Rươi tuy có hình dạng xấu xí, đáng sợ nhưng lại là một trong những đặc sản đắt đỏ ở miền bắc nước ta. tứ kỳ, hải dương là nơi nổi tiếng nhất. các món ăn chế biến từ có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao khiến bất cứ ai đã một lần được thưởng thức đều không thể nào quên được. mua cũng cần có bí quyết riêng, nếu không bạn sẽ chọn phải những con kém chất lượng.
Cách chọn ngon
Khi mua rươi, thấy những con có kích cỡ lớn,thân mập mạp, màu đỏ, còn sống tức là còn ngọ nguậy một cách linh hoạt. Đấy là những con tươi ngon nhất.
Theo kinh nghiệm của người bán, khi mua rươi, chỉ nên chọn nhữngcon còn khỏe ở phía trên. cònđa số những con nằm phía dưới thường bị đè vỡ bụng, đã có mùi tanh, ăn kém ngon.
Bên cạnh đó, hãy để ý, những con rươi sắp ch*t là con thân nhỏ, rất gầy, có màu, bò yếu hoặc rất ít khi động đậy. những con này tốt nhất nên tránh để có ngon, hương vị xuất sắc nhất.
Lưu ý, khi chọn được những con ngon về, rửa phải thật nhẹ nhàng. chỉ cần thả vào chậu nước, dùng tay hoặc đũa đẩy nhẹ để khỏi bị vỡ bụng. khi rửa hãy nhặt sạch rác, rửa khoảng 3 lần cho sạch bùn đất là xong.
Ngoài ra, khâu sơ chế làm sạch lông cũng rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn không bị ngứa cổ khi ăn. cách làm rất đơn giản, hãy dùng nước nóng khoảng80-90 độ c để chần rươi. khi chần,dùng đũa khuấy nhẹ, lặp lại khoảng 2-3 lần đểlông rươirụng hết. sau khi sạch hoàn toàn lông, chân, vớt ra để chuẩn bị chế biến thành các món ăn mà bạn thích.
Cách bảo quản và rã đông đúng cách
Vì chỉ có theo mua nên muốn có ăn thường xuyên, bạn phải cấp đông loại thực phẩm này. nguyên tắc cấp đông như sau:
- dùng để cấp đông phải là những con còn tươi sống và trước khi cấp đông phải sơ chế sạch. rửa sạch bùn đất, nhặt bỏ rác, những con yếu, ch*t.
- cho vào hộp bảo quản rồi đem cấp đông. lưu ý, nên chia thành từng bữa riêng, ăn bữa nào rã đông bữa đó.
- rã đông bằng cách chuyểnrươi cấp đôngtừ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông dần, tuyệt đối không sử dụnglò vi sóng hay ngâm nước lạnh vì dễ khiến nhiễm khuẩn nguy hiểm.
- không nên bảo quản trong ngăn đá quá lâu.
Những từ rươi
1. Chả rươi
Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300g rươi
- 150g thịt lợn xay hoặc băm nhuyễn (nên chọn loại có lẫn mỡ như thịt vai hay thịt mông)
- 2 quả trứng - 1 vỏ quả quýt - Hành lá, thì là, ớt tươi, quất.
Cách làm ngon
Bước 1: Sơ chế
- Bóc vỏ quýt ra và để cho vỏ quýt hơi khô lại. Làm vậy, vỏ quýt sẽ thơm và không bị đắng.
- Thái hành lá, thì là, ớt tươi, vỏ quý thái chỉ mỏng hoặc thái nhỏ.
-chuẩn bị 1 bát nước lạnh to rồi thả vào để rửa, loại bỏ bẩn, rác. sau đó, vớt ra, để ráo.
- đun nước nóng già (khoảng 80 độ c, không để sôi), rồi đổ vào bát để rửa. các bạn dùng đũa, khuấy nhẹ nhàng để làm sạch nhé!
- vớt ra rồi thực hiện lại rửa thêm một lần nữavà để ráo nước. chú ý: nước rửa có mùi tanh.
Bước 2: Trộn chả rươi
- dùng đũa hoặc máy đánh trứng, đánh đều cho nát nhuyễn.
- trộn đều với vỏ quýt, hành lá, thì là, ớt tươi và một ít gia vị.
- Tiếp theo, các bạn cho thịt và trứng vào trộn tiếp cho thật đều.
Bước 3: Rán chả rươi
- Để chảo dầu thật nóng rồi hạ nhỏ lửa.
- xúc một thìa khoảng 10ml đổ vào chảo để tạo thành hình tròn, như vậy được một cái chả.
- Các bạn rán cho miếng chả chín và vàng đều là xong!
Lưu ý: cách rán khôngkhác gì so với các bạn rán chả trứng thịt lợn. chỉ cần ngửi mùi thôi là cũng thấy thèm lắm rồi! ăn cùng nước mắm ớt!
2. Nem rươi
Nguyên liệu:
- tươi hoặc đông lạnh: 300gr
- thịt băm: 200gr
- trứng gà: 2 quả
- lá lốt, lá gừng, rau răm, hành tươi, thì là, vỏ quýt, ớt, khế.
- cà rốt: 1 củ vừa
- mộc nhĩ, miến
- gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Sơ chế dưới như hướng dẫn ở trên.
-Các loại rau gia vị như lá gừng, hành lá, thì là, rau răm, vỏ quýt, lá lốt, khế chua đều rửa sạch, thái nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi thái chỉ. Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi.
-Cho các loại rau đã thái nhỏ ở trên vào một bát to, tiếp đến cho thịt băm, rươi, trứng gà cùng 1 thìa bột ngọt, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, ½ thìa tiêu và 1 chút dầu gấc vào cùng, đánh đều tay cho các nguyên liệu trộn lẫn với nhau.
-lần lượt lấy từng tờ bánh đa nem gói hỗn hợp nguyên liệu đã trộn ở trên cho đến hết.
- đặt chảo dầu lên bếp cho nóng già, sau đó cho từng chiếc nem vào chảo dàn đều để rán vàng.
Khi thấy nem chín vàng 2 mặt thì gắp ra đĩa có giấy thấm dầu, sau đó xếp vào đĩa, pha nước mắm ngon để chấm cùng.
3.chả cuốn lá lốt
Chuẩn bị: Rươi, giò sống, thịt nạc vai xay, ớt băm, lá lốt, vỏ quýt, gia vị
Cách làm:
- trộn với giò sống, thịt nạc vai xay, ớt băm, lá lốt, vỏ quýt, gia vị vào với nhau.
- lá lốt rửa sạch, để ráo. trải lá lốt ra, lấy hỗn hợp nhân vừa đủ để lên lá lốt, cuộn lại. có thể dùng tăm để cố định cho lá lốt không bung ra.
- đun nóng dầu ăn trong chảo, cho vào chiên chín vàng rồi thưởng thức.
4. rang muối
Nguyên liệu:
- 300 gr rươi
- Một ít lálốt
- 1 muỗng nhỏ muối trắng
- Bột mỳ, bột ngô
- Dầu ăn
Cách làm:
- khi mua về, các bạn làm sạch như sau: chuẩn bị một ít nước ấm, đũa dài, rổ. cho vào nồi, đổ từ từ nước ấm vào, dùng đũa khoắng thật kỹ nhưng nhẹ nhàng, sau đó vớt ra từng ít một, cho vào rổ, xả sạch dưới vòi nước, nhặt bỏ rong, rác, để thật ráo nước.
- Trộn đều 1 muỗng bột mỳ với 3 muỗng bột ngô để làm áo bột.
- cho từng thìa vào bát bột, đảo nhẹ tay để bột bám đều vào rồi đem chiên vàng giòn.
- Rửa sạch lá lốt dưới vòi nước, để ráo và thái chỉ lá để rán giòn trang trí.
- Trong 1 chảo khác, cho dầu nóng và chiên lá lốt trong vài phút để lá lốt giòn.
- muối trắng đem rang nóng, khô để đảo với rươi đã chiên vàng giòn cho ngấm. chú ý không cho nhiều muối nếu không sẽ rất mặn, chỉ 1 thìa nhỏ café là đủ.
- cho ra đĩa, trang trí và thưởng thức lúc nóng.
Theo Phụ nữ Việt Nam