Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 loại rau quả bình thường bỗng nhiên xuất hiện vị đắng thì phải vứt ngay, cố ăn có ngày ngộ độc

Khi thấy những loại rau quả này có vị đắng nghĩa là chúng đã bị biến chất, tốt nhất bạn không nên ăn.

Quả mướp

Ảnh minh họa

Thông thường, mướp có vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ. nếu bạn thấy mướp có vị hơi đắng thì tốt nhất không nên ăn mà hãy bỏ đi. vị đắng của quả mướp được sinh ra từ chất kiềm glycoalkaloids - mọt chất hóa học độc hại thuộc nhóm alkaloids.

Ăn quá nhiều alkaloids dễ khiến cơ thể bị ngộ độc. Vì vậy, khi thấy mướp xuất hiện vị đắng bất thường, tốt nhất bạn không nên ăn.

Quả bầu

96% trọng lượng quả bầu là nước. ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất như magie, canxi... thường xuyên ăn quả bầu giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng.

Cần lưu ý rằng, nếu quả bầu có vị đắng, bạn tuyệt đối không được ăn. vị đắng trong quả bầu là do chúa nhiều cucurbitacin. đây là một chất độc hại, dễ gây nôn mửa, tiêu chảy và các bệnh đường tiêu hóa. vì vậy, nếu thấy quả bầu có vị đắng bất thường, hãy bỏ đi ngay lập tức.

Bí đao

Bí đao thường được dùng để nấu canh, nấu nước uống, có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể. bí đao có thể để được rất lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách bí sẽ bị đắng. những quả bí có vị đắng là do chứa nhiều alkaloid glycosides. tương tự như mướp có vị đắng, nếu tiêu thụ quá nhiều bí đao bị đắng, cơ thể có thể xuất hiện các phản ứng ngộ độc nghiêm trọng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Dưa lê

Khi chín, dưa lê thường có vị ngọt. tuy nhiên, không phải quả dưa nào cũng ngọt. những quả dưa bị phun nhiều thuốc trừ sâu có thể xuất hiện vị đắng. do đó, nếu thấy dưa có vị đắng, tốt nhất bạn không nên ăn.

Trong khi đó, mướp đắng là một ngoại lệ. Loại quả này cũng thuộc họ bầu, có vị đắng tự nhiên chủ yếu đén từ các chất glycoside nhưng có thể ăn bình thường, thậm chí còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ngoài những loại quả trên, những quả thuộc họ bầu bí như bí ngô, bí đao, dưa chuột, dưa hấu... nếu bị tác động trong quá trình sinh trưởng (giẫm đạp, chèm ép hay nhiệt độ cao...) cũng sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, làm biến chất và sản sinh ra một lượng độc tố lớn.

Theo Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/4-loai-rau-qua-binh-thuong-bong-nhien-xuat-hien-vi-dang-thi-phai-vut-ngay-co-an-co-ngay-ngo-doc-search/?id=298220 d

Theo Khỏe và Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-loai-rau-qua-binh-thuong-bong-nhien-xuat-hien-vi-dang-thi-phai-vut-ngay-co-an-co-ngay-ngo-doc/20230103050157759)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu món Bí đao cá chép.
  • Quả mướp, người Tày gọi là mác hom, tên Thái là co buôn hom. Được dùng làm rau nấu canh, luộc, xào...
  • Bạn có biết có một phương Thu*c giảm cân thật đơn giản và nhanh chóng mà lại tuyệt đối an toàn mang tên bí đao.
  • Chẳng phải uống Thu*c hay trà giảm cân gì, chỉ cần ăn bí đao là giảm được 5kg/tháng.
  • Giảm cân cho vóc dáng thon gọn để... mặc gì cũng đẹp là ước mơ của phái nữ. Gần đây,nhiều chị em rủ nhau uống nước ép bí đao “thanh toán” những ký mỡ thừa.
  • Bí đao là thức ăn giảm béo khá lý tưởng, vì ăn vào năng lượng sinh ra rất thấp, và trong thành phần của bí đao hoàn toàn không có chất béo.
  • Bí đao thuộc họ bầu bí, Đông y gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, vào các kinh phế, vị, bàng quang, tiểu tràng, không có độc tính.
  • Bí đao còn gọi là bí xanh, các bộ phận của cây bí đao cho ta nhiều vị Thu*c quý: quả bí với tên Thu*c đông qua, vỏ quả - đông qua bì, hạt bí - đông qua tử, lá bí - đông qua diệp, dây bí - đông qua đằng.
  • Bí đao tính mát, không độc, vị ngọt, giàu dinh dưỡng, là loại thực phẩm rất quen thuộc trong những ngày hè.
  • Hạt, vỏ, hoa, lá bí đao đều có công dụng chữa nhiều bệnh. Sau đây là một số cách dùng bí đao chữa bệnh.Quả bí đao là loại thức ăn rất được ưa chuộng vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có mặt trong nhiều món ăn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY