Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 loại trái cây, 2 loại hạt, 1 loại rau được ví như thần dược với người cao huyết áp

Muốn điều chỉnh huyết áp tự nhiên, người bệnh cao huyết áp nên bổ sung những thực phẩm này vào trong thực đơn hàng ngày.

Chuối

1 quả chuối cỡ trung bình chỉ chứa 1mg natri nhưng có tới 422mg kali, rất hiệu quả trong việc duy trì huyết áp. chuối còn giàu magie nên rất xứng đáng được các bệnh nhân tăng huyết áp tiêu thụ mỗi ngày.

Ngoài chuối, bạn cũng có thể ăn các loại trái cây có hàm lượng kali cao như mơ, chanh dây, hồng,…

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như bưởi, cam, quýt, chanh,… chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao.

Theo nghiên cứu, uống nước chanh kết hợp với đi bộ mỗi ngày giúp giảm đáng kể huyết áp tâm trương. lý do là bởi chanh chứa hàm lượng lớn axit citric và flavonoid – hai hoạt chất rất có lợi cho tim mạch.

Quả mọng

Các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa. trong đó có anthocyanin đã được chứng minh là giúp thành động mạch trở nên rộng và linh hoạt hơn. từ đó giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. vì vậy mà trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tăng huyết áp nên có các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi,…

Ảnh minh họa

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. tiêu thụ loại hạt này giúp bạn kiểm soát huyết áp khỏe mạnh.

Các chất dinh dưỡng có trong hạt dẻ cười rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp, đặc biệt là kali. theo nghiên cứu, ăn hạt dẻ cười giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.

Hạt chia và hạt lanh

Hai loại hạt này tuy nhỏ nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho điều hòa huyết áp.

Mỗi ngày bạn nên bổ sung khoảng 35g hạt chia để hỗ trợ giảm huyết áp cao thay vì sử dụng một số loại thu*c giả dược.

Rau cải bó xôi

Rau cải bó xôi có chứa hàm lượng nitrat cao cùng các chất chống oxy hóa, magie, canxi và kali, giúp điều chỉnh huyết áp cao.

Mỗi ngày tiêu thụ khoảng 500ml súp cải bó xôi, liên tục trong 1 tuần có thể làm giảm mức độ huyết áp cao trong cơ thể.

Bên cạnh đó, loại rau này cũng giúp làm giảm độ cứng của động mạch và cải thiện sức khỏe tim mạch rất tốt.

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm trên, người bệnh cao huyết áp nên chú ý:

- Giữ ấm cơ thể.

- Thận trọng khi dùng Thu*c, không tự ý tăng, giảm hoặc ngưng dùng Thu*c.

- Duy trì luyện tập đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày với các môn thể thao vừa sức như bơi lội, đạp xe đạp, chạy bộ, đi bộ,…

- sử dụng máy đo huyết áp cá nhân để theo dõi.

Theo Trần Thu Thủy/Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/3-loai-trai-cay-2-loai-hat-1-loai-rau-duoc-vi-nhu-than-duoc-voi-nguoi-cao-huyet-ap.html

Theo Trần Thu Thủy/Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-loai-trai-cay-2-loai-hat-1-loai-rau-duoc-vi-nhu-than-duoc-voi-nguoi-cao-huyet-ap/20220123083012647)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tăng huyết áp là một chứng bệnh thường gặp tại cộng đồng, ngoài những cơn đau đầu, hoa mắt, chóng mặt... ảnh hưởng đến công tác và lao động, nghiêm trọng hơn, nếu không được kiểm soát và điều trị tốt, tăng huyết áp dễ gây tai biến mạch máu não để lại di chứng liệt và tàn phế, thậm chí gây Tu vong.
  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY