Khoai lang là một trong những loại củ lương thực được nhiều người yêu thích. có thể đem nướng, hấp, luộc, làm bánh, nấu cháo... mỗi món có hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng. thường được luộc, hấp, làm bánh hoặc nướng đều rất hấp dẫn. chất dinh dưỡng trong khoai cũng rất phong phú, vì chứa rất nhiều protein, vitamin, canxi, kẽm và magie. những chất dinh dưỡng này vừa có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, vừa nâng cao khả năng miễn dịch, mùa này ai cũng phải ăn nhiều khoai lang.
Trong các kiểu chế biến khoai thì luộc, hấp là khá phổ biến. Một số người thắc mắc, vì sao mình hấp khoai không được ngọt, ngon như ngoài hàng. Đầu bếp lý giải, đó là khi luộc khoai bạn đã bỏ quên một bước rất quan trọng, đó là đem phơi.
Cụ thể cách làm chi tiết dưới đây các bạn có thể tham khảo:
Trước hết chúng ta phải chọn những củ tươi về nhà, tốt nhất là bề mặt không bị mòn hoặc bị gãy, có vết cắt, như vậy mới dễ bảo quản. sau khi mua về, đem rửa sạch khoai. lúc này bạn không nên mang đi hấp ngay màđặt ra nơi có nắng, thoáng gió và khô ráo trong ba ngày.
Sau khi phơi, một phần hơi ẩm của sẽ bị bay hơi nên hàm lượng đường trong củ khoai cao hơn, sau khi hấp độ ẩm sẽ không lớn, không có hiện tượng chảynước, ăn sẽ mềm và ngọt hơn. vị rất ngọt, ăn ngon gấp mấy lần hấp sau khi mua về.
Lúc này, bạn đã có thể tiến hành hấp khoai rồi.
Cho lượng nước vừa đủ vào nồi hấp, đun sôi, chokhoai vào xửng hấp ở lửa vừa, hấp trong khoảng 20 phút. Với những củ khoai nhỏ thì có thể ít thời gian hơn.
Bạn có thể dùng đũa đâm thử vào khoai lang, thấy khoai chín mềm là được. Tắt bếp, để omkhoảng 10 phút thì bạn có thể lấy ra ăn.
Theo Phụ nữ Việt Nam