Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 lưu ý nhất định phải tránh khi ăn rau mồng tơi để không gây hại sức khỏe

MangYTe - Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng không nên lạm dụng quá nhiều mồng tơi vì đây là nguyên nhân gây cản trở cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Rau mồng tơi là món ăn quen thuộc của người việt, nhất là trong những ngày hè nóng bức bởi đây là loại rau có công hiệu giải nhiệt hữu hiệu cho cơ thể. chính vì đặc tính của loại rau này mà người ta sử dụng nó không chỉ là món ăn ngon mà còn dùng để làm Thu*c.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên lạm dụng loại rau này vì mồng tơi chứa một hàm lượng axit oxalic cao. đây là một loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Mức độ phát huy tác dụng phụ của rau mồng tơi sẽ phụ thuộc vào liều lượng, cách chế biến cũng như cách bảo quản…

Các chuyên gia khuyến cáo không ăn rau mồng tơi trong các trường hợp sau đây:

Rau có dấu hiệu bị phun Thu*c tăng trưởng

Rau mồng tơi an toàn thường có màu xanh hơi vàng. ảnh minh họa

Rau mồng tơi an toàn thường có màu xanh hơi vàng, phiến lá ngắn và dày, phát triển cân đối, thân rau giòn, rắn chắc. còn rau được phun Thu*c tăng trưởng sẽ xanh mướt, xanh đậm, bóng mượt. ăn phải rau phun Thu*c về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Không ăn sống hay nấu chín để qua đêm

Rau mồng tơi khi ăn sống sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. còn nếu để qua đêm sẽ khiến hàm lượng nitrat trong rau xanh chuyển thành nitrit, đây là chất gây ung thư. do đó, tuyệt đối không nên ăn rau mồng tơi sống hoặc để qua đêm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Không ăn cùng thịt bò

Khi ăn rau mồng tơi với thịt bò thì tính nhuận tràng sẽ mất đi và tiêu hóa kém hơn. đặc biệt với những người bị táo bón thì sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng. vì vậy, tốt nhất khi ăn rau mồng tơi nên ăn kèm các loại thực phẩm chứa vitamin c.

Không ăn khi bị sỏi thận

Rau mồng tơi chứa nhiều purin, sau khi ăn sẽ biến thành axit uric, tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. vì vậy những người sỏi thận ăn vào sẽ có tác hại.

Không ăn khi mới lấy cao răng

Rau mồng tơi dễ tạo mảng ố bám trên răng, vì vậy những người mới lấy cao răng không nên ăn mồng tơi trong 1-2 tuần đầu.

Không ăn khi bị tiêu chảy

Chất xơ lớn trong rau mồng tơi có thể khiến dạ dày khó chịu khi ăn nhiều. bên cạnh đó những người bị tiêu chảy, đại tiện lỏng cũng không nên ăn, bởi rau mồng tơi có tính hàn, nếu ăn phải sẽ khiến triệu chứng càng thêm nặng.

M.H (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/6-luu-y-nhat-dinh-phai-tranh-khi-an-rau-mong-toi-de-khong-gay-hai-suc-khoe-2021081917101028.htm)

Tin cùng nội dung

  • Theo các nghiên cứu, rau mồng tơi chứa chất nhầy pectin giúp phòng chữa nhiều bệnh, có tác dụng nhuận tràng, chống béo phì.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Hầu hết các loại rau đều tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần cân nhắc khi ăn các loại rau như rau mồng tơi, rau muống, rau ngót và rau dền.
  • Trong cuộc sống hàng ngày, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người phải ăn uống, làm việc, học tập, nghỉ ngơi có thời lượng nhất định, bảo đảm giấc ngủ đủ, sống có kỷ luật, vân vân.
  • Với những kinh nghiệm dân gian cùng các nghiên cứu khoa học, người ta đã thấy được những giá trị dinh dưỡng của mồng tơi vô cùng có lợi cho sức khỏe. Nó giúp nhuận trường, có ích cho người thiếu máu, béo phì...
  • Theo Đông y, mồng tơi có vị chua ngọt, không độc, tính lạnh có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng...
  • Người cao tuổi (NCT) sống lâu, sống có ích là một điều rất mừng cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, để sống vui, sống khỏe, sống có ích lại là một việc không hề đơn giản, nó cần phải có sự nỗ lực của chính bản thân NCT.
  • Bí quyết trường xuân khá đơn giản, nằm trong tay của mỗi người và ai cũng cần phải thực hiện hàng ngày: đó là ăn uống, thư giãn và vận động cơ thể.
  • Không chỉ là thực phẩm lý tưởng cho những quý ông có vấn đề về xuất tinh, mùng tơi còn giúp tăng tiết sữa, chữa táo bón, thanh nhiệt giải độc.
  • Rau mồng tơi là món ăn không thể thiếu khi trong người nóng nực sinh ra táo bón. Bà con chỉ biết đến tác dụng nhuận trường của mồng tơi, nhưng mồng tơi còn nhiều tác dụng khác.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY