai-than-ban-can-ghi-nho-ngay-hom-nay-26657.html

Theo Hướng Dương/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-pham-hai-than-ban-can-ghi-nho-ngay-hom-nay/20221003083127166)

Tin cùng nội dung

  • Dùng thực phẩm chức năng không hoàn toàn an toàn như bạn tưởng. Thay vào đó, bạn nên bổ sung các vi chất từ thực phẩm tự nhiên sẽ không để lại tác dụng phụ.
  • Vợ tôi có thai đang tháng thứ ba thì bị phù hai chân, nhức đầu, huyết áp 160/90 mmHg, được bác sĩ chẩn đoán là nhiễm độc thai nghén.
  • Việc tin tưởng mù quáng vào các loại thảo dược và chế phẩm bổ sung ăn uống có thể gây hại cho cơ thể nhiều hơn là có lợi.
  • Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy công dụng đáng ngạc nhiên của lạc đối với việc kéo dài tuổi thọ.
  • Các bác sỹ vẫn thường khuyên chúng ta nên chơi thể thao hàng ngày để có một sức khoẻ tốt. Tuy nhiên, để phát huy tối đa lợi thế của thể thao đối với sức khoẻ, những người chơi thể thao cần phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng dưới đây.
  • Trái cây lành mạnh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Những loại trái cây nào gia đình bạn nên dùng để thanh nhiệt và giải độc hè này?
  • Tỏi là thực phẩm có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ăn tỏi càng nhiều càng tốt.
  • Có một thực tế ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh, vì thế đã tạo ra một sức ép nhất định cho phụ nữ có thai khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là trứng ngỗng.
  • Những phụ nữ có cuộc sống tinh thần không ổn định bị mắc những bệnh thận mạn tính nhiều hơn 20% so với những phụ nữ khác.
  • Đừng nên cho rằng chỉ có nam giới mới thận hư, nguy cơ này ở nữ giới cũng rất lớn. Những thói quen nào sẽ gây hại cho thận nhất.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY