Dinh dưỡng hôm nay

Tỏi chữa bệnh từ nghìn xưa

Lực sĩ thời thượng cổ trong kỳ Olympic đều ăn tỏi trước khi thi đấu, thợ xây kim tự tháp Ai Cập ăn tỏi hàng ngày để tăng sức khỏe.

Thầy Thu*c nhân dân, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội, biên soạn cuốn Thảo mộc quanh nhà, thực dưỡng và làm Thu*c, viết "tỏi là cây gia vị có giá trị sử dụng và giá trị sinh học cao".

Từ thời cổ xưa, người ta đã biết sử dụng tỏi để tăng sức dẻo dai và đề phòng bệnh tật. galilen, thầy Thu*c vĩ đại của thời ấy xem tỏi là Thu*c bách bệnh của người nông thôn, Thu*c bổ, giải độc, lợi tiểu, trị giun, chữa hen suyễn, vàng da và các bệnh ngoài da...

Ở trung quốc, người ta dùng tỏi chữa bệnh đau màng óc, ung thư, viêm ruột do nhiễm khuẩn, giun sán...

Trong 100 g tỏi chứa 67,7% nước, 6% đạm, 23,5% chất bột, 1,5% celulo, 181 mg phospho và các vitamin b1, b2, pp. tỏi có vị cay, hôi, tính ôn, hơi có độc, công dung giải độc, sát trùng, tiêu nhọt, tiêu đờm, trừ giun, chủ trị đầy trướng, đại tiểu tiện khó khăn, tả lỵ.

Tỏi có nguồn gốc ở trung châu á, được trồng nhiều ở nước ôn đới. ở nước ta có những vùng trồng tỏi có tiếng như quảng ngãi, bắc giang, hải hưng, hàng năm có hàng trăm tấn tỏi được xuất khẩu. tỏi bắc giang vị thơm, củ to, nhiều bột rất được ưa chuộng. cùng với thời gian, con người càng biết được nhiều công dụng kỳ diệu của tỏi. 

Hơi tỏi tiêu diệt hiệu quả các vi trùng, ngăn cản sự phát triển của một số vi khuẩn trong đường tiêu hóa, điều hòa hệ vi sinh vật của ruột, trị giun. trong những trường hợp cảm lạnh, hen phế quản và ho gà, người ta xoa ngực bằng tỏi giã nát...

Nên thường xuyên sử dụng tỏi trong bữa ăn. Ảnh: Time Sofindia

Tương tỏi được làm bằng cách rửa sạch cho vào nước, đun sôi, nghiền nát, dùng gạc lọc lấy nước, đóng chai, nút kín, bã để lại dùng làm rượu tỏi. Có nhiều cách làm rươu tỏi như lấy bã tỏi ngâm vào cồn 70 độ trong 8-10 ngày, lọc lấy nước cồn, dùng 25-30 giọt một lần, ngày 2-3 lần. Hoặc dùng 200 g tỏi đã bóc vỏ, nghiền nát, ngâm trong 1000 ml còn 60 độ trong 10 ngày, vắt lọc lấy nước cồn. 

Tương tỏi hay rượu tỏi thường được dùng để nhỏ mũi và cho uống để trị viêm cấp tính đường hô hấp và cúm.

Cao tỏi gồm thành phần cao ete tỏi 0,1 g, cồn Thu*c bạch đàn 10 giọt, bơ ca cao 2 g, trộn đều, dùng cho trẻ em dưới 10 tuổi, trị giun kim và sất khuẩn toàn bộ đường ruột. 

Trong tỏi có một glucosid lưu huỳnh, một chất dầu bay hơi hồn hợp của sunlfua và oxyt allyl gần như nguyên chất, lưu huỳnh, hai hoạt chất kháng khuẩn là alixin và garlixin. alixin có tác dụng ức chế các vi khuẩn gram (+) và gram (-) (các vi khuẩn đường ruột) và chống các nấm gây bệnh. tỏi còn có tác dụng lợi tiểu vì chứa các fructosan và tinh dầu. 

Một chế phẩm nữa là Thu*c tỏi để xông. thành phần gồm rượu tỏi 8,5 ml, tnh dầu tràm 5 ml, trộn đều hai thứ, để trong lọ kín. khi dùng cho 5 ml Thu*c tỏi vào bình nước hay nồi nước nóng để xông. khi xông, trùm kín chăn, khuấy đều cho hơi bốc lên. Thu*c tỏi này để được lâu, có thể thay thế nhiều loại Thu*c hạ nhiệt, giảm sốt khác như aspirin, apc... lại không gây độc hại.

Các nhà khoa học mỹ tìm thấy chất prostaglandin trong nước tỏi có khả năng hạn chế nhồi máu cơ tim. prostaglandin a1 có công dụng hạ huyết áp, điều trị các bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch. ngoài ra, khả năng chống nhiễm khuẩn của tỏi có được là do trong nó chứa hàm lượng đáng kể kim loại hiếm như selen và hợp chất synfua.

Nên thường xuyên sử dụng tỏi trong bữa ăn.

Thúy Quỳnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/toi-chua-benh-tu-nghin-xua-4043807.html)

Tin cùng nội dung

  • Bài Thuốc này có nguồn gốc từ Trung Quốc, được dòng họ Lý mang sang Việt Nam, và ngày nay, chỉ còn một chân truyền duy nhất là ông Lý Văn Sèng ở Hà Giang.
  • Chào Mangyte, xin vui lòng có thể cung cấp cho tôi giá phòng/ngày của BV điều dưỡng - Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp được không? Ở BV này áp dụng chung cho các khoa hay mỗi khoa một đơn giá khác nhau? Xin chân thành cảm ơn.
  • Tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh tại nhà cho ba mẹ tôi thì liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào? Sắp tới công việc của tôi rất bận nên muốn tìm dịch vụ này cho tiện. Cảm ơn mangyte.vn! (Thu Hồng - Đà Nẵng)
  • Tỏi là gia vị đầu tay, nhân dân ta ai cũng biết; là vị Thuốc y học dân tộc lương y nào cũng biết. Tuy nhiên, rượu tỏi có xuất xứ Ai Cập thì chưa nhiều người biết.
  • Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
  • Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
  • Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Cúm là bệnh viêm cấp tính đường hô hấp do virut. Bệnh mang tính lây truyền, rất dễ phát thành dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY