Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dù ướp loại thịt nào cũng không nên dùng muối hay rượu nấu ăn, đầu bếp mách mẹo nhỏ giúp thịt mềm thơm mà không bị cháy

Phải chăng ướp thịt với muối là sai lầm thường gặp khiến món ăn kém ngon?

Thịt lợn và thịt bò không chỉ là hai loại thực phẩm chính trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới, mà còn là sự lựa chọn phổ biến hàng đầu trong các bữa ăn hàng ngày, nhất là với những người làm việc bận rộn. mỗi phương pháp chế biến thịt đều mang lại hương vị và trải nghiệm ẩm thực khác nhau: nếu như hầm thịt đem đến một món ăn mềm mại, dễ tiêu và thấm đượm vị, thì xào thịt lại nổi bật với độ nhanh chóng và hương thơm nồng nàn, đậm đà - lý tưởng cho những bữa cơm gia đình nhanh gọn nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

Trong khi hầm thịt đòi hỏi một khoảng thời gian nhất định để thịt có thể mềm và ngấm đủ gia vị, thì việc xào thịt lại phù hợp hơn với lối sống bận rộn của những người làm công sở hiện đại. Xào thịt không chỉ tiết kiệm được thời gian chuẩn bị và chế biến, mà còn giúp thịt giữ được độ tươi ngon và hương vị thơm ngậy, làm nên những món ăn kích thích vị giác, dễ dàng kết hợp cùng các loại rau củ và phù hợp với mọi bữa cơm gia đình. Đây chính là lý do xào thịt trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn đa dạng của nhiều người, đặc biệt là những ai yêu thích sự tiện lợi mà vẫn mong muốn bữa ăn đầy đủ hương vị.

Dù ướp loại thịt nào cũng không nên dùng muối hay rượu nấu ăn, đầu bếp mách mẹo nhỏ giúp thịt mềm thơm mà không bị cháy - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Xử lý thịt trước khi nấu là một bước vô cùng quan trọng, quyết định đến hương vị và chất lượng của món ăn. Ướp thịt không chỉ giúp thịt thấm đều gia vị, mà còn làm mềm thịt và giúp thịt giữ được hương thơm tự nhiên. Vậy đâu là mẹo ướp thịt giúp thịt vẫn mềm, ngon, khi xào không bị cháy nhanh?

Muối và rượu nấu ăn là hai nguyên liệu được nhiều người ưa thích sử dụng để ướp thịt trước khi nấu. Bởi không ít người cho rằng, nêm muối vào thịt giúp thịt đậm đà hơn, còn thêm rượu nấu ăn sẽ giúp chúng khử mùi hoi của thịt, nhưng liệu điều này có đúng?

Thực chất, bạn có thể thay thế các gia vị khác để ướp thịt, vừa giúp thịt thơm, mềm, không bị chảy nước, cũng không bị khô sau khi nào. Để biết được điều đó, bạn có thể khám phá qua công thực thịt xào dưới đây.

Hướng dẫn là món thịt xào thập cẩm

Nguyên liệu cần thiết

- Thịt heo/bò, tiêu, nước tương, dầu hào, tinh bột bắp, lòng trắng trứng, dầu ăn.

Cách thực hiện

1. Thịt mang rửa sạch trong nước, thấm khô. Sau đó, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, có thể thái sợi để xào thịt dễ chín hơn. Lưu ý thái đúng thớ thịt để thịt không bị dai. Cho thịt vào tô để chuẩn bị ướp.

Dù ướp loại thịt nào cũng không nên dùng muối hay rượu nấu ăn, đầu bếp mách mẹo nhỏ giúp thịt mềm thơm mà không bị cháy - Ảnh 2.

2. Bạn có thể dùng tiêu đen nguyên hạt hoặc tiêu Tứ Xuyên cùng chút nước đun sôi, chắt lấy nước. Đổ phần nước này vào thịt lợn, hãy nhớ không cần nhiều. Sau đó, đảo đều để thịt thơm và săn chắc. Dùng nước hạt tiêu thay thế cho rượu nấu ăn, vừa khử mùi tốt mà còn tạo độ thơm. Bởi không phải lúc nào sử dụng rượu nấu ăn cũng sẽ hết mùi sau khi thịt chín.

Dù ướp loại thịt nào cũng không nên dùng muối hay rượu nấu ăn, đầu bếp mách mẹo nhỏ giúp thịt mềm thơm mà không bị cháy - Ảnh 3.

3. Tiếp đó, nêm vào thịt một lượng nước tương và dầu hào vừa đủ. Không thêm muối vì muối sẽ khiến thịt nhanh cháy khi xào. Thêm vào thịt 1 thìa tinh bột bắp và 1 lòng trắng trứng. Hai thứ này sẽ giúp thịt giữ được độ mềm, mọng nước, không bị khô xác.

4. cuối cùng, bạn thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn vào. tại sao lại cần cho dầu ăn? vì bước này sẽ giúp khóa độ ẩm trong thịt, đảm bảo độ ẩm không bị mất đi, thịt cũng sẽ mềm và ngon hơn. sau khi ướp thịt, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để sang một bên. nếu thời tiết nóng, bạn đặt thịt ướp trong tủ lạnh khoảng 15 phút là được. nếu bận rộn, cũng không cần ướp quá lâu.

Ướp thịt xào theo cách này không chỉ giúp thịt mềm, dễ ngấm gia vị, mà khi xào cùng rau củ hương vị đều hơn. Còn nếu nêm gia vị trong lúc nấu, vị khó ngon và không thấm hết vào được thịt, điều này cũng khiến thịt chóng khô xác và dễ cháy.

Dù xào thịt lợn cùng ớt chuông, bắp cải, ngô ngọt, nấm hay bất cứ loại rau củ nào cũng có thể áp dụng cách nêm nếm và ướp thịt này. ướp thịt trước khi nấu không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn tiết kiệm thời gian.

Hy vọng mẹo nhỏ về cách ướp thịt này sẽ giúp bạn làm được nhiều món ăn ngon hơn!

Theo Kỳ Vân Dương/BTQ

Link bài gốc Lấy link

https://ttvn.toquoc.vn/du-uop-loai-thit-nao-cung-khong-nen-dung-muoi-hay-ruou-nau-an-dau-bep-mach-meo-nho-giup-thit-mem-thom-ma-khong-bi-chay-2024040603103952.htm

Theo Kỳ Vân Dương/BTQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/du-uop-loai-thit-nao-cung-khong-nen-dung-muoi-hay-ruou-nau-an-dau-bep-mach-meo-nho-giup-thit-mem-thom-ma-khong-bi-chay/20240419030811092)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY