Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bí quyết muối dưa hành, củ kiệu chua ngọt đón Tết

Món dưa hành muối luôn có mặt trên mâm cơm của các gia đình Việt dịp Tết, giúp mọi người chống ngấy trong mâm cỗ đầy ắp thịt.

Dưới đây là cách chế biến những món dưa muối ngon và phổ biến trong ngày tết nguyên đán cổ truyền ở khắp 3 miền bắc, trung, nam.

Cách muối dưa hành (miền Bắc):

Nguyên liệu:

1 kg hành củ

Giấm, đường, muối, mắm

Cách làm: Hành củ tươi mua về đã được sơ chế sẵn: cắt phần đầu cho ngắn, bỏ rễ, bỏ lớp vỏ bên ngoài chỉ giữ lại phần củ trắng bên trong. Ngâm hành củ trong nước muối loãng khoảng một ngày.

Sau một ngày, vớt hành ra và rửa lại với nước sạch, đổ vào rổ cho ráo nước.

Theo cách muối mới này, bạn sẽ dùng mắm, đường, giấm để làm chín hành chứ không dùng muối theo cách truyền thống. Cách này sẽ giúp củ hành trắng, giòn và lâu bị hỏng hơn.

Pha chế nước muối hành theo tỷ lệ: 1 bát nước mắm + 2/3 bát đường + 1 bát giấm + 1,5 bát nước.

Chú ý bạn nên mua giấm gạo loại ngon để đảm bảo an toàn và món dưa hành củ muối được ngon.

Đun sôi hỗn hợp mới pha xong rồi chờ cho thật nguội.

Rửa sạch, lau khô hũ/lọ dùng để muối giúp dưa hành tránh bị màng, ủng, không ngon.

Hành đã ráo nước xếp vào hũ rồi đổ nước pha đã nguội vào.

Lưu ý là nước mắm phải ngập hành và nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt vào nhé.

Đậy kín hũ hành muối và để nơi thoáng mát. Sau khoảng 1 tuần là bạn có thể lấy hành củ muối ra thưởng thức rồi.

Cách muối củ kiệu (miền Nam + miền Trung):

Nguyên liệu:

1 kg củ kiệu

Đường trắng, muối hột, giấm, phèn chua, tỏi

Cách làm: củ kiệu mua về làm sạch rồi cho vào ngâm trong nước muối loãng và một cục phèn chua. sau khoảng 1 tiếng vớt cục phèn ra, tiếp tục ngâm kiệu trong nước muối loãng.

Sau một ngày, vớt củ kiệu ra rổ, rửa sạch rồi để ráo nước. đem củ kiệu ra phơi nắng một ngày cho hơi héo.

Có 2 cách ngâm củ kiệu:

Cách 1

Cho đường vào trộn đều với kiệu, sau đó cho kiệu vào hũ sạch, khô ráo ngâm từ 7 - 14 ngày. Cách làm này giúp kiệu chua tự nhiên, giòn, có màu trong, để được lâu mà không bị chua nhiều hay hóa rượu.

Kiệu ngâm đường trong khoảng thời gian đó đã lên men và có thể thưởng thức luôn. Nhưng nếu bạn muốn kiệu chua hơn thì có thể đổ giấm đã đun sôi để nguội vào hũ kiệu đã ngấm đường.

Cách 2

Hòa 1 bát giấm + 1/3 thìa cà phê muối + 1 bát đường rồi đun sôi để nguội. Sau khi cho kiệu đã ráo nước vào hũ muối, đổ hỗn hợp đã nguội vào sao cho phủ ngập bề mặt kiệu. Sau 2 tuần, bạn có thể thưởng thức món kiệu chua, giòn, thơn ngon.

Để cho món dưa kiệu thêm đẹp mắt, hấp dẫn và thơm ngon bạn nên thay nước kiệu 1 tuần/lần và cho thêm các loại rau củ như cà rốt, hành tím, ớt vào ngâm cùng.

Cách muối dưa hành, củ kiệu không quá khó, nhưng bạn nên muối đúng thời điểm để món dưa muối chín tới đúng dịp tết. chúc bạn thành công!

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/bi-quyet-muoi-dua-hanh-cu-kieu-chua-ngot-don-tet-551283.html)

Tin cùng nội dung

  • Có nhiều cách để cải thiện tâm trạng, giúp bạn trở nên vui vẻ và lạc quan hơn trong cuộc sống.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY