Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Từ lời động viên Ở đây còn có chúng cháu và hành trình 20 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư của cụ bà hơn 80 tuổi

(Tổ Quốc) - Với bệnh nhân Nguyễn Thị Hoàng Yến (83 tuổi, quê tại Nam Định), TS.BS Đỗ Anh Tú - Phó Giám đốc Bệnh viện K là nguồn động lực, là người bạn đã đồng hành trong quãng thời gian hơn 20 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.

Ở đây còn có chúng cháu

Bệnh nhân nguyễn thị hoàng yến - một trong những "chiến binh kỳ cựu" của bệnh viện k hơn 20 năm qua chia sẻ, kỷ niệm mà cụ mãi không bao giờ có thể quên được đó là câu nói động viên của bác sỹ đỗ anh tú: "y học ngày càng phát triển cụ cứ yên tâm, ngoài thuốc điều trị cho bệnh thuyên giảm, ở đây còn có chúng cháu".

Từ lời động viên

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hoàng Yến (83 tuổi, quê tại Nam Định)

Nhớ lại những ngày đầu tiên đối diện với bệnh tật, cách đây 20 năm, vùng cổ, cánh tay, sau cổ của cụ Yến có những hạch nhỏ nổi lên, nghĩ là bệnh tuổi già nên cụ chỉ nằm điều trị tại bệnh viện gần nhà. Sau hơn 2 tuần nằm điều trị chưa chẩn đoán ra bệnh, các hạch ngày càng tiến triển to hơn, và và gia đình rất lo lắng, cũng tìm đến các phương thuốc nam để uống kết hợp nhưng không đỡ.

Một tháng sau đó, cụ được người quen tới thăm và khuyên phải tới bệnh viện k để khám, chần chừ mãi bởi bệnh viện điều trị ung thư là nơi không người bệnh nào có mong muốn nghĩ tới, nhưng với sự động viên của gia đình, cụ chỉ đến với lời dặn dò 5 người con: "đưa mẹ đi khám một lần ở đây rồi về nhé".

"Khám xong thì bác sỹ bảo tôi ra ngoài chờ, để lại hồ sơ khám bệnh bác sỹ xem thêm, quay qua quay lại con tôi được bác sỹ gọi vào tư vấn lúc nào không hay, nhưng nhìn gương mặt thẫn thờ của con trai tôi khi trở ra là tôi hiểu có điều gì không hay rồi ..." – cụ Yến chia sẻ.

Gặng hỏi mãi cuối cùng bác sỹ cũng đã trao đổi trực tiếp với gia đình, "bà không may chẩn đoán ban đầu là ung thư máu, cần nhập viện điều trị" là câu nói ám ảnh đến tận bây giờ không thể quên, "trời đất như sụp đổ dưới chân, đi không vững, không muốn nghĩ thêm điều gì, tôi từ chối nhập viện ngày hôm đó ..." - cụ yến kể lại.

Những ngày sau đó bầu không khí cả gia đình trở nên nặng nề hơn, mọi người lo cho sức khỏe của mẹ và nghĩ đến sự chia ly là nhiều, bởi ung thư vẫn là nỗi ám ảnh quá lớn, không ai trong 5 người con của bà từng hình dung.

Sau mấy ngày từ bệnh viện trở về, đã có lúc định uống thuốc nam để điều trị rồi đến đâu thì đến, nhưng con cái động viên nhiều, cụ Yến ậm ừ lên nhập viện để nghe bác sỹ tư vấn thêm điều trị ra sao, suy sụp lắm nhưng lúc bấy giờ ngoài 60 rồi, con cái ổn định nên cứ mặc theo số phận. Đến viện thì bác sỹ Tú là người điều trị cho cụ, đó cũng là vị "lương y" đã đồng hành, tiếp động lực giúp cụ vững tâm điều trị cho đến tận ngày hôm nay.

Tinh thần là yếu tố rất quan trọng

Chia sẻ với chúng tôi, ts.bs đỗ anh tú cho biết, bệnh nhân nguyễn thị hoàng yến là người bệnh mà anh điều trị lâu năm nhất trong suốt quá trình công tác. cách đây 20 năm, cụ đã được chẩn đoán là bạch cầu mãn dòng lympho, bệnh đã ở giai đoạn iii, tiên lượng cũng khá dè dặt nhưng ở thể trạng bệnh nhân tốt còn khả năng điều trị nên anh đã cố gắng động viên cụ theo phác đồ.

Từ lời động viên

TS.BS Đỗ Anh Tú - Phó Giám đốc Bệnh viện K

"Tinh thần là yếu tố rất quan trọng để người bệnh vượt qua căn bệnh hiểm nghèo này. Lúc đó, tôi đã chia sẻ với cụ như chính cụ là người thân của mình. Dần dần, cụ Yến cởi mở hơn, hiểu hơn về bệnh tình mà từ đó cố gắng. Và rất may mắn sau khi chẩn đoán năm 2004, cụ được điều trị phác đồ hóa chất, sau 8 lần truyền đáp ứng rất tốt, ổn định, và được về nhà theo dõi" – TS.BS Đỗ Anh Tú chia sẻ.

Sau điều trị, sức khỏe cụ Yến ổn định, khi thấy người mệt hay có hạch đau là cụ là tới viện, bệnh đã có dấu hiệu tái phát sau đó mỗi 4 năm là 2008, 2012 và 2016 và cụ lại trở lại mái nhà thứ hai vô cùng thân thuộc mang tên "Bệnh viện K" để điều trị, nhưng những lần truyền điều trị ngắn ngày không khiến cụ có tâm lý nặng nề, mà giờ thấy gần gũi hơn. "Lâu lâu không đến viện lại nhớ các cô chú bác sỹ" – Cụ cười hiền chia sẻ.

Gắn liền với hình ảnh người mẹ già mái tóc đã bạc trắng mỗi khi tới bệnh viện là những người con, 2 anh con trai đầu của cụ là thường xuyên ở gần, chăm nom mẹ nhất "Nghe thấy mẹ bị bệnh, tôi sắp xếp xin nghỉ việc, về nghỉ trước tuổi để tiện chăm nom bà, đêm hôm mưa gió nay đường xá xa xôi cũng không ngại, mẹ cứ đau là các anh em bảo nhau đưa mẹ lên kiểm tra, ổn định thì mới về". – anh Hải con trai thứ 2 của cụ Yến chia sẻ.

Lời cảm ơn không đủ để diễn tả niềm vui hân hoan của cả gia đình cụ Yến, dịp Tết Nguyên Đán vừa rồi cả gia đình lại sum vầy bên nhau, cũng đánh dấu 20 năm cụ chiến thắng căn bệnh ung thư, đến nay là 7 năm sau đợt điều trị cuối cụ vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, trò chuyện cùng con cháu, đó cũng là niềm hạnh phúc bình dị nhưng lớn lao của gia đình.

"Cả gia đình chúng tôi rất biết ơn các bác sỹ đã đồng hành cùng mẹ tôi 20 năm qua, có diễn tả ra sao cũng không thể kể hết được sự hy sinh, chăm sóc của tập thể các bác sỹ, đặc biệt là bác sỹ Tú. Hy vọng là câu chuyện của mẹ tôi sẽ phần nào đó tiếp thêm tinh thần, nghị lực cho những người bệnh khác" – anh Hải chia sẻ./.

Thế Công

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/tu-loi-dong-vien-o-day-con-co-chung-chau-va-hanh-trinh-20-nam-chien-dau-voi-can-benh-ung-thu-cua-cu-ba-hon-80-tuoi-20230224103408247.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY