Dinh dưỡng hôm nay

6 lợi ích bất ngờ của nước ép me

(MangYTe)-Nước ép me đặc biệt phổ biến vì nó cung cấp nhiều vitamin B, canxi, sắt, phốt pho, đường tự nhiên, vitamin C, axit tartaric, kali, magiê, nhiều loại carotenoit và các hợp chất chống oxy hóa khác giúp cải thiện sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

Những lợi ích của nước ép me bao gồm: ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ giảm cân, bảo vệ chống lại các gốc tự do, giảm viêm và nhiều lợi ích khác.


 Nước ép me giúp cải thiện sức khỏe theo nhiều cách nhờ vào nguồn dinh dưỡng  và chất chống oxy hóa phong phú có trong nó. Ảnh: Internet

 Ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Các carotenes và chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nước ép me có thể giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa của cholesterol, giúp tiêu diệt các mảng mỡ tích tụ trong động mạch, do đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Hơn nữa, kali trong nước ép me sẽ làm giảm huyết áp và giảm căng thẳng cho tim.

Ngăn ngừa các bệnh mãn tính

Với lượng vitamin C, carotenoids và các chất dinh dưỡng miễn dịch khác, nước ép me có thể giúp tìm ra các gốc tự do và vô hiệu hóa chúng trước khi chúng có thể làm hỏng hệ thống hoặc gây đột biến,  dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Giảm viêm

Nước ép me không những  giúp giảm viêm ở khớp và cơ bắp, mà còn trong dạ dày và mạch máu, giúp kích thích lưu thông, ngăn ngừa loét và trào ngược axit khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Tăng cường tiêu hóa

Nước ép me có chất lợi tiểu nhẹ, vì vậy nếu bạn đang đau khổ vì táo bón, đầy hơi hoặc bị chuột rút, một ly ép me vào buổi sáng có thể giúp bình thường hóa đường ruột của bạn.

Giảm cân

Một số enzyme được tìm thấy trong nước ép me có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của protein trong cơ thể, cụ thể là những protein trực tiếp lưu trữ chất béo. Bằng cách ức chế trypsin (enzyme phân giải protein), làm giảm lượng thức ăn dẫn tới việc giảm cân.

Chăm sóc da và tóc

Chất chống oxy hóa và vitamin C có trong nước ép me chống lại các gốc tự do và cũng ngăn ngừa lão hóa sớm. Ngoài ra, nước ép me có thể tăng tốc độ chữa lành và giảm mức độ nghiêm trọng của vết bỏng, và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa và nếp nhăn.

Tác dụng phụ của nước ép me

Nước ép me có một vài tác dụng phụ có thể xảy ra, một trong số đó bao gồm:

Tăng huyết áp:  Một số hoạt chất trong nước ép này được biết là gây co mạch, do đó, điều này có thể làm tăng huyết áp và nên tránh ở những người bị tăng huyết áp .

Làm loãng máu:  Nước ép me can thiệp vào quá trình đông máu vì nó làm loãng máu. Do đó, không nên dùng cho những người đang sử dụng Thu*c chống đông máu, có thể làm trầm trọng thêm các rối loạn chảy máu và các tình trạng khác.

Gây trào ngược axit và tiêu chảy:  Uống quá nhiều có thể gây trào ngược axit và các vấn đề dạ dày khác, chẳng hạn như tiêu chảy, vì nước ép me có tác dụng nhuận tràng, theo Organicfacts.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng của baking soda và chanh

(PLO)- Sự kết hợp giữa baking soda và nước chanh có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng giải độc cơ thể, cân bằng độ pH, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và bảo vệ da.


NHẬT LINH (LƯỢC DỊCH)

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/6-loi-ich-bat-ngo-cua-nuoc-ep-me-902426.html)

Tin cùng nội dung

  • Cho dù không phổ biến như các loại Vitamin khác nhưng Vitamin K lại đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể trẻ.
  • Cắt giảm khẩu phần đột ngột có thể khiến cơ thể thiếu vitamin và khoáng chất, gây ra mệt mỏi. Ngoài ra, giảm cân quá nhanh còn đưa đến nguy cơ loãng xương và sỏi mật.
  • Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh, ngoài lý do trục trặc trong bộ máy vận hành còn có một kẻ âm thầm, không dấu hiệu, lặng lẽ và rất bất ngờ.
  • Em 25 tuổi, cao 1m62, nặng 65kg, em thấy mình mập quá và muốn giảm cân. Em muốn đi khám dinh dưỡng để hỏi BS chế độ ăn tốt nhất cho em, nhờ Mangyte hướng dẫn. Em xin cảm ơn! (Thúy Hạnh – hanhmeocon…@yahoo.com)
  • Chào Mangyte, xin vui lòng cho tôi biết gói kiểm tra tăng huyết áp ở Phòng khám đa khoa quốc tế Yersin. Xin cảm ơn Mangyte nhiều nhiều. Đầu năm mới, xin kính chúc quý BS một năm An Khang - Thịnh Vượng và gặp nhiều điều vui, may mắn trong cuộc sống. (Phùng Sang - Quận 6, TPHCM),
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng đối với trẻ bị ung thư.Cả ung thư lẫn phương pháp điều trị ung thư đều có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, khả năng dung nạp các loại thực phẩm và chuyển hoá chất dinh dưỡng của cơ thể.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY