Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Các sai lầm tuổi trẻ khiến người ta phải hối tiếc khi về già

(MangYTe) - Khi đã bước sang tuổi trung niên, nhiều người mới nhận ra rằng có những quyết định và hành động trong quá khứ mà họ cực kỳ hối tiếc, nhưng không thể thay đổi hay bù đắp được.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong cuộc đời mỗi con người, không thể tránh khỏi những sai lầm, những hành động dại dột và quyết định nông nổi mà chắc chắn sẽ khiến chúng ta hối tiếc mỗi khi nhớ lại. Đó có thể là những lần nóng giận và cãi nhau lớn tiếng với cha mẹ, những lúc vội vàng đã mất cảnh giác và làm rơi mất một vật giá trị, hoặc làm thất lạc điều gì đó mang ý nghĩa trong cuộc sống...

Tuy nhiên, có những hối tiếc có thể được làm dịu và bù đắp theo thời gian, trong khi cũng có những việc không thể thay đổi.

Không chú trọng đến sức khỏe

Người ta thường nói rằng tuổi già là thời điểm để tận hưởng cuộc sống thảnh thơi, bởi lúc đó con cái đã lập gia đình, tài sản đã tích cóp đủ, và có rất nhiều thời gian rảnh rỗi. Những người có thể khỏe mạnh và tinh thần tích cực thường bắt đầu lên kế hoạch du lịch, khám phá và thăm thú khắp nơi, dành thời gian gặp gỡ bạn bè, tái lập lại những mối quan hệ ngày xưa...

Tuy nhiên, có nhiều người không thể làm như vậy. Dù có nhiều thời gian và tiền bạc hơn, họ không thể tận hưởng cuộc sống bên gia đình, không thể tận hưởng khoảng trời riêng của mình. Thay vào đó, họ phải dành thời gian trong bệnh viện như một ngôi nhà thân thương. Lý do là vì khi còn trẻ, họ không biết đánh giá giá trị của sức khỏe, và giờ đây, cả cơ thể họ đều yếu đuối, chỉ có thể nằm trên giường bệnh, và thậm chí khó khăn khi muốn đi dạo quanh.

Người ta thường nói rằng sức khỏe là tài sản vô giá của con người. Sức khỏe là điều không thể đổi lấy bằng bất kỳ tài sản nào. Tiền bạc có thể tiêu hết nhưng vẫn có thể kiếm lại, trong khi sức khỏe mất đi thì cuộc sống cũng mất đi.

Đừng bao giờ đánh đổi sức khỏe để có tiền. Bởi dù có bao nhiêu tiền, nếu không có sức khỏe, chỗ tiền đó chỉ dùng để chi trả cho viện phí, cuộc sống không thể nào trở nên hạnh phúc.

Trẻ ít gần gũi với con cái, khi về già con cũng ít khi về thăm

Khi hỏi những người già điều gì làm họ hối tiếc nhất, có lẽ câu trả lời chính là việc không gắn kết với con cái. khi còn trẻ, họ dành quá ít thời gian cho con cái, lúc nào cũng tất bật kiếm tiền bên ngoài. sự nghiệp và cuộc sống bộn bề khiến người trưởng thành mải miết lao vào công việc vội vã.

Ban đầu, họ chỉ "nợ" con cái những bữa cơm gia đình. Dần dần, họ "nợ" thêm những buổi cuối tuần đã hẹn sẽ đi chơi, những buổi tối đáng lẽ phải cùng con học bài, lắng nghe cuộc sống hàng ngày của con, dành thời gian nói tiếng "Chúc con ngủ ngon".

Rồi sau đó, khi con cái đã trưởng thành, cha mẹ đã già đi, vai trò của hai bên lại đảo ngược. Con cái quen với việc tất bật kiếm tiền và không thể thường xuyên về thăm cha mẹ như trước.

Vì vậy, khi con còn nhỏ, cha mẹ nên dành thời gian gần gũi, bên cạnh con. Khi cha mẹ về già, con cái sẽ trở về như chim về tổ, thường xuyên về thăm cha mẹ. Thời gian bên con cái khi còn trẻ trôi qua rất nhanh, đừng để sau này phải hối tiếc khi đã bỏ qua thời gian nhìn con trưởng thành.

Không đối xử tốt với bạn đời

Người ta thường nói rằng tình yêu và tình cảm luôn là những điều mà bạn không biết trân trọng cho đến khi mất đi. Khi còn trẻ, ta dễ say mê và hiểu tình yêu sâu sắc. Nhưng nếu không nâng niu, thông cảm và quan tâm đến đối tác trong tình yêu khi còn trẻ, khi về già, sẽ quá muộn màng để hối tiếc.

Chọn sai nghề khi còn trẻ

Câu chuyện về ba sinh viên đại học có cơ hội làm việc trong cùng một cơ quan làm rõ rằng việc chọn nghề nghiệp khi còn trẻ rất quan trọng. Một trong số họ quyết định chuyển đến công ty khác vì không muốn tiếp tục chịu đựng áp lực và quan hệ với người quản lý. Hai người còn lại không quá quan tâm đến điều đó, vẫn tiếp tục làm công việc của mình.

Sau một thời gian, sinh viên kia quyết định nghỉ việc và mở một doanh nghiệp riêng, trong khi hai người còn lại tiếp tục làm công việc ổn định. Một vài năm sau đó, khi gặp nhau trong một buổi họp lớp, người bạn làm việc trong nhà máy đã trở thành giám đốc, người mở doanh nghiệp trở thành triệu phú, trong khi người còn lại vẫn bị áp lực từ quản lý.

Rất nhiều người khi chọn nghề nghiệp hoặc khởi nghiệp, thường xem xét thu nhập ổn định và cuộc sống thoải mái là yếu tố quan trọng, và không sẵn lòng đối mặt với những cơ hội thách thức. Nhưng nếu không có áp lực, thì đương nhiên sẽ thiếu động lực. Nếu không có động lực, tiềm năng của chúng ta sẽ bị chôn vùi.

Không làm việc chăm chỉ

Thời trẻ trôi qua nhanh chóng, và khi tỉnh giấc, bạn nhìn thấy mái tóc bạc pha, mới nhận ra rằng mình chẳng đạt được gì trong cuộc sống.

Hầu hết mọi người sống theo những gì đám đông làm, học những gì đám đông học, và làm việc theo đám đông làm. Để có được điều mà người khác không có, bạn phải trả một cái giá mà người khác không trả, đặc biệt là khi bạn còn trẻ.

Vì vậy, khi vẫn còn thời gian, năng lượng và thể lực để làm việc chăm chỉ, hãy lập kế hoạch và hành động ngay từ bây giờ.

Việt Anh (tổng hợp)

Link bài gốc Lấy link

Việt Anh (tổng hợp)

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cac-sai-lam-tuoi-tre-khien-nguoi-ta-phai-hoi-tiec-khi-ve-gia/20230713091204308)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY