Trà có tác dụng thanh lọc cơ thể, cải thiện tâm trạng, hỗ trợ chữa mất ngủ hay căng thẳng, mệt mỏi. tuy nhiên, một công dụng chưa được nhiều người biết đến đó là tăng cường khả năng miễn dịch. nhiều dữ liệu chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu polyphenol có trong trà có tác dụng chống lại bệnh tim mạch và bệnh đái tháo đường typ 2. các loại trà đặc biệt giàu polyphenol được gọi là flavonols cũng được chứng minh giúp giảm huyết áp và cholesterol.
Theo Harvard Health, chất chống oxy hóa (như flavonols trong trà) có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do do ô nhiễm, khói Thu*c lá và tia cực tím tạo ra. Các gốc tự do có những tác động có hại đối với cơ thể, bao gồm cả làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Một số loại trà đặc biệt phù hợp để tăng cường hệ miễn dịch.
trà xanh tác động tốt đến hệ miễn dịch. ảnh minh họa
Trà xanh vốn được biết đến là một trong những loại trà mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. trà xanh chứa hàm lượng chất polyphenol, flavonoid dồi dào, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hoá.
Ngoài ra, nó còn bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả. 2 - 3 tách trà mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe.
Các nghiên cứu cho thấy, nghệ có thể làm giảm viêm và chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cả hai đều hỗ trợ chức năng miễn dịch tổng thể.
Hợp chất hoạt động chính trong nghệ là curcumin. Chất này giúp loại bỏ hiệu quả gốc tự do, kiểm soát các enzym trung hòa các gốc tự do và giúp ngăn chặn việc tạo ra các gốc tự do nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, curcumin có thể đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch. Nghiên cứu trên chuột, sử dụng tế bào lá lách được nuôi cấy từ chuột tiết lộ rằng chất curcumin có thể điều chỉnh tế bào T và B- hai tế bào lympho nhận biết và phản ứng với chất lạ bên trong cơ thể. Các nhà khoa học nhận thấy, curcumin giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch để ngăn chặn các tế bào miễn dịch tấn công mô khỏe mạnh. Kết quả này cho thấy, curcumin có thể là liệu pháp đầy hứa hẹn để giữ cho hệ thống miễn dịch được kiểm soát.
Tương tự như nghệ, gừng cũng có đặc tính kháng khuẩn tuyệt vời, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. vị trà gừng ngọt và hơi cay khá độc đáo, thu hút người dùng. loại trà này là giải pháp hoàn hảo giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể trong mùa dịch bệnh covid-19.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trà đen có chứa chất ‘theaflavins, có khả năng ức chế enzyme của virus sars-cov-2, theo đó, về mặt lý thuyết, có khả năng ức chế virus. theaflavin là polyphenol chống oxy hóa được hình thành trong quá trình oxy hóa enzyme (lên men) trong sản xuất trà đen.
Trái ngược với trà xanh, trà đen rất giàu theaflavin - một chất được chứng minh là làm giảm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản mãn tính và các bệnh liên quan đến phổi khác. theaflavin cũng giúp thư giãn và mở đường dẫn khí trong phổi giúp dễ thở hơn.