Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

35% ca nặng, tử vong chưa tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin Covid-19

(HNMO) - Ngày 30-8, Bộ Y tế có Công văn về việc rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19.

(HNMO) - Ngày 30-8, Bộ Y tế có Công văn số 4705/BYT-KCB gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Thủ trưởng Y tế các bộ, ngành về việc rà soát, chấn chỉnh và tăng cường thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19.

Tính đến ngày 29-8, cả nước ghi nhận hơn 11,4 triệu ca mắc Covid-19, với trên 10 triệu người khỏi, tử vong 43.113 ca. 

Từ đầu năm 2022, số ca mắc, ca nặng, nguy kịch giảm nhiều. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8-2022 đến nay, số ca mắc mới đang có xu hướng tăng dần với các biến thể phụ mới của chủng Omicron (gồm: BA.4, BA 5, BA.2.75, BA.2.12.1) với trung bình khoảng 2.000 ca/ngày. Cùng với đó, số ca nặng, nguy kịch cũng gia tăng và xuất hiện các ca tử vong do Covid-19. 

Để giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Thủ trưởng Y tế các bộ, ngành rà soát kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 của tỉnh, của đơn vị. Đồng thời, có kế hoạch phân công cụ thể tới từng đơn vị số giường bệnh Covid-19 để thu dung, điều trị người bệnh có chỉ định nhập viện theo nguyên tắc "4 tại chỗ". Bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh Covid-19 nhập viện để phát hiện sớm tình trạng chuyển nặng, xử trí kịp thời, hạn chế tử vong.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

“Tại các cơ sở điều trị, tăng cường các biện pháp phòng lây nhiễm; hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt là tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật... Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 nằm tại các bệnh viện, khuyến cáo thực hiện xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán mắc Covid-19, tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng”, Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối điều trị Covid-19 theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch báo cáo Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Cũng theo Bộ Y tế, qua đánh giá các ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong cho thấy, khoảng 35% chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin. Do vậy, các Sở Y tế tăng cường rà soát và triển khai truyền thông và tiêm vắc xin cho người dân theo đúng hướng dẫn, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao.  

Mạng Y Tế
Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1040785/35-ca-nang-tu-vong-chua-tiem-hoac-tiem-chua-day-du-vac-xin-covid-19)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY