Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn quá nhiều hạt dẻ cười gây ra những tác dụng phụ nào?

Hạt dẻ là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn hạt dẻ cười với số lượng lớn có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Nguy cơ gây ra bệnh sỏi thận

Hạt dẻ rất giàu kali, nó giúp giảm căng thẳng và lo lắng bằng cách cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể. Việc tăng quá trình trao đổi chất sẽ làm các bệnh lý về thận nghiêm trọng hơn.

Ngay cả đối với những người khỏe mạnh, việc tiêu thụ hạt dẻ với số lượng lớn có thể làm đảo lộn sự cân bằng kali trong cơ thể, đây là một trong những thành phần chính của sỏi thận kết tinh. vì vậy, tiêu thụ hạt dẻ cười với số lượng lớn có thể gây ra sự phát triển của sỏi thận ở người lớn khỏe mạnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh:leep.app)

Tăng cân

Ăn hạt dẻ cười quá mức có thể gây tăng cân. đó là bởi vì ăn một lượng hạt dẻ cười nhiều hơn mức khuyến nghị hàng ngày sẽ làm tăng lượng calo hấp thụ, dẫn đến tăng cân.

Dư thừa chất xơ

Tiêu thụ chất xơ là điều cần thiết để đảm bảo đường ruột hoạt động tốt. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều chất xơ không tốt cho sức khỏe, nó có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích, co thắt dạ dày, kém hấp thu và một số bệnh lý khác dẫn đến đau bụng. Hạt dẻ là một trong số thực phẩm như thế, vì vậy, nên tránh tiêu thụ quá nhiều hạt dẻ trong một lần.

Nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella

Thông tin đăng tải trên trang Health cho biết, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt dẻ cười có thể chứa vi khuẩn salmonella, khiến trái cây khô rất mất an toàn cho con người. Vi khuẩn này có ảnh hưởng xấu đến trẻ sơ sinh và người lớn tuổi vì họ có hệ miễn dịch yếu hơn. Trong hầu hết các trường hợp, nó có thể dẫn đến sốt cao, tiêu chảy và các vấn đề về đường tiêu hóa.

Nguy cơ nuốt phải Acrylamide

Rang hạt dẻ cười là một cách tuyệt vời để đối phó với vi khuẩn salmonella. tuy nhiên, điều này làm phát sinh acrylamide. trong khi đó, acrylamide được biết là làm tăng sự phát triển của các tế bào gây ung thư trong cơ thể con người.

Dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa

Ăn quá nhiều hạt dẻ trong một lần khiến bụng bị đầy hơi và gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Cảm giác nặng nề này sẽ khiến bạn cảm thấy lờ đờ, mệt mỏi. Thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến các thói quen ăn kiêng khác vì cơ thể sẽ cảm thấy chán ăn.

Huyết áp cao

Hầu hết hạt dẻ mà chúng ta ăn đều được rang với muối. nghĩa là khi tiêu thụ hạt dẻ cơ thể cũng đồng thời tiêu thụ một lượng muối đáng kể. các nghiên cứu chỉ ra rằng trong hầu hết các gói hạt dẻ cười rang, trong 28g hạt dẻ cười có đến 121mg natri. tiêu thụ quá nhiều natri làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. nó cũng dẫn đến huyết áp cao và có thể gây bất lợi về lâu dài.

Có thể gây dị ứng

Fructan thường có trong hạt dẻ cười. nó thường không có hại, nhưng nhiều người có thể bị dị ứng với fructan. cường độ dị ứng có thể thay đổi từ dị ứng nhẹ đến dị ứng nặng (đôi khi dẫn đến nhập viện). những người này có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng, từ đó có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. chúng có thể bao gồm từ táo bón và đầy hơi đến đau bụng và tiêu chảy. vì thế, bạn nên bắt đầu tiêu thụ hạt dẻ cười chỉ với số lượng nhỏ để tìm hiểu xem bạn có bị dị ứng với chúng hay không.

Dư thừa mangan

Mangan là một thành phần cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể con người. tuy nhiên, dư thừa mangan trong cơ thể có thể là một nguyên nhân đáng lo ngại. điều này đặc biệt đúng với trường hợp phụ nữ có thai và cho con bú. hạt dẻ cười chứa nhiều mangan, khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể gây đau đầu, ảo giác, chuột rút ở chân và một số bệnh về thần kinh.

Ăn hạt dẻ cười bao nhiêu là đủ?

Từ những tác dụng phụ trên, giới chuyên gia dinh dưỡng lưu ý không nên ăn quá nhiều hạt dẻ cười mỗi lần, cần ăn với số lượng hạn chế. nên ăn 1-2 nắm, tầm 30 hạt là cùng trong một ngày, tuyệt đối không ăn nhiều hơn để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/an-qua-nhieu-hat-de-cuoi-gay-ra-nhung-tac-dung-phu-nao-61580.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-qua-nhieu-hat-de-cuoi-gay-ra-nhung-tac-dung-phu-nao/20220207104356074)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Sỏi thận có thể gây bế tắc đường tiểu, nhiễm trùng, suy thận cấp, suy thận mãn tính, vỡ thận.
  • Sỏi đường tiết niệu thường xuất hiện ở nơi có dòng nước tiểu yếu hoặc đường tiểu quá nhỏ, uốn khúc, bị hẹp hay tắc nghẽn,
  • Một số người bị sỏi thận có nguy cơ bị suy thận nếu không được chữa trị kịp thời. Sỏi thận ở quá lâu trong thận cũng có thể gây ảnh hưởng đến thận.
  • Những cơn đau quặn thận và nước tiểu đỏ khiến bạn lo lắng mình sắp bị suy thận.
  • Suốt 28 năm qua, anh Hoàng Thọ Mạnh, ở thôn Minh Đán 1, xã Hưng Vũ (huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn) đã dùng bài Thuốc trị sỏi thận gia truyền chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người.
  • Kích thước sỏi từ 10 - 20 mm, bệnh nhân yên tâm điều trị bằng phương pháp nội soi (Ultra-mini NLPC) rất hiệu quả giúp rút ngắn thời gian và giảm đau cho người bệnh.
  • Suốt 3 tháng, ông Minh, 56 tuổi (Hà Nội) thấy đau ở bộ phận Sinh d*c, nhất là khi quan hệ. Thậm chí đi tiểu ra cả cục máu.
  • Em năm nay 22 tuổi, hiện bị bệnh sỏi thận và thận đa nang. Từ khi phát hiện bệnh đến nay đã gần 5 năm.
  • Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY