Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản đắt đỏ có hương vị vô cùng lạ, dân thành phố ưa chuộng

Loại quả này thơm mùi thảo mộc, là một đặc sản nổi tiếng ở Hà Giang.

Ớt là gia vị quen thuộc với mọi gian bếp, xuất hiện trên mâm cơm của hầu hết các gia đình Việt. Quả ớt có vị cay đặc trưng, có giá rấtrẻ, chỉ vài chục nghìn đồng/kg. Ở quê loại quả này còn không ai mang ra mua bán. Thế nhưng, tạiHà Giang có một loại ớt giá tới 1 triệuđồng/kg khiến ai nghe đếncũng giật mình, đó là ớt gió.

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản đắt đỏ có hương vị vô cùng lạ, dân thành phố ưa chuộng - 1

Nhiều người bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện loại ớt có giá đắt đỏ đến như vậy

Ớt gió còn có tên gọi khác là ớt thóc, kích thước nhỏ, hương vị cay dịu, lại có mùi thảo mộc khác biệt so với nhiều loại ớt thông thường. Đặc biệt, chỉ có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu vùng Hà Giang mới cho ra ớt gió có mùi thơm độc đáo và quả nhỏ li ti, nếu trồng ở các nơi khác sẽ không thơm bằng.

Mùa vụ ớt thóc thu hoạch chỉ kéo dài khoảng 4 tháng, trong đó rộ nhấttừ tháng 6 đến tháng 8. Những người từng có cơ hội được ăn ớt gió cho biết chúng độ cay vừa phải, không cay gắt.

Chuyên buôn ớt gió Hà Giang mấy năm nay, chị Bích (ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết:"Đầu mùa tôi bán ớt gió với giá 650.000-700.000 đồng/kg nhưng cuối mùa chỉ còn 500.000 đồng. Thời điểm cận Tết giá có thể lên tới 1 triệu đồng cũng không có nhiều hàng để bán".

Chị Bích giới thiệu, ớt gió là một đặc sản nổi tiếng ở Hà Giang. Trước đây, loại ớt này mọc hoang dại trong rừng, chỉ có bà con địa phương hái về ăn. Những năm gần đây, loại ớt đặc biệt này được biết tới nhiều hơn, giá vô cùng đắt đỏ vẫn được "săn lùng" mỗi khi đến mùa. Vì thế, một số hộ dân đã mang ớt dại về trồng để kiếm thêm thu nhập nhưng sản lượng còn thấp.

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản đắt đỏ có hương vị vô cùng lạ, dân thành phố ưa chuộng - 2

Đến mùa, quả ớt gió được đóng túi cẩn thận rồi gửi cho khách ở khắp các tỉnh thành

"Năm đầu tôi bán ớt gió hầu như không ai hỏi mua, mọi người chỉ bình luận thắc mắc saoloại ớt này lại đắt đến như vậy. Thế nhưng dần dần mọi người biết tới nhiều hơn. Loại ớt này có kích thước bé nên một lạng có tới hàng trăm trái. Điều đặc biệt là ớt gió phải được hái khi còn xanh thì mới giữ được độ giòn và mùi thơm, chứ không hái lúc chín như những loại ớt khác",chị Bích nói thêm.

Cũng rao bán ớt gió trên chợ mạng, anh Vinh (ở Hà Nội) cho biết ngoài ớt tươi, anh còn bán cả ớt gió ngâm giấm, xóc muối.... Giá một hũ ớt gió 200gram hiện khoảng 150.000 đồng, thường được bán cho người sành ăn, hoặc các nhà hàng.

Được biết, ớt gió là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, chi phí đầu tư thấp, có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh nhưng sản lượng chưa cao nên giá bán ra thị trường còn đắt đỏ. Đến mùa, ớt gió được thu hoạch rồi đóng gói cẩn thận, gửi xe đi khắp các tỉnh thành, nhiều nhấtlà thị trường Hà Nội.

Theo Phú Nguyễn/Đời sống gia đình

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/doi-song/loai-qua-xua-khong-ai-biet-den-gio-thanh-dac-san-dat-do-co-huong-vi-vo-cung-la-dan-thanh-pho-ua-chuong-c71a32269.html

Theo Phú Nguyễn/Đời sống gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-qua-xua-khong-ai-biet-den-gio-thanh-dac-san-dat-do-co-huong-vi-vo-cung-la-dan-thanh-pho-ua-chuong/20240417115403277)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY