Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Loại quả rất nổi tiếng ở Thái Lan, lá dùng làm gia vị quả là kho bổ sung Vitamin C, giá 100.000 đồng/kg

Quả chanh là loại quả vô cùng quen thuộc và xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên ở Thái Lan, loại quả này có hình dáng rất đặc biệt và còn có vô vàn lợi ích mà bạn không ngờ tới.

Chanh Thái có tên khoa học là Citrus hystrix, thuộc họ Cam Chanh mà chúng ta vẫn thường biết đến hiện nay. Loại quả này còn được gọi với cái tên là quả Trúc, Thanh Trúc hoặc quả Chúc. Đây là loại trái cây xuất hiện cực kỳ phổ biến tại Thái Lan và một số quốc gia khác trên thế giới như Malaysia, Lào, Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Cây chanh thái là loại cây thân gỗ trung bình, có chiều cao chỉ từ 2-10m, xung quanh thân cây có gai nhọn, vỏ khá sần sùi. lá cây có màu xanh lục, dạng mũi mác, bên trong có tinh dầu và mùi rất thơm. lá chanh thái còn được sử dụng rất nhiều như một loại gia vị, vị thuốc quý từ thiên nhiên.

Quả chanh thái có thể xuất hiện quanh năm, khi chín có vỏ ngoài nhăn nheo, dày cộm màu vàng xanh, bên trong chứa nhiều hạt và có vị rất chua. không chỉ riêng lá cây, quả chanh cũng tỏa ra mùi thơm rất đặc trưng.

Chính nhờ mùi thơm và tinh dầu cùng hương vị mà chanh thái mang lại đã khiến nó có được một chỗ đứng vững chắc trong ẩm thực thế giới ngày nay. lá cây được người ấn độ, malaysia và một số quốc gia khác sử dụng làm gia vị khử tanh cho một số món ăn truyền thống của họ. trong khi các quốc gia khác sử dụng lá chanh thái trong món lẩu, lá gia vị tẩm ướp thức ăn và còn hơn thế nữa.

Vỏ quả chanh thái có thể được sử dụng để làm chất chống nôn, giảm chóng mặt khi bị say tàu xe. ngoài ra tinh dầu trong quả chanh thái còn có thể được chiết xuất để làm nước uống, hương liệu hoặc dùng trong ngành hóa mỹ phẩm như tinh dầu chống muỗi, thảo dược trị ngứa,...

Bên cạnh đó, quả chanh thái còn có thể được dùng như một phương thuốc giúp an thần, giảm stress, hỗ trợ hệ tiêu hóa và đặc biệt có thể giúp làm đẹp làn da cho các chị em phụ nữ. như vậy có thể thấy công dụng của loại chanh này cao hơn rất nhiều so với các loại chanh thông thường.

Cây chanh thái vô cùng dễ trồng, dễ phát triển cho nên phù hợp để làm cây cảnh mini trong các hộ gia đình, vừa để ngắm vừa được ngửi mùi thơm dễ chịu mà cây tỏa ra. hiện nay ở việt nam, giống chanh đặc biệt này đang được trồng chuyên canh tại một số tỉnh thành miền núi phía bắc. ngoài ra an giang cũng là tỉnh trồng thành công loại quả này và sử dụng rộng rãi.

Hiện tại giá bán của quả chanh thái trên thị trường vào khoảng 100.000 đồng/kg, có thể mua được dễ dàng tại một số siêu thị hoặc trên một số trang thương mại điện tử uy tín. chắc chắn bạn sẽ muốn sử dụng chanh thái thay cho chanh thường mà chúng ta vẫn hay dùng sau khi thử thưởng thức hương vị mà nó mang lại cho món ăn của bạn.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


Theo Long Nguyễn/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/am-thuc/loai-qua-rat-noi-tieng-o-thai-lan-la-dung-lam-gia-vi-qua-la-kho-bo-sung-vitamin-c-gia-100000-dongkg-c80a28298.html

Theo Long Nguyễn/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-qua-rat-noi-tieng-o-thai-lan-la-dung-lam-gia-vi-qua-la-kho-bo-sung-vitamin-c-gia-100-000-dong-kg/20231030103610704)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY