Ẩm thực hôm nay

6 món ăn Thuốc giải độc gan

Có rất nhiều dược liệu, món ăn bài Thuốc giúp giải độc và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, đặc biệt là bệnh gan do rượu vì sau khi hấp thu, phần lớn rượu được chuyển hóa ở gan.

bài 1: bổ huyết, dưỡng gan: gan lợn 100g, trứng gà 1 quả, hành 4 - 5 cây. gan rửa sạch, thái lát, cho nước luộc chín, đập trứng vào khuấy đều, khi chín cho hành, gia vị là được. có thể ăn kéo dài.

Bài 2: Giảm huyết áp, bài trừ độc tố ở gan: Gạo tẻ 100g, bồ công anh 60g, kim ngân hoa 30g, gia vị vừa đủ. Bồ công anh, kim ngân hoa sắc lấy nước cốt, bỏ bã. Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, nấu sôi, sau đó cho lửa nhỏ ninh khoảng 1 giờ cho đến khi nhừ thì đổ nước Thuốc vào nấu chung. Chia 2 lần ăn ấm. 15 ngày là một liệu trình.

Bài 3: Thanh nhiệt, thích hợp cho người bị chứng nóng gan: Quả mướp đắng cắt phần trên, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, phơi hoặc sấy khô. Khi dùng thì hãm trong bình nước sôi đậy kín khoảng 30 phút. Hoặc: Mướp đắng tươi 1 - 2 quả rửa sạch, bổ làm đôi, nấu với nước, đun khoảng 10 phút, để nguội dùng thay nước trà hàng ngày.

Bài 4: Bảo vệ tế bào gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan: 35g rễ hoặc thân lá cà gai leo, sắc với 1 lít nước còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày.

bài 5: giúp lọc máu, chống ôxy hóa, bổ gan: gạo 100g, gan dê 150g, hành, gừng, dầu ăn, gia vị vừa đủ. gan dê rửa sạch, cắt miếng nhỏ. gạo vo sạch, ninh cháo bằng lửa nhỏ cho đến khi cháo nhừ, gan chín là được. ăn lúc còn nóng. ngày chia 2 lần sáng và chiều lúc bụng đói.

Bài 6: Hồi phục gan, chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch: Thịt nạc 0,5kg, hoàng kỳ 10g, đậu hà lan 50g, cải thảo 200g, muối, hạt tiêu vừa đủ. Cách làm: Thịt nạc rửa sạch cắt lát, chần qua nước sôi rồi vớt ra. Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch cắt lát, đậu Hà Lan rửa sạch. Đổ nước vào nồi nấu sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc nấu sôi lại, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ, thêm cải thảo, đậu hà lan nấu 20 phút, nêm muối, hạt tiêu, ăn lúc nóng. 10 ngày là một liệu trình.

BS. Trần Thị Hải

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/6-mon-an-thuoc-giai-doc-gan-n114353.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa thu, rất nhiều thứ rau, quả ngon có công hiệu để thải độc cơ thể mà không phải ai cũng biết.
  • Với triệu chứng bệnh lý đau nhức mỏi sâu trong xương, thuộc phạm vi chứng “cốt nuy”, Y học cổ truyền cho là do thận hư.
  • Rau cải cúc còn có tên tần ô. Không chỉ làm rau ăn, còn được xem là vị Thuốc chữa bệnh hiệu quả. Rau cải cúc có mùi thơm mát...
  • Núc nác còn gọi là Nam hoàng bá (Oroxylum indicum (L.) Vent., họ hoa chùm ớt (Bignoniaceae), thuộc loại cây gỗ mọc hoang nhiều ở nước ta.
  • Theo cơ chế, một cơ thể khỏe mạnh có khả năng tự giải độc, tuy nhiên, không phải tất cả chúng ta đều có cơ thể khỏe mạnh để có thể tự đào thải độc tố.
  • Lycopen là sắc tố đỏ được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt dồi dào trong quả cà chua.
  • Trong dân gian thường có những câu cửa miệng như “Ngậm bồ hòn làm ngọt”, thực tế bồ hòn rất đắng. Bồ hòn còn gọi vô hoạn, bòn bòn...
  • Những ngày nắng nóng, cơ thể mệt mỏi, nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, tinh thần uể oải, khát nước, có thể vã mồ hôi, tiểu tiện sẻn đỏ...
  • Đậu nành cung cấp nguồn protein rất phong phú. Trong 100g đậu có tới 34g protein (thịt lợn, thịt bò khoảng 19-21g)...
  • Suy giảm thị lực, mắt nhìn mờ, cận thị hay quáng gà là những bệnh mắt phổ biến ở người cao tuổi, trẻ em, người làm việc và học tập bằng trí óc và đôi mắt liên tục, căng thẳng... Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc có tác dụng bổ dưỡng can thận, ích khí dưỡng huyết giúp tăng cường thị lực để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY