Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 thực phẩm tuyệt vời nhất cho người mắc chứng khó tiêu

Để xoa dịu cảm giác khó chịu vì đau bụng và tiêu hóa kém, bạn có thể tận dụng những lựa chọn sau như một nguồn dinh dưỡng hợp lý và lành tính cho cơ thể.

Tiêu hóa kém là một tình trạng khó chịu, đi kèm với các cảm giác như buồn nôn và không muốn ăn bất cứ thứ gì. Tuy vậy, “bỏ đói” bản thân vì yếu bụng có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Lý do là bởi khi đó cơ thể bạn đang đào thải các muối cần thiết cùng với nước ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng mà không nạp lại nguồn bổ sung mới vào cơ thể, dễ dàng gây nên tình trạng mất nước. Dưới đây là một số thực phẩm lành tính, rất tốt trong việc làm dịu tình trạng bụng yếu, khó tiêu.

Yến mạch

Yến mạch là một bữa ăn nhẹ nhưng ngon miệng.

Yến mạch là một bữa ăn nhẹ nhưng ngon miệng, đặc biệt tốt cho những người yếu bụng. Bạn có thể chế biến yến mạch theo vị mặn hoặc ngọt tùy thích, chỉ cần lưu ý là tránh cho gia vị mạnh để không gây kích ứng dạ dày. Lựa chọn lý tưởng nhất là yến mạch ngọt nấu cùng sữa. Đồng thời, đừng tham lam cho quá nhiều các loại hạt hoặc trái cây vào phần ăn. Trong yến mạch có chứa nhiều chất xơ, là nguồn hỗ trợ tích cực cho việc tiêu hóa.

Trà gừng

Bụng yếu có thể theo các cơn đau, buồn nôn, chuột rút và choáng váng. Nhấm nháp một chút trà gừng có thể khiến cả cơ thể trở nên nhẹ nhõm và thư giãn. Trà gừng nên được uống nóng, có thể thêm chanh hoặc mật ong tùy theo sở thích của bạn. Thức uống này có thể xua tan cơn buồn nôn ngay lập tức và cũng có thể chữa lành đường ruột bị kích thích, nhờ vào đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.

Chuối

Chuối có tác dụng kháng axit tự nhiên và có thể làm dịu cơn đau bụng. trong chuối rất giàu kali, giúp đẩy mạnh quá trình sản xuất chất nhầy trong dạ dày, do vậy mà có thể chữa lành niêm mạc dạ dày bị kích thích. chuối cũng cung cấp một nguồn năng lượng tức thì, giúp người ăn cảm thấy dễ chịu đặc biệt là khi đang gặp cơn đau bụng.

Trà Kombucha

Nếu cảm thấy “lâng lâng” như thể bị mất cân bằng, hoặc buồn nôn khi bụng đang yếu, bạn có thể bổ sung ngay một chút Kombucha. Loại trà này giúp làm dịu cơn đau bụng và cũng có thể làm giảm đầy hơi. Điều quan trọng là hãy tránh uống hết một ly Kombucha đầy ắp trong một lần. Hãy từ từ nhấm nháp để dạ dày dễ đón nhận lượng nước lớn. Kombucha còn là một loại thức uống chứa probiotic tuyệt vời, có khả năng khôi phục cân bằng điện giải.

Cơm nấu với sữa đông

Cơm nấu sữa đông tuy nghe lạ lẫm nhưng lại là một công thức phù hợp cho người hay đau bụng, nhờ vào đặc điểm dễ tiêu hóa và hàm lượng chất xơ cao. Bạn chỉ cần nấu chín một ít gạo thành cơm, sau đó trộn với sữa đông. Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít muối đen và bột thì là rang, sau đó trộn đều tất cả. Sữa đông là một nguồn cung cấp men vi sinh dồi dào, giúp đảm bảo cân bằng các vi khuẩn tốt trong ruột.

Theo Mai Linh/VTV

Link bài gốc Lấy link

https://vtv.vn/doi-song/5-thuc-pham-tuyet-voi-nhat-cho-nguoi-mac-chung-kho-tieu-20210821002220576.htm

Theo Mai Linh/VTV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-thuc-pham-tuyet-voi-nhat-cho-nguoi-mac-chung-kho-tieu/20210823072027019)

Tin cùng nội dung

  • Có những thói quen có lợi cho cơ thể, nhưng cũng rất nhiều thói quen gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới.
  • Với hương vị thơm ngon, mít là trái cây yêu thích của nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mít còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
  • Để trẻ lớn lên khỏe mạnh, thông minh các mẹ nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn cho con: sữa và sữa chua, trứng gà, cá hồi, gan động vật, thịt bò...
  • Bạn có biết với những thói quen sau bạn có thể tạo đủ nguồn năng lượng hứng khởi để tận hưởng một ngày dài, bất kể lịch trình ngày đó bận rộn, khó khăn thế nào?
  • Mới đây, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 2 trường hợp Tu vong vì nhiễm khuẩn liên cầu lợn. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm với nguy cơ Tu vong rất cao. Mặc dù được nhiều chuyên gia y tế cảnh báo, nhưng thói quen của nhiều người vẫn chưa thể từ bỏ được tiết canh. Một vài minh
  • Nhiều người rất yêu thích món mít chín nhưng lại ra sức né tránh bởi sợ ăn vào sẽ… nóng. Đây là một sai lầm đáng tiếc.
  • Mùa hè ăn gừng thật sự có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế ăn hoặc không ăn bởi vì một số lý do sức khỏe.
  • Nhiều người gặp vấn đề về tiêu hóa, ăn không được, sụt ký. Được chẩn đoán một số bệnh lý cụ thể nhưng họ điều trị mãi không hết.
  • Viêm teo niêm mạc dạ dày là một thuật ngữ mô học với đặc trưng viêm mạn tính, tế bào tuyến của niêm mạc dạ dày mất đi.
  • Theo Đông y, rễ chùm (củ) của cỏ cú để điều chế vị Thu*c được gọi là hương phụ có vị cay, hơi đắng, hơi ngọt, tính bình...Cỏ cú còn gọi là cỏ gấu, củ gấu, củ gấu biển, củ gấu vườn, hải dương phụ, họ Cói, là loài cỏ sống lâu niên cao 20 - 30 cm. Theo Đông y, rễ chùm (củ) của cỏ cú để điều chế vị Thu*c được gọi là hương phụ có vị cay, hơi đắng, hơi ngọt, tính bình...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY