Nước ép dứa chứa enzyme bromelain giúp chuyển hóa protein, đốt cháy lượng mỡ thừa. Bởi quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra càng nhanh thì tỷ lệ chất béo bị đốt cháy càng lớn. Ngoài ra, dứa cũng là loại trái cây ít calo, nhiều chất xơ và nước nên rất phù hợp vớ những người đang cố gắng giảm cân.
Dứa chứa một lượng vitamin c, chất chống oxy hóa hòa tan trong nước có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn. mặt khác, nhờ enzyme promelain, ăn nhiều dứa cũng giúp bạn tránh cảm lạnh và nhiễm trùng thông thường do vi khuẩn hoặc virus.
Dứa chứa nhiều chấy xơ giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa và bệnh liên quan tới dạ dày. Bên cạnh đó, bromelain trong loại quả này cũng được biến đến với công dụng giúp phá vỡ chuỗi protein và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất hiệu quả.
Thành phần của dứa chứa lượng canxi và mangan. Cả hai khoáng chất này đều cần thiết để duy trì xương chắc khỏe và liên kết các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Do vậy, ăn nhiều dứa giúp tăng cường canxi, từ đó ngăn ngừa loãng xương và cải thiệt mật độ xương trong cơ thể.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bromelain có trong dứa là hợp chất chống ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư vú. ngoài ra, tiêu thụ dứa thường xuyên cũng giúp ức chế các tế bào ung thư da, ung thư buồng trứng và ung thư ruột kết.
Đặc tính của dứa là giúp giảm đau ở những người đang bị viêm khớp. Theo các chuyên gia, enzyme bromelain có tác dụng trong điều trị các chứng viêm khớp dạng thấp vì nó giúp giảm đau tức thì.
Nhờ có các chất chống oxy hóa như vitamin c và beta-carotene trong thành phần mà ăn dứa cũng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. một số nghiên cứu chứng minh rằng, ăn dứa mỗi ngày có thể giảm 1/3 nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
Enzyme bromelain giúp phá vỡ các mảng bám trên răng. mảng bám này thực chất là khối chứa nhiều vi khuẩn tích tụ trên răng của bạn lâu ngày sẽ làm hỏng men răng. ngoài ra, ăn dứa thường xuyên cũng giúp răng của bạn trắng hơn.
Bromelain có đặc tính chống viêm cực mạnh, giúp hỗ trợ các vấn đề về hô hấp có liên quan đến viêm phế quản và hen suyễn. Enzyme này cũng được cho là có tác dụng trong việc phá vỡ và đẩy chất nhầy trong khoang hô hấp ra ngoài một cách hiệu quả.
Sự hiện diện của vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong dứa giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra ăn nhiều dứa sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và ngăn ngừa huyết áp cao.
Vitamin C và beta-carotene là những chất chống oxy hóa có trong dứa giúp chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời cũng như tình trạng ô nhiễm xảy ra trên da của bạn. Bên cạnh đó, tiêu thụ nhiều dứa cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Nếu bạn muốn thể trạng của mình phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật thì hãy ăn dứa. Bởi loại quả này có đặc tính chống viêm, giúp giảm đau và sưng.