Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Cách làm mứt dứa thơm ngon mà dễ làm ngày Tết

Mứt thơm (mứt dứa, mứt khóm) là món ăn lạ miệng mà độc đáo cho khay mứt ngày Tết. Mứt thơm nguyên miếng dẻo mềm, trong, ngọt thanh và có vị chua đặc trưng của thơm.

Mứt là món ăn ngọt có mặt khá lâu đời có mặt trong mỗi dịp tết của người việt nam. mỗi dịp tết đến có rất nhiều món mứt đa dạng về màu sắc và chủng loại được bày bán khắp nơi. bạn có thể dễ dàng mua được những món mứt dừa, mứt bí, mứt khoai lang, mứt dâu, mứt cam… những hương vị phong phú của các món mứt góp mặt trong những buổi họp mặt bên nhau thêm tuyệt vời hơn.

Trong đó có lẽ không thể thiếu là mứt thơm. món mứt này, ngoài hương vị chua ngọt đặc trưng và lạ miệng thì còn giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể, hỗ trợ chứng ăn không tiêu hay béo phì.

Chế biến:

Nguyên liệu làm mứt thơm: 1 quả thơm vừa chín tới, 150 gr đường, 5 gr phèn chua.

Cách làm mứt thơm

Bước 1: Sơ chế thơm

Thơm gọt vỏ, bỏ mắt sau đó bạn rửa sạch với nước.

Cắt thơm thành khoanh tròn có độ dày từ 1,2 - 1,5cm.

Bạn dùng dụng cụ lấy cùi thơm lấy hết cùi thơm cứng đi.

Hòa tan 5 gr phèn chua vào 700 ml nước, ngâm thơm vào nước phèn chua 6 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.

Mẹo nhỏ: không sử dụng thơm chín kĩ, thơm bị mềm làm mứt không ngon.

Ngoài ra, ngâm thơm với phèn chua trước khi làm mứt để tăng độ dẻo dai cho mứt thơm.

Sơ chế thơm.

Bước 2: Phơi thơm và ngâm thơm với đường

Sau khi ngâm thơm với phèn chua bạn vớt thơm ra rửa sạch với nước.

Tiếp theo đem thơm phơi nắng khoảng 3 giờ cho thơm hơi héo lại.

Thơm sau khi phơi cho héo bạn tiến hành ngâm thơm với đường.

Rắc đều 150 gr đường lên 300 gr thơm, ướp từ 3-4 giờ.

Mẹo nhỏ: tuân thủ thời gian chế biến để món mứt thơm được hoàn hảo nhất.

Phơi thơm và ngâm thơm với đường.

Bước 3: sên mứt thơm

Bạn đặt chảo lên bếp, cho thơm ướp đường vào sên lửa nhỏ khoảng 30-35 phút đến khi cạn hết đường.

Sên mứt thơm.

Bước 4: Thành phẩm

Mứt thơm nguyên miếng dẻo mềm, trong, ngọt thanh và có vị chua đặc trưng của thơm.

Thành phẩm.

[Bí quyết làm món nem rán giòn rụm ngày Tết]

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/cach-lam-mut-dua-thom-ngon-ma-de-lam-ngay-tet-5707097.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
  • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY