Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bạn sẽ đối diện với thừa cân béo phì và những tác hại khủng khiếp khác nếu cứ tiếp tục tiêu thụ đường vô tội vạ

(MangYTe) - Có nhiều khả năng là bạn hoàn toàn không biết thực tế là món ăn vặt yêu thích của bạn có một lượng đường đáng kể được bổ sung.

Trong bối cảnh cuộc sống đương đại, bữa ăn hàng ngày đa phần đã trở thành món ăn đã được tiền xử lý sẵn. Một nghiên cứu gần đây, mức tiêu thụ đường bổ sung qua thức ăn đã chế biến, chiếm khoảng 17% tổng lượng calo mà một người trưởng thành thường nạp vào cơ thể họ. Tuy nhiên, đáng chú ý rằng các hướng dẫn dinh dưỡng khuyến nghị con số này không nên vượt quá ngưỡng 10%. Như vậy, sự thực hiện quá mức này đang là một trong những nguyên nhân gây gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác như béo phì. Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu những nguy cơ tiềm ẩn do việc tiêu thụ đường quá mức.

Tăng cân - Thường là nguyên nhân chính khiến trọng lượng cơ thể tăng lên là sự thụ động vào đồ uống có chứa một lượng đường hào phóng. Đội phó trong cuộc tấn công chống sự tăng cân không kiểm soát là fructose, loại đường khiến vận động thể trạng trong cơ thể trở nên nồng nặc hơn. Điều này làm cho cảm giác đói mãnh liệt hơn sau khi tiêu thụ đồ uống, mặc dù cơ thể đã thực sự đã nhận đủ calo.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Nổi mụn - Vấn đề về làn da và việc xuất hiện mụn trứng cá có thể chịu ảnh hưởng mạnh từ thói quen ăn uống. Khả năng món ngọt đã qua xử lý, mà ta thường ưa thích, có chỉ số đường huyết cao đã trở thành gánh nặng cho làn da của chúng ta. Ngay khi chúng ta tiêu thụ loại thực phẩm này, mức đường trong máu tăng nhanh chóng, tạo điều kiện cho sự sinh trưởng của mụn trứng cá. Sự gia tăng đột ngột này cản trở quá trình tiết ra hormone androgen, một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và sản xuất dầu da.

Nguy cơ ung thư gia tăng - Mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với đường và nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư đáng lo ngại. Khủng hoảng sức khỏe có thể phát nổ nếu các cảnh báo này không được lưu tâm, khi các bệnh lý nghiêm trọng như ung thư bước chân vào cuộc sống của chúng ta thông qua lối tiếp cận từ bệnh béo phì. Bên cạnh đó, nhiều tài liệu nghiên cứu đưa ra tuyên bố rằng việc tiêu thụ đường quá mức có thể gây ra sự kháng với insulin, gây ra tình trạng viêm nhiễm cơ thể.

Nguy cơ trầm cảm gia tăng - Tâm trạng của chúng ta có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi những loại thức ăn mà chúng ta lựa chọn. Và lựa chọn sai lầm đối với chế độ ăn uống có thể dẫn đến trạng thái trầm cảm và lo âu. Sự chất độc từ đường có thể gây ra sự thay đổi cảm xúc và tâm trạng, tạo ra một môi trường không thuận lợi cho tinh thần lạc quan.

Nguy cơ bệnh tim tăng cao - Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ đường quá mức và rủi ro mắc bệnh tim mạch. Sự gia tăng đột ngột về số lượng các trường hợp mắc bệnh này trên toàn thế giới đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Bộ phận quan trọng của hệ thống tim mạch chịu trực tiếp sự tác động từ tình trạng tăng cân và theo luận điểm này, không thể phủ nhận rằng béo phì chính là một trong những yếu tố chủ chốt đằng sau loạt vấn đề về sức khỏe của hệ tim mạch.

Chúng ta không đề xuất loại bỏ đường hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống, tuy nhiên việc hạn chế lượng đường đã trở nên cấp thiết để bảo vệ sức khỏe toàn diện của bạn. Hãy cân nhắc giảm lượng đường mỗi khi có thể, vì điều đó có thể là chìa khóa để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và cân đối.

Tuệ Tâm (tổng hợp)

Link bài gốc Lấy link

Tuệ Tâm (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/ban-se-doi-dien-voi-thua-can-beo-phi-va-nhung-tac-hai-khung-khiep-khac-neu-cu-tiep-tuc-tieu-thu-duong-vo-toi-va/20230810095450064)

Tin cùng nội dung

  • Nguy hiểm không kém những bệnh như tim mạch, ung thư gan, tai biến mạch máu não… tổ ấm của những nam giới bị đái tháo đường có thể tan vỡ khi gặp phải chứng rối loạn cương dương.
  • Thông tin về một nghiên cứu mới của Canada cho rằng stress trong công việc làm tăng gấp đôi nguy cơ phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường đã làm nhiều chị em lo lắng.
  • Đái tháo đường ngày nay đã được chứng minh là nguyên nhân chính gây suy thận giai đoạn cuối, vượt qua hai đối thủ là tăng huyết áp và bệnh cầu thận.
  • Thêm một tác hại của nhiễm vi khuẩn H.pylori ở dạ dày vừa được nhóm nghiên cứu của BV Trường ĐH Quốc gia tại Đài Loan công bố.
  • Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
  • Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
  • Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
  • Nếu bạn không may lâm vào tình trạng thừa cân và béo phì thì ngoài những biện pháp có tính chất bắt buộc như điều chỉnh chế độ ăn và rèn luyện thể lực một cách hợp lý, bạn có thể thực thi một số liệu pháp hết sức độc đáo của y học cổ truyền, trong đó phải kể đến việc sử dụng một số bài Thu*c đơn giản được tạo nên từ các loại hoa quanh nhà quanh vườn. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY