Ở Việt Nam, kê được coi trọng như thực phẩm "trường thọ". Ngoài sử dụng để nấu chè, bánh đa, cháo... Kê còn được sử dụng để lợi tiểu, ngừa sỏi thận, tránh tiểu đường, bổ xương khớp.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Theo Đông y, kê vị ngọt mặn, tính mát, vào tỳ, vị, thận. Tác dụng kiện tỳ, hòa vị, bổ thận, thanh nhiệt. Dùng cho người bị tỳ vị hư nhiệt với các triệu chứng: nôn ói, nôn oẹ ra thức ăn (phản vị), đái tháo đường, tiêu chảy...
Hạt kê rất giàu vitamin, cũng như protein và chromocreatine, có tác dụng làm giảm nếp nhăn trên da, cải thiện giấc ngủ. Nếu biết cách nấu hạt kê với những thứ dưới đây, đảm bảo bạn sẽ nhận được vô vàn lợi ích tuyệt vời.
Táo đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như đường, vitamin, khoáng chất và rất nhiều kẽm. Vì vậy, ăn táo đỏ thường xuyên là một lựa chọn tốt. Nấu hạt kê với táo đỏ không chỉ có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa của dạ dày, mà còn loại bỏ rác thải trong cơ thể bạn.
Hơn nữa, cả kê và táo đỏ đều giàu chất xơ, rất có lợi cho quá trình giảm cân. Giống như các loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như lúa mì hoặc ngô, hạt kê không phải là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Tuy nhiên hạt kê có chứa lượng chất xơ cao nên sau khi ăn sẽ khiến con người no lâu hơn, từ đó giảm nhu cầu tiêu thụ các thực phẩm khác và gián tiếp giúp giảm cân.
Kê và đậu đỏ nếu nấu chung có thể cải thiện tình trạng táo bón, đồng thời giúp bổ khí và huyết, dạ dày cũng khỏe mạnh hơn.
Hạt kê có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da. Nhờ có chứa L-lysine và L-proline mà kê có thể sản xuất collagen, làm săn chắc làn da, do đó làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Nếu bạn dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, hãy ăn nhiều hạt kê hơn vì nó cũng có khả năng bảo vệ làn da của bạn.
Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, kê nấu đậu đỏ có thể bổ máu, làm đẹp da mặt, giảm sưng tấy. Vì vậy, chị em yêu thích làm đẹp nên ăn kê nấu đậu đỏ thường xuyên hơn.
Wang Xingqiao, phó khoa dược Bệnh viện tổng hợp y học cổ truyền phương tây và y học cổ truyền tỉnh Hồ Bắc cho biết: Cháo đậu xanh hạt kê là một món ăn ngon, không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mà còn có công dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ khát, hạ lipid máu.
Kê có tác dụng bổ tỳ vị, thanh nhiệt giải độc, giải cảm, khử nhiệt, ngủ ngon, giảm căng thẳng đầu óc, tiêu sưng, tiêu khát, trị nhiệt miệng.
Ngoài ra, ăn hạt kê và cháo đậu xanh còn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin E, canxi, đồng, kẽm, mangan và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cơ thể con người. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng cháo kê đậu xanh có thể làm giảm mức cholesterol trong huyết thanh và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Tuy nhiên, bác sĩ Wang Xingqiao khuyến cáo rằng trong cháo đậu xanh kê, đậu xanh có tính lạnh, những người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy không nên ăn.
4. Cơm hạt kê
Nếu đều đặn tiêu thụ cơm hạt kê, bệnh tiểu đường sẽ được phòng tránh hiệu quả, nhờ hạt kê có chứa hàm lượng magiê cao. Magiê làm tăng vai trò của insulin trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Tiến sĩ Seetha Anitha, một nhà khoa học cấp cao tại Viện Nghiên cứu Cây trồng Quốc tế, Ấn Độ cho biết: Hạt kê là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp một phần do hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột sau bữa ăn. Hạt kê cũng chứa nhiều protein, làm tăng độ nhạy của insulin.
Cách nấu cơm hạt kê tốt cho người tiểu đường: Kê đã xát vỏ 250g, nấu cùng cơm, ăn bữa chính. Dùng rất tốt cho người đái tháo đường, người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau đẻ, người bệnh mạn tính dài ngày, lao phổi, trẻ em suy dinh dưỡng.
Lưu ý: Không ăn kê với hạnh nhân vì đại kỵ, có thể gây tiêu chảy, buồn nôn.
(Nguồn: Sohu, Zhuanlan. NDTV)
https://afamily.vn/an-hat-ke-nau-cung-thu-nay-ban-se-giam-can-va-tre-ra-nhieu-tuoi-20220817225423069.chnChủ đề liên quan:
hạt kê; cách nấu hạt kê