Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 món giàu canxi bậc nhất nhưng nếu lạm dụng sẽ gây hại cơ, hại thận và nhiều bệnh khác

Bổ sung canxi là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe xương khớp và ngừa bệnh tật, nhưng cần hạn chế ăn quá nhiều kẻo phản tác dụng.

Canxi luôn là một trong những dưỡng chất quan trọng với sức khỏe con người. Nó giúp duy trì và tăng cường xương khớp, tim mạch và răng, cũng như thúc đẩy hoạt động của các dây thần kinh và cơ bắp. Thiếu canxi có thể dẫn đến vô số bệnh nguy hiểm như loãng xương, giòn xương và hạ canxi máu.

Tuy là 5 món ngon giàu canxi bậc nhất nhưng ăn nhiều chẳng khác nào tự hại cơ, hại thận lẫn nhiều bệnh khác - Ảnh 1.

Canxi rất cần thiết cho sức khỏe xương và ngừa nhiều bệnh nguy hiểm ở phụ nữ.

Tuy nhiên thứ gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả những chất dinh dưỡng tốt như canxi. Lạm dụng và ăn quá nhiều canxi từ thực phẩm sẽ làm phản tác dụng, gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể. Một số triệu chứng phổ biến của việc thừa canxi thường là mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn, khát nước, đi tiểu nhiều…

Dưới đây là 5 món được các chuyên gia đánh giá là thực phẩm giàu canxi bậc nhất, nhưng tuyệt đối không nên ăn quá nhiều kẻo sinh thêm bệnh:

1. Phô mai

Nhờ vị thơm béo đặc trưng nên phô mai rất được nhiều người yêu thích. Nó được dùng để tăng hương vị cho nhiều món quen thuộc, từ pizza cho đến đồ chiên, trà sữa đều có thể cho vào. Ăn nhiều phô mai dẫn đến thừa canxi, chúng sẽ tích lũy trong cơ thể và tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Tuy là 5 món ngon giàu canxi bậc nhất nhưng ăn nhiều chẳng khác nào tự hại cơ, hại thận lẫn nhiều bệnh khác - Ảnh 2.

Phô mai que ngon nhưng không nên ăn nhiều vì dễ gây hại cho cơ thể.

Ăn quá nhiều phô mai sẽ làm canxi dư thừa bị đọng lại, kết tủa với chất xơ trong thực phẩm và bị đào thải ra ngoài nhanh. Canxi còn có tính hút nước cao nên khi đi tới ruột non, chúng hút cạn nước làm phân rắn và gây tình trạng táo bón. Chưa kể ăn nhiều phô mai cũng làm bạn tăng cân rất nhanh.

2. Rau bina

Rau xanh luôn là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Với rau bina nói riêng, chúng cung cấp vitamin C và A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Thêm vào đó, rau bina còn sở hữu arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, hỗ trợ khống chế các tế bào ác tính gây ung thư trong người.

Dù tốt đến vậy nhưng không phải cứ ăn nhiều rau bina là tốt. cụ thể, trong rau bina có hợp chất oxalate và canxi có thể gây sỏi thận nếu ăn phản khoa học. bạn chỉ nên ăn loại rau này khoảng 3 – 4 lần/tuần và dùng kèm với các thực phẩm như nước cam, cà chua hoặc trái cây họ cam chanh… để cải thiện sự hấp thụ sắt.

3. Quả hạch

Tuy nhìn qua thì rất giống các loại đậu, nhưng thực chất quả hạch lại được xếp vào nhóm trái cây giàu dinh dưỡng. Chúng không có vị ngọt, chứa nhiều vitamin E và canxi, đặc biệt là giàu chất chống oxy hóa giúp kiểm soát các gốc tự do. Ăn quả hạch cũng là cách tăng cường chất xơ tự nhiên bên cạnh việc ăn rau.

Tuy là 5 món ngon giàu canxi bậc nhất nhưng ăn nhiều chẳng khác nào tự hại cơ, hại thận lẫn nhiều bệnh khác - Ảnh 3.

Quả hạch nhìn nhỏ vậy chứ chứa rất nhiều canxi, không nên ăn quá nhiều kẻo sỏi thận.

Tuy nhiên chúng ta cần phải ăn điều độ quả hạch kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe. theo đó, loại quả này chứa khá nhiều chất béo lẫn canxi nên dễ béo phì và gây tăng canxi huyết – một bệnh khiến xương bị suy yếu và sỏi thận. nếu người bệnh cảm thấy rất khát, thường xuyên phải đi tiểu và đau vùng bụng thì cần nhanh chóng đi khám bởi chúng rất có thể các dấu hiệu sớm.

4. Sữa đậu nành

Đây là một loại sữa cực phổ biến với những người ăn chay trường. Sữa đậu nành giàu các hợp chất như axit béo phytoestrogen, omega-6, omega-3 cũng như các chất dinh dưỡng như magiê, vitamin D và vitamin B… giúp chữa nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Dù là vậy nhưng chúng ta không nên lạm dụng uống nhiều, bởi trong sữa đậu nành rất giàu canxi và isoflavone gây ảnh hưởng xấu đến việc sinh sản. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến nghị, mỗi người chỉ nên bổ sung 25g đạm đậu nành mỗi ngày để ngừa bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuyệt đối không vượt quá ngưỡng này.

5. Các loại đậu

Gia đình họ đậu được xem như nguồn protein lành mạnh, giúp cơ thể duy trì mọi hoạt động trong ngày. Với phụ nữ nói riêng, chúng cũng cung cấp folate ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở bào thai trong thời kỳ mang thai. Ăn đậu thường xuyên còn nạp thêm chất chống oxy hóa đẩy lùi lão hóa và ung thư.

Cũng như các loại thực phẩm trên, việc ăn nhiều đậu thật sự không tốt cho sức khỏe vì chúng dễ gây tăng cân và thừa canxi trong cơ thể. Những chị em có hệ tiêu hóa kém nếu ăn quá nhiều đậu cũng dễ bị các bệnh phụ khoa như bạch đới, chướng bụng, đau bụng kinh… Vậy nên cần phải ăn thật điều độ để an toàn cho sức khỏe.

Tuy là 5 món ngon giàu canxi bậc nhất nhưng ăn nhiều chẳng khác nào tự hại cơ, hại thận lẫn nhiều bệnh khác - Ảnh 4.

Những cách bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

- Bổ sung canxi thông qua thực phẩm luôn là sự lựa chọn an toàn. Nhưng tuyệt đối không lạm dụng các món này, chỉ nên ăn mỗi ngày một lượng vừa phải.

- Hãy ra ngoài trời tắm nắng sớm để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D và canxi trong ánh sáng mặt trời.

- Tránh các chế phẩm làm từ vỏ hàu chưa tinh chế, bột xương, dolomite hoặc san hô vì chúng có thể chứa chì hoặc các kim loại độc hại khác.

- Nếu muốn dùng Thu*c bổ sung thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước, tuyệt đối không uống vượt quá liều lượng mà nhà sản xuất khuyến cáo (khoảng 500 – 600ml mỗi lần).

- Nếu bạn đang dùng Thu*c bổ sung sắt thì không nên uống cùng lúc với Thu*c bổ sung canxi. Hai loại này sẽ triệt tiêu nhau khiến bạn không nhận được lợi ích.

Theo Indiatimes, Americanbone

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/5-mon-giau-canxi-bac-nhat-nhung-neu-lam-dung-se-gay-hai-co-hai-than-va-nhieu-benh-khac-20210311120947233.chn)

Tin cùng nội dung

  • Những cơn đau quặn thận và nước tiểu đỏ khiến bạn lo lắng mình sắp bị suy thận.
  • Suốt 28 năm qua, anh Hoàng Thọ Mạnh, ở thôn Minh Đán 1, xã Hưng Vũ (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã dùng bài Thuốc trị sỏi thận gia truyền chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người.
  • Kích thước sỏi từ 10 - 20 mm, bệnh nhân yên tâm điều trị bằng phương pháp nội soi (Ultra-mini NLPC) rất hiệu quả giúp rút ngắn thời gian và giảm đau cho người bệnh.
  • Suốt 3 tháng, ông Minh, 56 tuổi (Hà Nội) thấy đau ở bộ phận Sinh d*c, nhất là khi quan hệ. Thậm chí đi tiểu ra cả cục máu.
  • Em năm nay 22 tuổi, hiện bị bệnh sỏi thận và thận đa nang. Từ khi phát hiện bệnh đến nay đã gần 5 năm.
  • Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
  • Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Nếu bạn không may lâm vào tình trạng thừa cân và béo phì thì ngoài những biện pháp có tính chất bắt buộc như điều chỉnh chế độ ăn và rèn luyện thể lực một cách hợp lý, bạn có thể thực thi một số liệu pháp hết sức độc đáo của y học cổ truyền, trong đó phải kể đến việc sử dụng một số bài Thu*c đơn giản được tạo nên từ các loại hoa quanh nhà quanh vườn. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
  • Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY