Theo SKĐS, cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, axit béo omega-3 và vitamin A, B, D. Cá hồi có xương ăn được là nguồn cung cấp canxi và khoáng chất bổ sung magiê, kali và selen… dồi dào.
Một nghiên cứu mới về mối quan hệ giữa axit béo omega-3 và bệnh tim mạch cho thấy việc tiêu thụ các loại axit béo có liên quan đến công việc cải thiện sức khỏe mạch máu. Trong số nghiên cứu, tiêu thụ cá hoặc hỗ trợ làm giảm bớt nguy cơ mắc bệnh thiếu máu cục bộ và suy tim.
Cá hồi giàu protein, vitamin B, vitamin D, đặc biệt chứa một nguồn axit béo omega-3 dồi dào có lợi cho tim của những người khỏe mạnh, người có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch cũng như người đã mắc bệnh tim.
Cá hồi là thực phẩm chứa nguồn vitamin B12 phong phú giúp cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt. Hàm lượng DHA trong axit béo omega-3 của cá hồi có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh giúp cải thiện trí nhớ và sự thông minh.
Những bà mẹ khi mang thai tiêu thụ ít nhất 450g cá hồi/tuần sẽ sinh ra những đứa trẻ có chỉ số IQ cao hơn và có khả năng giao tiếp tốt hơn so với những đứa trẻ khác.
Theo khuyến cáo, không nên ăn nhiều quá 4 bữa cá hồi/tuần để đảm bảo sức khỏe.Dù có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không nên ăn cá hồi thường xuyên hằng ngày, bởi các loại cá biển đều có chứa thủy ngân mà ta có thể hấp thụ khi sử dụng cá hồi làm thực phẩm. Ăn quá nhiều cá hồi sẽ khiến lượng thủy ngân hấp thụ với nồng độ cao khiến cơ thể không kịp đào thải. Như vậy thủy ngân sẽ tích tụ lại và gây hại cho sức khỏe. Theo khuyến cáo, không nên ăn nhiều quá 4 bữa cá hồi/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Đối với phụ nữ đang mang thai, cá hồi là thực phẩm nhiều dưỡng chất nhưng khi ăn cần được chế biến kỹ, tuyệt đối không ăn sống bì có thể gây ngộ độc do có khả năng chứa những loại ký sinh trùng. Chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải, không quá 560g/tuần.
Chất béo chiếm một nửa lượng dưỡng chất cá hồi cung cấp cho cơ thể. Một điều đáng chú ý là lượng chất béo này có chứa hàm lượng cholesterol cao nên nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây bệnh đái tháo đường. Ăn quá nhiều thịt cá hồi có thể làm mất canxi, dễ gây loãng xương và sỏi thận.
Cá hồi có một hương vị độc đáo, đặc biệt và có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Đây là loại cá có thể dễ dàng thay thế nguồn protein làm lành mạnh nguồn protein chính trong bữa ăn.
Để giữ vị tươi ngon tự nhiên vốn có trong thịt cá hồi mà vẫn chế biến được một món ăn vừa ngon vừa đơn giản, có thể thử món cá hồi áp chảo. Cá hồi có thể được chế biến theo rất nhiều cách như cá hồi áp chảo sốt bơ chanh, sốt cam, giúp thịt cá hồi mềm béo đậm vị, có chút chua chua ngọt ngọt, lạ miệng nhưng rất hấp dẫn.
Thịt cá hồi vốn có nhiều thành phần chất dinh dưỡng do đó hoàn toàn có thể được chế biến thành cháo dành cho trẻ ăn dặm. Có thể kết hợp cá hồi với các loại rau củ khác giàu chất dinh dưỡng như bí đỏ, cà rốt, bông cải, khoai môn... đảm bảo vừa đủ chất cho trẻ phát triển vừa thơm ngon, dễ ăn.
Cá hồi còn có thể được dùng để chế biến thành các loại ruốc dùng cho bé ăn dặm kèm với cháo. Phần ruốc được tẩm ướp gia vị vừa ăn, thơm dịu, mềm ngon rất thích hợp cho bữa ăn của trẻ.
Cá hồi được chiên sơ qua giúp mặt cá vẫn giữ được độ giòn nhất định khi hoàn thành món ăn. Bên trong thớ thịt mềm, không bị khô cứng, thấm đều hương vị của cà chua, đậm đà. Cá hồi sốt cà chua ăn cùng cơm trắng là món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.
Lẩu cá hồi là món ăn phù hợp trong thời tiết lạnh như hiện nay. Có thể chế biến lẩu cá hồi chua cay cùng với măng chua, hay kết hợp với kim chi tạo nên nồi lẩu cá hồi đậm đà, thực hiện dễ dàng ngay tại nhà.