6 món ăn nhất định phải thử khi đến Hà Tĩnh |
5 đặc sản xứ Nghệ nhất định phải thử một lần trong đời |
6 món đặc sản Ninh Bình nhất định phải thử khi đến nơi đây |
Món gỏi cá nhệch Kim Sơn, du khách ăn một lần chắc chắn còn muốn thưởng thức nhiều hơn nữa. Đây là món ăn dân dã được người dân nhiều vùng miền chế biến như Thanh Hóa, Nghệ An…Cá Nhệch là loại cá thân dài, giống lươn, được bắt về làm sạch, thái mỏng thành sợi. Thịt cá sau khi thái bóp với chanh tươi, tẩm ướp gia vị và trộn cùng thính gạo. Gỏi cá ăn kèm cùng các loại rau sống, khế chua, chấm cùng mắm xả, ớt tiêu tỏi. Đây xứng đáng là một trong những món ngon Ninh Bình mà bạn nên thưởng thức thử một lần.
Cơm cháy giòn tan dễ nghiền |
Cơm cháy Ninh Bình được làm 100% từ gạo nếp hương nguyên chất, hạt tròn, chắc mẩy. Đặc biệt, cơm được nấu bằng nồi gang và nấu bằng than củi nên cháy giòn và có màu vàng nổi bật. Cơm sau khi nấu xong sẽ được đem phơi hai, ba nắng tự nhiên hoặc sấy cho thật khô để dễ bảo quản. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngon mà của hạt gạo giòn tan trong miệng hòa quyện với vị ngậy, bùi béo mà không hề ngấy của ruốc.
Ốc núi luộc |
Không giống với các loại ốc đá, ốc ruộng tại nhiều vùng miền Tổ quốc, món ốc núi Ninh Bình được làm từ loại ốc to và tròn sống gần các vùng núi đá. Thức ăn của ốc là cỏ và các cây Thu*c nên hương vị rất thơm và bổ dưỡng. Ốc núi có thể chế biến theo nhiều cách: xào me, sốt cay, hấp xả. Tuy nhiên, đơn giản mà thơm ngon thì vẫn là ốc luộc.
Thịt dê |
Là loại dê được nuôi thả trên núi, thức ăn chính là các loại cỏ tự nhiên, thịt dê Ninh Bình có vị thơm ngon, dai ngọt và rất ít mỡ. Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng trứ danh nhất phải kể đến là các món dê tái chanh, dê ủ trấu, dê hầm Thu*c bắc, dê nướng ngũ vị, dê xào lăn,… Với công thức nấu gia truyền, các món thịt dê ở đây đều mang đến cảm giác ngon miệng, trải nghiệm thú vị và đầy bất ngờ khiến du khách lưu luyến mãi.
Đến Ninh Bình mà không nếm thử món thịt dê thì coi như chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. Bởi đây là món ăn từng được lọt vào top “50 món ăn đặc sản của Việt Nam” do Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập.
Rượu cần Nho Quan |
Không chỉ đặc biệt ở khâu chế biến, cách uống mà rượu cần tại đây còn độc đáo ở ngay cả dụng cụ dùng để uống rượu.
Được nấu từ những loại thực phẩm giàu tinh bột như lúa, khoai mì, gạo,… trộn với men cho vào trong chóe ủ từ 3 tháng trở lên mới đem ra uống. Khác với các loại rượu khác, rượu cần Nho Quan được lên men một cách tự nhiên mà không qua chưng cất lửa nên có mùi thơm ngon đậm vị khá hấp dẫn.
Xôi trứng kiến |
Món xôi trứng kiến, món ngon đặc sản Ninh Bình nổi tiếng của người dân Nho Quan là điều khiến du khách lạ lẫm và cảm thấy khó tin nhất. Là vùng đồi núi đá vôi lởm chởm, nơi cư ngụ của rất nhiều loại kiến nâu làm tổ, Nho Quan được thiên nhiên ưu ái cho nguồn nguyên liệu tinh túy để tạo nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cho một nắm xôi trứng kiến vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận rõ vị béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến cùng hương thơm của xôi nếp. Đặc biệt, nhấm nháp từng chút một món xôi trứng kiến, thực khách sẽ nghe tiếng trứng kiến lách tách tan dần trong miệng thật sự rất thú vị.
Tweet
Chủ đề liên quan:
6 món đặc sản Ninh Bình ăn gì khi đến Ninh Bình Đặc sản Ninh Bình đến Ninh Bình ăn gì