Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

8 nguyên tắc giúp bạn “chung sống hòa bình” với bệnh gút

Dưới đây là những thay đổi trong chế độ ăn và lối sống giúp bạn có thể “chung sống hòa bình” với gút.
Gút từng biết đến là căn bệnh của vua chúa vì nó liên quan với sử dụng rượu và chế độ ăn phong phú, và bây giờ trở thành bệnh phổ biến. Gút là một loại viêm khớp gây ra do hàm lượng axit uric trong máu cao và có thể gây đau. Bệnh có thể tiến triển nhiều năm không triệu chứng cho tới khi có cơn gút bùng phát trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu hàm lượng axit uric trong máu vẫn cao kéo dài, bệnh có thể tiến triển thành gút mạn tính với nhiều triệu chứng hơn. Sự tích lũy tinh thể axit uric cứng (hạt tophi) có thể được hình thành gây sưng và biến dạng. Cơn gút tái phát có thể phá hủy xương và sụn.

Gút là một bệnh kéo dài cả đời. Một đợt gút cấp có thể khiến bạn không đi được trong vài ngày. Nhưng nếu kiểm soát đúng cách, bạn có thể kiểm soát tốt hơn những ảnh hưởng của tình trạng đau kéo dài vài ngày và sống một cuộc sống khỏe mạnh. Điều quan trọng là phải duy trì những thói quen lành mạnh và có những lựa chọn thông minh trong cuộc sống. Dưới đây là những thay đổi trong chế độ ăn và lối sống giúp bạn có thể “chung sống hòa bình">chung sống hòa bình” với gút.

1. Không bỏ Thu*c

Dùng Thu*c hạ axit uric đều đặn theo chỉ định. Để Thu*c giảm đau ở nơi thuận tiện. Dùng Thu*c ngay khi có dấu hiệu đỏ hoặc đau. Bạn cũng cần tìm hiểu các giải pháp kiểm soát đau.

2. Theo dõi hàm lượng axit uric

Không bỏ lỡ những cuộc hẹn với bác sĩ. Kiểm tra hàm lượng axit uric máu. Kiểm soát những bệnh đồng mắc khác như tiểu đường, huyết áp cao, v.v…

3. Thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn

Ăn uống cân bằng. Lựa chọn thực phẩm sai có thể làm bệnh trầm trọng thêm. Hạn chế hấp thu những thực phẩm giàu purin như thịt, cá mòi, cá thu, sò, ốc, đậu xanh, v.v… Chúng làm tăng hàm lượng axit uric máu và làm tồi tệ thêm các triệu chứng bệnh gút. Tránh carbohydrate tinh chế như bánh mì trắng, bánh quy. Tránh những loại nước trái cây nhân tạo và đồ uống có ga chứa nhiều fructose vì fructose làm tăng đáng kể hàm lượng axit uric máu. Duy trì chế độ ăn lành mạnh chứa ít mỡ. Sử dụng sữa và sữa đông ít béo. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như nho, dứa, anh đào, quất, v.v... Chúng giúp loại bỏ axit uric và cũng phòng ngừa viêm khớp. Nghiên cứu chỉ ra rằng quả anh đào có thể giảm nguy cơ bị các đợt gút tấn công, đặc biệt khi được kết hợp với Thu*c hạ axit uric allopurinol.

4. Uống nhiều nước

Uống ít nhất 8-10 cốc nước mỗi ngày giúp loại bỏ axit uric dư thừa ra khỏi cơ thể và giảm nguy cơ hình thành tinh thể trong khớp, do vậy giảm nguy cơ cơn gút gây đau.

5. Bỏ Thu*c lá và rượu

Cai Thu*c lá và uống rượu vì cả hai thói quen này đều làm trầm trọng thêm các triệu chứng gút. Hút Thu*c cản trở trao đổi chất của cơ thể. Cồn, đặc biệt là bia và rượu vang, có xu hướng làm tăng axit uric trong máu cao nhất. Sử dụng đồ uống chứa cồn cũng có thể dẫn tới tích tụ dịch.

6. Tích cực hoạt động

Lối sống ít vận động là một trong những yếu tố chủ yếu chịu trách nhiệm về bệnh gút. Tập luyện thường xuyên không chỉ có lợi cho cơ thể mà cả tâm trí bạn và có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh này. Nó giúp loại bỏ những bệnh lối sống đồng mắc như cholesterol cao, tiểu đường, huyết áp cao, v.v…

7. Duy trì cân nặng lành mạnh

Duy trì cân nặng ở mức vừa phải. Nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì thì cần giảm cân. Nhưng không nên tuân theo chế độ ăn hà khắc. Giảm cân nhanh chóng có thể gây đa xê-tôn và gây cơn gút. Vì vậy cần giảm cân hợp lý và dần dần.

8. Tránh các tác nhân

Tránh xa những thực phẩm có thể gây cơn gút. Bệnh nhân gút nên tránh cà chua. Các nhà nghiên cứu thấy rằng đó là tác nhân phổ biến hàng thứ 4 gây cơn gút sau hải sản, rượu và thịt đỏ.

Một số Thu*c chống tăng huyết áp và Thu*c lợi tiểu gây mất kali có thể làm tăng hàm lượng axit uric. Tránh dùng những Thu*c này. Nếu đang phải dùng, hãy hỏi bác sĩ về lựa chọn thay thế. Những cơn gút cấp thường xảy ra chủ yếu vào buổi tối. Có thể suy đoán rằng mất nước ban đêm, nhiệt độ cơ thể giảm hoặc giảm hàm lượng cortisol ban đêm có thể là yếu tố góp phần.

Các phương pháp phòng bệnh, đặc biệt vào buổi tối có thể hiệu quả hơn trong việc phòng ngừa cơn gút bùng phát.

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/8-nguyen-tac-giup-ban-chung-song-hoa-binh-voi-benh-gut-n117701.html)
Từ khóa: benh gut

Chủ đề liên quan:

benh gut

Tin cùng nội dung

  • Trong chế độ ăn cho người bệnh gút cần hạn chế thịt đỏ. Phải ăn thịt bò, thịt lợn thế nào để tránh biến chứng của bệnh gút. Bác sĩ sẽ trả lời bạn trong bài viết này.
  • Trong ngày Tết của người Việt, thịt gia cầm, thịt đỏ, hải sản… được sử dụng nhiều là cơ hội cho cơn gút cấp xuất hiện gây đau đớn nên người bệnh cần tránh để giảm đau, giúp Tết vui trọn vẹn.
  • Tôi bị gút, bác sĩ nói hạn chế ăn thịt đỏ, tôi hiểu đỏ là thịt bò. Tôi vẫn ăn thịt lợn thường xuyên, ít ăn cá, thịt gà. Xin hỏi bác sĩ, cần phải ăn với khẩu phần thế nào cho hợp lý?
  • Bệnh gút là một dạng của viêm khớp, kết quả của sự lắng đọng tinh thể urat (monosodium urat) ở một số tổ chức, cơ quan và gây bệnh ở đó.
  • 95% nam giới tuổi trung niên bị mắc bệnh gút. Ngoài ra, những người béo phì, nghiện rượu, cà phê, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng nằm trong diện nguy cơ cao mắc bệnh… Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng trong điều trị cơn gút cấp tính, mạn tính và có tác dụng làm giảm các cơn cấp của gút mạn tính.
  • Ăn nhiều thịt bò, thịt lợn và thịt cừu sẽ làm tăng nguy cơ bệnh gút phát triển tới 21%. Nếu ăn hải sản mỗi tuần thì sẽ tăng mức nguy cơ lên 7%. Tuy nhiên, việc uống mỗi ngày từ 1 đến 3 cốc sữa sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút lên đến 43%.
  • Bệnh gút và bệnh giả gút là bệnh lý do ứ đọng tinh thể muối tại khớp và mô liên kết. Mặc dù có những biểu hiện lâm sàng rất giống nhau với hội chứng viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính, tái diễn và một số biến chứng ở cơ quan khác nhưng hai bệnh lý này có nguyên nhân và biện pháp điều trị khác nhau.
  • Nếu bạn được chẩn đoán bị gút, hãy tuân theo những lời khuyên về chế độ ăn uống dưới đây của các bác sĩ dinh dưỡng:
  • Bệnh gút liên quan nhiều đến chế độ ăn. Trong ngày Tết, với các bữa tiệc nhiều chất đạm, rượu – bia… là nguy cơ cao cho các cơn gút cấp khởi phát.
  • Lượng axit uric trong máu tăng cao dẫn đến bệnh gút. Một số loại nước ép giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, giúp bạn giảm nhẹ bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY