Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Báo động dùng phân bón, Thuốc bảo vệ thực vật

Mọi hoạt động sử dụng phân bón, Thuốc bảo vệ thực vật đều phải công khai để không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tại hội nghị trực tuyến thực trạng và giải pháp quản lý sử dụng phân bón, Thuốc bảo vệ thực vật, vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản tại các tỉnh đbscl do bộ nnptnt tổ chức mới đây, ông hoàng trung, cục trưởng cục bảo vệ thực vật thông tin: khu vực đbscl sử dụng nhiều phân bón nhất, hơn 1 tấn/ha, nhiều hơn 42% so với mặt bằng chung cả nước. trong đó, về sử dụng phân bón vô cơ, cả nước sử dụng trung bình 560 kg/ha, còn đbscl đã sử dụng đến 754 kg/ha gieo trồng, cao hơn 35% so với mặt bằng chung cả nước; trong khi lượng phân hữu cơ sử dụng chỉ bằng 27,3% so với trung bình toàn quốc.

Tương tự, với Thuốc bảo vệ thực vật hóa học, lượng sử dụng tại khu vực này đang cao hơn mức trung bình toàn quốc gần 72%. trong đó, tỉnh tiền giang, đồng tháp có mức sử dụng Thuốc bảo vệ thực vật hóa học gần gấp 3 lần so với trung bình toàn quốc. nếu không được giải quyết sẽ dẫn tới hệ lụy rất lớn, không chỉ đối với môi trường, sức khỏe con người mà còn dẫn tới tình trạng kháng Thuốc của sinh vật gây hại, làm suy giảm đa dạng sinh học của các loài thiên địch.

Ông Hoàng Trung thông tin thêm, năm 2020, Trung Quốc đã yêu cầu tạm ngưng xuất khẩu xoài từ 12 vùng trồng và 18 cơ sở đóng gói do phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật. Trong số này, Tiền Giang là tỉnh có số vi phạm lớn nhất với 15 mã số vùng trồng và nhà đóng gói; tiếp đó là An Giang (7 mã) và thấp nhất là Vĩnh Long (2 mã).

Bộ trưởng bộ nnptnt lê minh hoan đánh giá, việc minh bạch thông tin là tôn chỉ của hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu mà việt nam đã tham gia. bên cạnh mặt tích cực, đbscl còn nhiều vấn đề cần có sự quyết tâm cao về nhận thức, hành động từ mỗi người để chuyển biến nền nông nghiệp nơi đây theo hướng minh bạch, trách nhiệm, bền vững. mọi hoạt động sử dụng phân bón, Thuốc bảo vệ thực vật đều phải công khai để không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

“Cần phải thiết lập được hệ sinh thái hay liên minh của những doanh nghiệp có trách nhiệm đối với nền nông nghiệp, trách nhiệm đối với nông dân và trách nhiệm với thương hiệu quốc gia về nông sản”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/bao-dong-dung-phan-bon-thuoc-bao-ve-thuc-vat-5663774.html)

Tin cùng nội dung

  • Việc sử dụng các loại Thuốc bảo vệ thực vật giúp tăng năng suất cây trồng đã và đang gây hại cho môi trường và con người, kể cả với những ai không tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất này. Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta không muốn bất kỳ loại Thuốc trừ sâu nào trong cơ thể, nhưng trên thực tế, chúng đang là một phần trong chuỗi thức ăn của chúng ta.
  • Ðể cho con mình có “chiều cao và sự thông minh vượt trội”, nhiều bà mẹ làm theo kinh nghiệm truyền miệng đã pha sữa cho trẻ bằng nước rau, củ hoặc nước khoáng... Nhưng sự thật lại không hoàn toàn như vậy.
  • Khảo sát nhỏ do Viện Dinh dưỡng quốc gia tiến hành, tại các nhà trọ xung quanh các khu công nghiệp và công ty tại trong các khu công nghiệp vùng Đông Nam Bộ, bữa ăn công nhân tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp có giá trị 8.000-10.000đ/bữa ăn
  • Qua kiểm nghiệm, đã phát hiện 14/63 mẫu rau quả có dư lượng Thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép của Việt Nam
  • So với thứ ăn thì nước còn chiếm một vai trò quan trọng hơn rất nhiều đối với cơ thể của chúng ta. Nước là điều kiện cần thiết cho sự sống của tất cả mọi sinh vật trên trái đất.
  • Ngộ độc thực phẩm là một căn bệnh hay một tình trạng bệnh mà ai cũng dễ dàng mắc phải. Nguyên nhân là do một số thực phẩm như thịt gia súc nhiễm bệnh, nhiễm khuẩn
  • Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành liên quan tăng cường bảo đảm an toàn trong quá trình sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, hóa chất độc hại, nguy hiểm.
  • Vụ việc có ít nhất 31 người nhập viện, 3 người Tu vong do ăn phải táo nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes tại Mỹ cho thấy nếu ăn trái cây không đảm bảo an toàn (nhiễm Thu*c bảo vệ thực vật, giun sán, vi khuẩn...) sẽ đe dọa sức khỏe người sử dụng.
  • Vì lo ngại Thu*c bảo vệ thực vật tồn dư trên hoa quả, nhiều gia đình thường loại bỏ lớp vỏ khi chế biến món ăn, nhưng nghịch lý ở chỗ chất dinh dưỡng lại tập trung nhiều ở phần vỏ.
  • Rau muống là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt vào mùa hè, rau muống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với món ăn đa tác dụng này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY