Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

5 rủi do bạn phải lường trước khi ăn khoai tây chiên

Bạn cần hạn chế ăn khoai tây chiên ngay hôm nay để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tăng cân


Ảnh minh họa.

Khoai tây chiên chứa đầy chất béo có thể khiến bạn tăng cân không kiểm soát. bởi trong 100g khoai tây chiên có chứa 24g chất béo.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học washington (mỹ), chế độ ăn nhiều chất béo, đặc biệt là món khoai tây chiên có thể làm hỏng các tế bào thần kinh của não, mất kiểm soát trọng lượng cơ thể.

Khoai tây chiên cũng chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Các chất béo này làm tăng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Lượng muối dư thừa (natri clorua) trong khoai tây chiên cũng có thể gây tích tụ nước trong cơ thể dẫn đến tăng cân.

Tăng huyết áp

Khoai tây chiên được nêm rất nhiều muối, ăn nhiều có thể làm tăng huyết áp, gây ra bệnh tim, thận và thậm chí là đột quỵ.

Theo Học viện Y khoa Quốc gia Mỹ, bạn chỉ nên tiêu thụ 1.500 - 2.000 mg (hoặc nửa muỗng cà phê) muối mỗi ngày. Tuy nhiên, một người Mỹ trung bình tiêu thụ khoảng hai muỗng cà phê muối mỗi ngày.

Một khẩu phần khoai tây chiên trung bình (200g) chứa ít nhất 1/3 lượng muối được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày (hơn 600 mg).

Tăng nguy cơ béo phì

Khoai tây vốn là một trong những thực phẩm chứa nhiều calorie. quá trình chế biến khoai tây chiên sẽ nạp thêm rất nhiều calorie vào thực phẩm này. điều này có thể làm tăng nguy cơ béo phì và dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là ở những người ít vận động.

Dẫn tới bệnh đái tháo đường

Khoai tây chiên có thể làm tăng sức đề kháng insulin và dẫn tới bệnh đái tháo đường type 2. trong một nghiên cứu kéo dài 20 năm được thực hiện trên những người phụ nữ không có tiền sử bệnh mạn tính, người ta nhận thấy rằng, việc tiêu thụ khoai tây chiên thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Ảnh hưởng tới thị lực

Nghe có vẻ khó tin nhưng việc ăn quá nhiều khoai tây chiên cũng có thể gây hại cho đôi mắt của bạn. nghiên cứu cho thấy, hàm lượng acrylamide trong khoai tây có thể gây trở ngại cho sự phát triển của võng mạc. một nghiên cứu khác nói rằng, việc ăn khoai tây chiên có thể gây thoái hóa điểm vàng.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/5-rui-do-ban-phai-luong-truoc-khi-an-khoai-tay-chien-32708.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-rui-do-ban-phai-luong-truoc-khi-an-khoai-tay-chien/20210221052540322)

Tin cùng nội dung

  • Theo dược thư cổ, hoa tam thất vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt (làm mát, giải nhiệt), bình can (điều hòa chức năng của tạng can), giáng áp (hạ huyết áp) và an thần, trấn tĩnh, thường được dùng để chữa các chứng và bệnh như tăng huyết áp, huyễn vựng (hoa mắt, chóng mặt trong hội chứng rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não...), nhĩ minh, nhĩ lung (tai ù, tai điếc), viêm hầu họng cấp tính...
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
  • Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY