Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 loại rau quả quen thuộc gây hại cho con người, thứ đầu tiên ăn nhiều kẻo ung thư

Rau củ quả là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên có những loại chúng ta không nên ăn hoặc không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây hại.

Trầu không

Đứng đầu trong danh sách này là trầu không. Năm 2003, trầu không đã đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định là thực phẩm gây ung thư hàng đầu.

Nguyên nhân là khi ta nhai trầu không nhiều, răng sẽ chuyển sang màu đen, bị bào mòn, răng lung lay, xuất hiện bệnh nha chu và các vấn đề khác trong khoang miệng. Mặc dù vậy, những vấn đề này vẫn có thể được điều trị.

Tuy nhiên, trầu không còn gây ra những vấn đề lớn hơn thế, chính là ung thư miệng. Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư (IARC, thuộc WHO) cho biết, các chất có trong trầu có thể làm tăng tỷ lệ ung thư miệng gấp 8,4 lần. Nếu ăn kèm trầu với Thu*c lào, tỷ lệ tăng mắc ung thư này sẽ tăng lên 9,9 lần.

Cà chua xanh

Trong cà chua xanh có một thành phần là solanine và sau khi ăn chất này vào cơ thể, con người sẽ gặp phải triệu chứng chảy nước dãi, tiêu chảy, nôn mửa và các hiện tượng ngộ độc khác.

Tuy nhiên, trong quá trình cà chua chín, chất có hại này sẽ biến mất và trở nên vô hại. Vì vậy, tốt nhất là chỉ sử dụng cà chua chín.

Táo

Táo bán trong các siêu thị đều được phủ sáp công nghiệp. Loại sáp này giúp táo trông đẹp mắt, bóng bẩy,  kéo dài thời gian bảo quản và ngăn táo bị thối do các vi sinh vật khác nhau gây ra.

Tuy nhiên, loại sáp này cũng có hại cho cơ thể con người, vì nó có chứa chì, thủy ngân và các thành phần khác. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ gây hại cho đường hô hấp.

Lời khuyên là sau khi mua táo về, hãy rửa kỹ dưới vòi nước sạch, ngâm qua muối loãng khoảng 10 phút, gọt bỏ vỏ rồi hãy sử dụng.

Ngoài ra, có nhiều cơ sở hiện nay đang bán các loại táo được phủ màng thực phẩm sinh học, loại màng này vô hại nên người tiêu dùng không cần phải lo lắng.

Khế

Khế là loại quả có vị chua ngọt, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên những người có chức năng thận kém không nên ăn vì có thể gây ra các triệu chứng như nấc, nôn... Nghiêm trọng hơn, nó có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc, như không tỉnh táo, rối loạn ý thức, sốc và động kinh, thậm chí có thể dẫn đến Tu vong.

Nguyên nhân là do khế chứa nhiều độc tố gây kích thích thần kinh, làm tăng gánh nặng trao đổi chất lên thận. Với những người có chức năng thận kém, độc tố này khó có thể được đào thải ra khỏi cơ thể và gây ngộ độc.

Do đó, khi ăn khế, người chức năng thận kém thì không nên ăn, với người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều (không quá 2 quả trong 1 lần ăn), quá thường xuyên.

Theo Thạch Thảo/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/4-loai-rau-qua-quen-thuoc-gay-hai-cho-con-nguoi-thu-dau-tien-an-nhieu-keo-ung-thu-d44920.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/4-loai-rau-qua-quen-thuoc-gay-hai-cho-con-nguoi-thu-dau-tien-an-nhieu-keo-ung-thu-d44920.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/4-loai-rau-qua-quen-thuoc-gay-hai-cho-con-nguoi-thu-dau-tien-an-nhieu-keo-ung-thu-376798)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Ung thư tụy là ung thư bắt nguồn từ tụy. Có nhiều loại ung thư tụy, tùy vào loại tế bào ung thư mà diễn tiến và triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Loại thường gặp nhất, chiếm trên 90%, là ung thư biểu mô ống tuyến tụy
  • Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
  • Ung thư phổi là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ ở cả nam và nữ. Số người ch*t vì ung thư phổi hàng năm nhiều hơn tổng số người ch*t vì ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và buồng trứng.
  • Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY