Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Ăn bỏng ngô nghi có tẩm cần sa, một phụ nữ bị ngộ độc phải nhập viện

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho một bệnh nhân nữ, ở Hà Nội, được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi có tẩm cần sa.

Mẫu bỏng ngô gia đình bệnh nhân cung cấp. Ảnh: BVCC

Theo lời kể của người nhà, tầm 16h30 ngày 29/11, bệnh nhân có ăn 2 miếng bỏng ngô (do con đặt mua trên mạng). Sau 1 tiếng, bệnh nhân cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ nên được người nhà đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm xác nhận: Tối 29/11, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. Qua khai thác thì được biết bỏng ngô mà bệnh nhân ăn là loại được con của bệnh nhân đặt mua trên mạng internet.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân phát hiện chất THC (một chất chính có trong cần sa). Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cần sa, được cấp cứu và điều trị theo đúng phác đồ nên đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ nguyên khuyến cáo: hiện nay có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như dạng viên, dạng bột, dạng tem…mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống. trước đó, trung tâm chống độc đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. đây là lần đầu tiên ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô được phát hiện.

Hiện nay, có rất nhiều loại ma túy, không chỉ được bán và sử dụng kín đáo mà còn len lỏi phổ biến công khai vào đời sống hàng ngày, liên tục thu hút lôi kéo mở rộng số người tham gia sử dụng và nghiện. Lý do là các loại ma túy đó được đưa vào thuốc lá điện tử chưa bị cấm, các đồ ăn thức uống và ở các tụ điểm giải trí. Việc quản lý mua bán online chưa đạt khiến việc phát tán rất nhanh chóng.

Bác sĩ Nguyên cũng nhấn mạnh: Cần sa là một loại ma túy tự nhiên và cổ điển, việc xét nghiệm phát hiện dễ dàng, tuy nhiên hầu hết các ma túy khác hiện nay là các chất mới, được các kẻ xấu thay đổi và tạo mới hàng ngày, các phòng xét nghiệm hiện đại của đất nước còn chưa kịp nghiên cứu tìm ra cách phát hiện, nhà nước còn chưa kịp đưa vào danh sách cấm, thì đã có chất mới xuất hiện thêm.

Hiện nay, ngoài một vài phòng xét nghiệm thuộc hệ thống pháp y, khoa học hình sự thì tất cả các phòng xét nghiệm ở các bệnh viện và tất cả các đơn vị cơ động kiểm tra ma túy nhanh trên cả nước đều không thể xét nghiệm phát hiện các ma túy mới này. Do đó, tất cả các ma túy này dễ dàng đi qua cửa khẩu hải quan một cách công khai và xâm nhập gây hại cho cộng đồng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/an-bong-ngo-nghi-co-tam-can-sa-mot-phu-nu-bi-ngo-doc-phai-nhap-vien-20221205180254217.chn)

Tin cùng nội dung

  • (HNM) - Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn… liên tục tiếp nhận trẻ vị thành niên nhập viện cấp cứu do ngộ độc C*n sa, M* t*y, khí N2O (bóng cười), Thu*c lá điện tử có chất gây nghiện…
  • (MangYTe) - Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, trẻ vị thành niên nhập viện do ngộ độc C*n sa có chiều hướng gia tăng. Các chuyên gia y tế cảnh báo, khi ngộ độc nặng có thể gây ra tình trạng khó thở, suy hô hấp, co giật, sốc đe dọa tính mạng.
  • Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận và điều trị cho một thiếu niên 15 tuổi (ở Tuyên Quang), nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nói nhảm, nhịp tim nhanh, ý thức của bệnh nhân tiến triển xấu dần sau đó xuất hiện co giật và hôn mê.
  • (MangYTe) - Ngộ độc C*n sa sẽ gây ra những ảo giác mạnh, hoang tưởng, rối loạn tâm thần... dù chỉ sử dụng 1 lần.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY