Việt nam là một trong số nước có tỷ lệ mắc ung thư cao trên thế giới (thuộc nhóm 2). ngoài căn máu mà mc diệu linh mới đây chia sẻ mắc phải đang điều trị, còn có rất nhiều các loại ung thư khác mà người dân hay gặp.
Theo pgs.ts mai xuân khẩn (bệnh viện quân y 103) ở việt nam đang có xu hướng ngày một gia tăng. mỗi năm có khoảng 115.000 người ch*t vì ung thư, tương ứng 315 người/ngày. ở nam giới mắc ung thư nhiều hơn cả là phổi và Tu vong hàng đầu, theo sau là dạ dày, gan, đại trực tràng. còn ở nữ giới, ung thư vú, dạ dày, phổi nhiều hơn.
Nguyên nhân dẫn tới ung thư có thể từ tình trạng stress kéo dài. stress tiết hocmon epinephrine và norepinephrine dẫn đến tăng nhịp tim, huyết áp, nồng độ đường trong máu. cùng với đó, ngày càng ô nhiễm, khói bụi và nhất là những người thường xuyên làm việc trong ô nhiễm, tiếp xúc với hóa chất, nghiện Thu*c lá… nguy cơ cao hơn mắc ung thư như ung thư phổi, bàng quang, dạ dày, gan… các loại ung thư này cũng do chế độ ăn uống không lành mạnh, không khoa học như thường xuyên ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều thịt động vật, fastfood, đồ hộp, …
Gs.ts nguyễn bá đức - nguyên giám đốc bệnh viện k cũng cho rằng, tùy theo mỗi loại ung thư sẽ có nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn ung thư xuất phát từ sống, lối sống không hợp vệ sinh ngoài những yếu tố khó kiểm soát có thể dẫn tới ung thư như gen di truyền…
Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cũng đã chỉ ra, có đến 70 - 80% ung thư phát sinh liên quan tới ăn uống sống, trong khi bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn từ bên trong cơ thể con người chỉ khoảng 10%. nguyên nhân dẫn tới nhiều loại ung thư nhất là hút Thu*c, chế độ dinh dưỡng không hợp lý…
Ung thư phổi chiếm khoảng 12,4% các loại ung thư khác, là loại phổ biến nhất ở việt nam. tỉ lệ mắc ở nam cao hơn nữ giới, cứ 12 nam có 4 – 10 nữ, với tỉ lệ nam khoảng 29,6/100.000 người và nữ 7,3/100.000 người. tỉ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân tế bào nhỏ là 6% và không tế bào nhỏ là 18%.
Thống kê mới nhất cho thấy, tỉ lệ mắc đại tràng ở những người trên 50 tuổi đang có dấu hiệu giảm và nhóm người từ 20-49 tuổi mắc bệnh ngày càng gia tăng.
Đây là loại ung thư đứng thứ 4 chỉ sau ung thư phối, ung thư vú, ung thư đại tràng… mỗi năm có thêm 15 – 20.000 người mắc mới, tỷ lệ Tu vong chiếm 10,4%, sau (17,8%). 75% bệnh nhân đi khám đã ở giai đoạn cuối.
Mỗi năm nước ta có khoảng hơn 10.000 hợp mắc mới. tỷ lệ này thuộc nhóm cao thế giới, trong đó 90% bệnh nhân có u gan bị viêm gan b hoặc c.
Các chuyên gia cho rằng, dù bệnh ung thư nguy hiểm nhưng không phải là không điều trị được. điều quan trọng là phải vì có những loại tỷ lệ khỏi rất cao khi được phát hiện, điều trị kịp thời. chẳng hạn với ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để kéo dài sự sống, tỉ lệ sống trên 5 năm khoảng 44,5%. ở giai đoạn cuối, ung thư phổi tiên lượng chỉ còn khoảng vài tháng.
Hay như đã có rất nhiều người mắc được điều trị khỏi nhờ phát hiện giai đoạn sớm. bởi vậy khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, tức bụng, sụt cân, đi ngoài phân có máu… nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám.
Mọi người cần ý thức được việc khám tầm soát phát hiện sớm bệnh sớm. tầm soát phải thường xuyên và đúng cách mới có hiệu quả. mọi người cần khám sức khỏe, xét nghiệm các marker định kỳ 6 tháng, 1 năm/lần, chụp clvt lồng ngực định kỳ, siêu âm ổ bụng…
Để phòng tránh bệnh, gs.ts nguyễn bá đức khuyến cáo, người dân cần thay đổi lối sống. cần lưu ý từ bỏ thói quen hút Thu*c lá, uống rượu bia, chất kích thích, đồ ăn hun khói, nướng, chiên… mọi người cũng cần tránh ăn đồ mặn vì có nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày kết hợp tạo thành chất độc nguy cơ gây ung thư. đồng thời tăng cường luyện tập thể thao thường xuyên, tránh căng thẳng, stress. đủ chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ, tránh béo phì…
Chủ đề liên quan:
ăn uống bệnh ung thư bị ung thư Diệu Linh liên quan MC Diệu Linh môi trường phát hiện sớm ung thư sống khỏe tầm soát ung thư trường ung thư ung thư dạ dày ung thư gan ung thư liên quan đến ăn uống và môi trường ung thư máu ung thư phổi và Môi trường