Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Ai cũng biết rằng trái cây rất tốt cho sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên việc ăn trái cây sai thời điểm lại có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ trái cây tại một thời điểm nhất định trong ngày có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến cơ thể bạn.

Vậy ăn trái cây vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây

Buổi sáng

Sáng sớm làthời điểm tốt nhất để ăn trái câyvì lúc này cơ thể chúng ta cần một lượng đường fructose khá cao. khi mới thức dậy, cơ thể cần bổ sung năng lượng ngay lập tức vì ban đêm mọi hoạt động thường bị dừng lại. nếu bạn ăn trái cây trước khi đi ngủ, lượng đường trong cơ thể cao sẽ khiến bạn khó ngủ hơn. vì vậy, thời gian ăn trái cây hợp lý nhất là khi cơ thể cần nạp năng lượng vào mỗi buổi sáng.

Thời điểm tốt nhất để ăn trái cây là buổi sáng.

Hãy ăn trái cây vào buổi sáng khi dạ dày trống rỗng cùng 1 cốc nước lọc. khi đó, hệ thống tiêu hóa có thể dễ dàng hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng từ trái cây.

Những loại trái cây nên dùng trước khi ăn sáng: dứa, dưa hấu, chuối, nho, quả mọng, lê, xoài, đu đủ và táo.

Trước bữa trưa, bữa tối

Bạn nên ăn trái cây trước khi ăn 30 phút đến 1 tiếng để cơ thể tiêu hóa hết. khoảng thời gian đó đủ để bạn cảm thấy bớt no hoặc đầy hơi và lúc này, dạ dày đã sẵn sàng tiếp nhận thêm thức ăn. các loại trái cây ít năng lượng và giàu chất xơ sẽ giúp thỏa mãn cơn đói tạm thời của bạn trước bữa chính, giúp bạn có thêm năng lượng để làm việc tốt hơn.

Giữa các bữa ăn

Ăn trái cây ở khoảng giữa các bữa trong ngày cũng được xem là thói quen tốt bởi vì đó là thời điểm hệ tiêu hóa hoạt động nhanh chóng, các enzym khác nhau được tiết ra, giúp quá trình này diễn ra dễ dàng hơn. nó cũng được xem như một bữa ăn nhẹ có thể giúp giảm cân nhờ chống lại những cơn thèm ăn của bạn.

Những loại trái cây nên ăn giữa các bữa ăn: quả thuộc họ cam quýt, quả mọng, dưa hấu, dứa, lựu, táo và xoài.

Trước và sau khi tập luyện

Việc ăn trái cây trước và sau khi tập luyện sẽ cung cấp cho cơ thể bạn những chất điện giải và năng lượng cần thiết. nếu bạn tiêu thụ trái cây trước khi tập, nó sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng ngay lập tức để bạn vượt qua được các bài tập vất vả.

Điều tương tự cũng được áp dụng sau tập luyện, khi cơ thể bạn mất hết năng lượng và mệt mỏi vì vừa mới vận động nặng. lúc này, các loại trái cây có nhiều chất xơ và đường tự nhiên là tốt nhất, như chuối, xoài, nho, cam quýt, trái cây, dứa, lựu và lê.

Thời điểm nên tránh ăn trái cây

Các nhà dinh dưỡng nhận định không nên ăn trái cây ngay trước hoặc sau bữa ăn, hoặc ngay trước khi đi ngủ.

Ngay trước và sau bữa ăn

Nhiều người có thói quen ăn trái cây trước và sau bữa ăn. thói quen này sẽ không giúp cơ thể tiêu hóa đúng cách và do đó không thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu. với bệnh nhân tiểu đường, trường hợp này lại khác. tốt nhất, bạn ăn trái cây là 1 tiếng trước bữa ăn và 2 tiếng sau bữa ăn.

Trước khi đi ngủ

Các nhà nghiên cứu nói rằng trước khi đi ngủ là thời điểm tồi tệ nhất để ăn trái cây, vì việc này làm tăng lượng đường trong máu và insulin trong cơ thể, từ đó làm gián đoạn giấc ngủ của bạn vào ban đêm, giảm năng lượng khi cần thiết.

Trong bữa ăn

Không nên ăn trái cây trong bữa ăn vì có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. vì khi ăn trái cây kèm với các thực phẩm khác, trái cây sẽ ở lại trong cơ thể lâu hơn bình thường và bắt đầu lên men. điều này có thể gây khó tiêu cũng như các vấn đề tiêu hóa khác.

Lợi ích khi ăn trái cây thường xuyên

Việc ăn trái cây vào buổi sáng giúp bạn nạp năng lượng nhanh chóng và cung cấp đủ chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động của cơ thể cả ngày. sự tăng cường năng lượng (và giảm cảm giác đói) sẽ giúp bạn luôn vui vẻ và dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn. việc nạp năng lượng này sẽ giúp bạn đạt những mục tiêu mà mình đã đề ra, thân thiện, hòa đồng với mọi người xung quanh.

Ngoài ra, việc ăn trái cây còn có tác dụng giảm cân. bạn có thể tự tin diện những bộ bikini mà mình mong muốn. trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các chất có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể đẹp và tinh thần sảng khoái suốt cả ngày dài.

Các loại trái cây khác nhau thường cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau. hầu hết chúng chứa vitamin c nhưng bơ cung cấp nhiều vitamin k, b5, b6 và e cũng như kali, folate và hơn thế nữa. để bản thân hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết, hãy thử nạp một hỗn hợp các chất dinh dưỡng. đặc biệt, chuối có nhiều kali nên có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ. nếu bạn thực sự muốn thử các loại khác, đu đủ cũng rất ngon, có chứa papain (men tiêu hóa tốt cho tiêu hóa) giúp tăng khả năng tiêu hóa và folate (axit amin).

Theo Hạ Vy/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://vtc.vn/an-trai-cay-vao-thoi-diem-nao-trong-ngay-la-tot-nhat-ar639037.html

Theo Hạ Vy/VTC News

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/an-trai-cay-vao-thoi-diem-nao-trong-ngay-la-tot-nhat/20211010083501070)

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền, đu đủ có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, kiện tỳ, nhuận tràng, thanh nhiệt, lợi thấp.
  • 2 năm nay tôi thấy xuất hiện triệu chứng khi ăn hay bị nôn khan, cơ thể có cảm giác ớn lạnh.
  • Ông cháu hay bị trướng bụng, mệt mỏi, táo bón liên tục dù đã được ăn với chế độ nhiều rau xanh, mẹ cũng đã thêm khoai lang vào bữa ăn của ông nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.
  • Ông Nguyễn Tấn Thọ (địa chỉ 552/10B, KP.Tân Long, P.Tân Đông Hiệp, TX. Dĩ An, Bình Dương) đã thoát Ch?t kì diệu nhờ cây đu đủ.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Nẹp đầu gối là một loại dụng cụ hỗ trợ, sử dụng khi đầu gối bị đau hoặc tổn thương. Đôi khi dụng cụ này còn được sử dụng nhằm ngăn ngừa chấn thương trong khi chơi thể thao
  • Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY