Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Ăn táo rất tốt nhưng nếu làm thêm 1 điều đơn giản này thì còn bổ tựa nhân sâm: Vừa giúp giảm cân, làm đẹp da lại còn hạ đường huyết vô cùng hiệu quả

Ăn táo đã tốt, nhưng bạn có biết rằng chỉ cần làm thêm 1 bước đơn giản này trước khi ăn thì lợi ích sẽ còn tăng thêm gấp bội, đó chính là: Nấu chín táo.

Táo được mệnh danh là "vua của các loại trái cây". Thật đúng như vậy, có câu nói: "Một trái táo mỗi ngày, bác sĩ phải tránh xa bạn", nghĩa là chỉ cần bạn đều đặn ăn táo mỗi ngày thì không một loại bệnh tật nào có thể xuất hiện.

aeb0ee725ecd4bdca6af3a98024a5652.jpeg

Ảnh minh họa

Một quả táo đỏ tươi và thơm ngon là món ăn vặt lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Ăn táo đã tốt, nhưng bạn có biết rằng chỉ cần làm thêm 1 bước đơn giản này trước khi ăn thì lợi ích sẽ còn tăng thêm gấp bội, đó chính là: Nấu chín táo.

Cách làm rất đơn giản: Bạn cắt táo thành từng miếng nhỏ, đổ thêm nước lọc và đun sôi vài phút. Khi táo mềm thì vớt ra, ăn lẫn cả vỏ. Hoặc bạn cũng có thể để nguyên cả quả táo và đem hấp cách thủy.

c_pic_157622001713110.jpg_b.jpg

Nhiều người lo ngại rằng khi táo được nấu chín thì lượng vitamin C trong táo sẽ mất đi. Xong theo Y học Trung Quốc, khi táo được nấu chín thì hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa bị mất đi không đáng kể, ngược lại các khoáng chất, chất xơ lại trở nên tốt hơn và dễ hấp thụ hơn.

Mỗi ngày ăn 1 quả táo nấu chín, 15 ngày sau cơ thể thay đổi bất ngờ thế nào?

1. Mạch máu thông suốt

Mạch máu giống như "đường ống dẫn nước", có mặt ở khắp nơi trên cơ thể, có vai trò vận chuyển máu và dinh dưỡng đến các cơ quan. Muốn khỏe mạnh thì chúng ta cần duy trì sức khỏe của mạch máu, bồi dưỡng và làm sạch mạch máu thường xuyên.

Ăn một quả táo chín mỗi ngày có thể giúp loại bỏ các chất độc, rác thải dư thừa trong máu, ổn định mức cholesterol và insulin, do đó làm giảm gánh nặng cho các mạch máu.

shutterstock_13133902-copy.jpeg

2. Làn da trở nên tươi trẻ, mịn màng hơn

Táo rất giàu vitamin E và canxi, không chỉ có tác dụng làm đẹp lợi tiểu mà còn ngăn ngừa lão hóa da sớm và có tác dụng chống oxy hóa. Hơn nữa hàm lượng vitamin C trong táo cũng tương đối cao, chất này có tác dụng làm trắng da, mềm da rất tốt. Do đó, phụ nữ đều đặn ăn táo nấu chín lúc bụng đói trong vòng 15 ngày, không những da ngày càng đẹp mà còn có tác dụng trì hoãn lão hóa da.

3. Giảm cân rõ rệt

Táo có chứa axit malic và vitamin giúp cơ thể phân hủy mỡ thừa, ăn táo được nấu chín không chỉ giúp chúng ta no lâu mà còn giúp phần tiêu hao mỡ thừa, giúp cơ thể giảm cân rõ rệt.

26575af226acb7b.jpeg

4. Hạ đường huyết

Nhiều người bệnh tiểu đường ngại ăn trái cây, họ nghĩ táo có vị ngọt và hàm lượng đường cao nên không dám tiêu thụ táo. Tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường ăn táo nấu chín rất tốt, thứ nhất hàm lượng đường được pha loãng trong nước nên sẽ giảm bớt độ ngọt. Thứ hai, táo nấu chín có chứa axit clohydric giúp ổn định lượng đường trong máu. Hàm lượng pectin trong táo cũng giúp ngăn chặn sự gia tăng của đường huyết, có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

5. Giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ ngon hơn

Nếu trước khi đi ngủ mỗi tối bạn ăn 1 quả táo nấu chín sẽ ngủ ngon hơn, vì táo là loại quả giàu chất sắt, dễ hấp thụ bởi dạ dày và ruột, ăn táo nấu chín thường xuyên có tác dụng an thần, dễ ngủ, dưỡng não, dưỡng huyết.

2 đối tượng nên ăn nhiều táo nấu chín hơn

1. Trẻ nhỏ

Vitamin C trong táo có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa từ đó làm giảm tình trạng táo bón. Điều đó đặc biệt cần thiết với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, bởi lúc này nhu động ruột của trẻ còn tương đối yếu, dễ gặp phải tình trạng chướng bụng, khó tiêu.

Sau khi táo nấu chín, các vitamin tan trong nước sẽ bị phân hủy, nhưng các chất dinh dưỡng khác sẽ không bị mất đi, không ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể mà còn có thể bổ sung cho trẻ các chất dinh dưỡng cần thiết.

v2-d3902f54da774480c6c34ec9aaf0013c_b.jpeg

2. Người bị bệnh dạ dày

Với người bệnh dạ dày, ăn táo tươi sẽ làm tăng gánh nặng cho quá trình tiêu hóa, tăng các triệu chứng nghiêm trọng như trào ngược dạ dày... Nếu đối tượng này ăn táo nấu chín sẽ khiến cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn, dễ hấp thụ dinh dưỡng từ táo hơn, đẩy nhanh quá trình bài tiết phân hơn.

Thời điểm nào ăn táo nấu chín trong ngày là tốt nhất?

Chúng ta có thể ăn táo nấu chín vào bữa sáng. Ngoài ra, nên ăn trước bữa ăn nửa tiếng hoặc sau khi ăn 2 tiếng.

Bên cạnh đó, còn 1 thời điểm cực tốt để ăn táo nấu chín đó là 1 tiếng trước khi đi ngủ. Bởi trong một đêm ngủ, cơ thể có thể rơi vào trạng thái thiếu nước và dinh dưỡng, khiến cơ thể trở nên uể oải vào sáng hôm sau. Việc ăn táo trước giờ đi ngủ khiến cơ thể tích trữ sẵn năng lượng dùng cho ban đêm, hơn nữa còn kích thích giấc ngủ sâu hơn.

Theo Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://nhipsongviet.toquoc.vn/an-tao-rat-tot-nhung-neu-lam-them-1-dieu-don-gian-nay-thi-con-bo-tua-nhan-sam-vua-giup-giam-can-lam-dep-da-lai-con-ha-duong-huyet-vo-cung-hieu-qua-222022282201350109.htm

Theo Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-tao-rat-tot-nhung-neu-lam-them-1-dieu-don-gian-nay-thi-con-bo-tua-nhan-sam-vua-giup-giam-can-lam-dep-da-lai-con-ha-duong-huyet-vo-cung-hieu-qua/20231005103028853)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY