Canxi là nguồn khoáng chất không thể thiếu cho một hệ xương khớp chắc khỏe cũng như để cơ bắp, dây thần kinh hoạt động trơn tru. Theo Viện dinh dưỡng ứng dụng Việt Nam, mỗi người lớn cần khoảng 1.000mg canxi/ngày, phụ nữ trên 50 tuổi nên tiêu thụ khoảng 1.200mg canxi/ngày, với trẻ em từ 4-18 tuổi thì con số này là 1.300mg.
Để giữ cho xương khớp luôn khỏe mạnh, chúng ta cần nạp canxi cho cơ thể chủ yếu thông qua các thực phẩm ăn uống hàng ngày. Song, không phải món ăn nào cũng có lợi cho xương, thậm chí có nhiều loại có thể làm loãng xương và cản trở quá trình hấp thu canxi của cơ thể.
Thực phẩm nhiều muối có thể làm mất canxi qua nước tiểu để giải phóng muối dư thừa. Vì một phần lượng canxi này bắt nguồn từ xương, về lâu dài nó có thể dẫn tới yếu xương hoặc loãng xương. Với mỗi 2300 miligram muối nạp vào cơ thể, bạn sẽ mất đi 40 miligram Canxi.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Á Thái Bình Dương vào năm 2016 cho thấy những người có thói quen ăn mặn dễ bị loãng xương hơn. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối/ngày, tuy nhiên số lượng tiêu thụ thực tế của hầu hết mọi người là 9,4g muối/ngày - gần gấp đôi so với khuyến cáo. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu giảm hấp thu muối từ 10 xuống 5gm/ngày sẽ có tác động tương tự lên sức khỏe xương giống như tăng cường hấp thu 1.000mg canxi/ngày.
Các loại đồ uống có cồn sẽ ngăn chặn canxi, ngăn ngừa sự hấp thụ canxi trong thực phẩm được đưa vào cơ thể chúng ta từ đó làm giảm đi một phần sự phát triển cũng như khỏe mạnh của xương. Việc lạm dụng rượu bia nhiều còn gây ngăn cản chức năng hoạt động của nguyên bào xương, đây là một tế bào giúp nuôi dưỡng và tái tạo xương. Chính vì vậy, uống các loại chất kích thích có cồn không những khiến xương yếu đi mà còn khó lành nếu bị gãy.
Hãy giới hạn lượng đồ uống có cồn sử dụng trong ngày bất kể là bia, rượu vang, hay rượu mạnh. Đồ uống có cồn, chất kích thích đưa vào cơ thể không chỉ làm trầm trọng các bệnh về khớp mà nó còn gây nguy cơ mắc rất nhiều loại bệnh khác như ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, suy giảm chức năng gan, mắc các bệnh ung thư…
Các loại nước ngọt có ga thường có thể sủi bọt và xì hơi được là nhờ axit phosphoric, chất này khiến canxi có thể bị bài tiết qua đường nước tiểu nhiều hơn. Nước ngọt có thể nhất thời thỏa mãn cơn khát của bạn nhưng lại không cung cấp bất kỳ dưỡng chất nào cho cơ thể. Tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga cũng làm giảm hàm lượng magiê cần cho phát triển hệ xương, khiến giảm mật độ xương và tăng nguy cơ gãy xương.
Nước ngọt là một trong những thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của xương |
Vitamin A có nhiều trong nhiều loại thực phẩm như trứng, bơ, sữa béo, gan và trong các loại thực phẩm bổ sung vitamin. Đây là loại vitamin quan trọng đối với hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Tuy nhiên, phân tích chế độ dinh dưỡng hàng ngày của phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, đặc biệt là phụ nữ sau sinh cho thấy những người hấp thụ lượng vitamin A cao hơn 5.000 IU một ngày có tỷ lệ bị gẫy xương cao gấp đôi những phụ nữ chỉ hấp thụ ít hơn 1.600 IU mỗi ngày. Do vậy, nên lựa chọn sử dụng các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo, hạn chế ăn lòng đỏ trứng vì hầu hết lượng vitamin A có trong trứng đều tập trung tại lòng đỏ.
Không chỉ là "kẻ thù" của hệ tim mạch, thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn còn mang đến nhiều nguy hiểm cho xương khớp. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hàm lượng muối và axit béo omega-6 là thành phần quan trọng của thực phẩm đóng hộp. Trong khi đó, quá nhiều muối và axit béo omega-6 là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra thoái hóa khớp.
Những món ăn đóng hộp cũng như chế biến sẵn: gà rán, cá hộp, xúc xích... vừa ít dinh dưỡng lại không tốt cho hệ xương khớp.
Nên sử dụng các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo, hạn chế ăn lòng đỏ trứng để duy trì hàm lượng vitamin A trong cơ thể |
Ông Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng ở Mount Kisco, New York cho hay: "Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn. Chính vì vậy, nếu bạn có vấn đề về xương thì nên hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ nên ăn 2 lần/tuần với số lượng vừa phải".
Tiêu thụ quá nhiều lượng protein từ động vật cũng có thể làm mất canxi từ xương của bạn |
Đối với người bị các bệnh như thoát vị đĩa đệm hay viêm khớp nên hạn chế tối đa những thực phẩm chứa nhiều tinh bột và protein như bột mì, bột nếp và bắp vì rất dễ gây dị ứng. Những loại thực phẩm này có thể tốt cho người khác nhưng đối với người bị bệnh viêm khớp lại khiến chỗ viêm càng thêm nặng.
Hay với socola - chứa flavonol và canxi, những dưỡng chất liên quan với tăng mật độ xương, nó cũng chứa oxalat ức chế hấp thu canxi và đường, có liên quan tới bài tiết canxi, do vậy làm tăng nguy cơ yếu xương. Do vậy, chỉ nên ăn socola ở mức vừa phải, không nhiều hơn 1 phần ăn mỗi ngày.
Việc áp dụng một chế độ ăn kiêng quá nghiêm ngặt, có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất cần thiết nuôi dưỡng cơ thể, từ đó làm ảnh hưởng tới hệ xương, thiếu khả năng hấp thụ canxi.
Theo các chuyên gia y tế, để có hệ xương chắc khỏe cần xây dựng và bồi bổ trong suốt một quãng thời gian dài, thậm chí là cả cuộc đời. Nếu chúng ta không biết chú trọng vấn đề này thì hậu quả sẽ rất nặng nề. Một khi bị mắc bệnh về xương khớp sẽ rất khó chữa, chất lượng sống và tuổi thọ đều giảm.
Chủ đề liên quan:
Các loại thực phẩm gây hại cho hệ xương